Trao công hàm phản đối tàu hải cảnh TQ đâm chìm tàu cá Việt Nam

Hoàng Đan |

Theo ông Lê Hải Bình, Việt Nam đã yêu cầu TQ khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc và xử lý nghiêm với nhân viên 2 tàu hải cảnh TQ đã có hành vi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt.

Ngày 13/7, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, ngày 9/7/2016, tại khu vực cách đông đông nam đảo Bông Bay, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 34 hải lý, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90479TS cùng 05 ngư dân đã bị 2 tàu hải cảnh Trung Quốc mang các số hiệu 46102 và 56103 truy đuổi, đâm chìm.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra xác minh vụ việc và xử lý nghiêm đối với các nhân viên của hai tàu Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 đã có hành vi cố ý đâm chìm tàu cá của Việt Nam, bỏ mặc các ngư dân Việt Nam trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng sau khi tàu bị đâm chìm trên biển.

Việt Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, không để tái diễn các hành động tương tự và có hình thức bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam", ông Bính nhấn mạnh.

Ông Bình cũng nêu rõ, ngày 11/7, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Trước đó, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng đã có Công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Bộ NN&PTNT, Ban đối ngoại Trung ương… để phản đối hành động vô nhân đạo này.

"Hành động trên đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tính mạng của ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên biển. Đề nghị cơ quan chức năng của Việt Nam cần có biện pháp phản đối mạnh hành động của các tàu Trung Quốc, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ngư dân.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân Việt Nam trong các hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn và xử lý những hành động tương tự để ngư dân Việt Nam yên tâm ra khơi bám biển sản xuất", công văn nêu rõ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại