Triều Tiên nối lại các hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong

Hồng Nhung |

Có dấu hiệu Triều Tiên sẽ bắt đầu sử dụng những nhà máy mà các công ty Hàn Quốc để lại ở khu công nghiệp Kaesong.

Trang web nhà nước Triều Tiên arirangmeari.com hôm 6/10 đăng tải những hình ảnh cho thấy, Triều Tiên đã khởi động lại các hoạt động ở khu công nghiệp chung Kaesong với Hàn Quốc sau một năm bị đình chỉ do căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo nguồn tin, các nhà máy tại khu công nghiệp này sẽ hoạt động tích cực, ám chỉ Triều Tiên sẽ bắt đầu sử dụng những nhà máy mà các công ty Hàn Quốc để lại sau khi khu công nghiệp này bị đóng cửa.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc chưa có phản ứng trước thông tin trên. Tuy nhiên, hãng tin Yonhap, Hàn Quốc dẫn lời một số quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên không nên vi phạm quyền tài sản của các công ty Hàn Quốc trong khu công nghiệp.

Hàn Quốc đã đóng cửa khu công nghiệp Kaesong từ tháng 2/2016 nhằm phản đối các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Sau khi Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền hồi đầu tháng 5 ở Hàn Quốc, nhiều tia hy vọng đã mở ra về một giai đoạn mới tốt đẹp hơn trong quan hệ liên Triều.

Tuy nhiên, hồi năm 2016, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thậm chí nếu mở lại khu công nghiệp Kaesong thì Hàn Quốc cũng không thể vận hành nó theo cách trước đây bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đang nhằm hạn chế các vụ giao dịch tài chính với Triều Tiên./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại