Tranh luận gay cấn giữa VKS và luật sư về đề nghị khởi tố thêm tội với Bùi Thị Kim Thu

Hoàng Hải - Hoàng Cư |

Tại phiên xét xử chiều 27/12, đại diện VKS và luật sư bảo vệ gia đình bị hại Cao Mỹ Duyên đã có phần tranh luận gay cấn về việc luật sư đề nghị khởi tố thêm tội danh với bị cáo Bùi Thị Kim Thu.

Sau 2 ngày xét xử vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị bắt cóc, hãm hiếp, sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết Kỷ Hợi, HĐXX đã chuyển sang phần nghị án. Sáng 29/12 tòa sẽ tuyên án đối với 9 bị cáo trong vụ án này.

Tại phiên xét xử chiều 27/12, phần tranh luận giữa luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho nạn nhân Cao Mỹ Duyên với đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm người dân có mặt theo dõi phiên toà.

Tranh luận gay cấn giữa VKS và luật sư về đề nghị khởi tố thêm tội với Bùi Thị Kim Thu - Ảnh 1.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu

Trong đó, Luật sư Lê Hồng Hiển (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân Cao Mỹ Duyên) cho rằng việc khởi tố bị cáo Bùi Thị Kim Thu tội danh "Không tố giác tội phạm" là chính xác, có căn cứ, nhưng đề nghị HĐXX khởi tố bị cáo này thêm tội danh "Che giấu tội phạm".

Luật sư Hiển nêu căn cứ, quan điểm tại phiên tòa: Căn cứ vào các hồ sơ vụ án, cũng như qua phần thẩm vấn diễn ra gần 2 ngày các bị cáo đều khai nhận sau khi sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên đã khiêng cô gái ra sau nhà của Công.

Lúc này, Công có bảo Lường Văn Lả lấy chậu nước, Phạm Văn Nhiệm lấy gáo và Bùi Thị Kim Thu lấy khăn lau người cho nạn nhân để xoá dấu vết, che giấu hành vi giết người, hiếp dâm của 8 bị cáo khác. Chính Thu cùng với Lả và Nhiệm là những người đã cởi quần áo để tắm cho nạn nhân Mỹ Duyên.

Tranh luận gay cấn giữa VKS và luật sư về đề nghị khởi tố thêm tội với Bùi Thị Kim Thu - Ảnh 2.

Gia đình nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Không chỉ dừng lại ở việc tắm rửa cho nạn nhân Duyên, ngày hôm sau Thu còn tiếp tục giúp sức cho 8 bị cáo trong vụ án này che giấu hành vi phạm tội man rợ, vô nhân tính. Đó là tạo hiện trường giả bằng việc giả vờ đến nhà hoang rồi phát hiện thi thể Cao Mỹ Duyên nhằm mục đích đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Việc cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên rất vất vả trong việc đưa 9 bị cáo ra xét xử ngày hôm nay một phần do Bùi Thị Kim Thu là người đã có hành vi "Che giấu tội phạm".

Để không bỏ lọt tội phạm, Luật sư Hiển đề nghị HĐXX căn cứ vào các quy định của pháp luật ra quyết định khởi tố bổ sung đối với Bùi Thị Kim Thu về tội "Che giấu tội phạm" với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù.

Tranh luận gay cấn giữa VKS và luật sư về đề nghị khởi tố thêm tội với Bùi Thị Kim Thu - Ảnh 3.

Luật sư Lê Hồng Hiển

Sau phần nêu quan điểm của Luật sư Hiển, ông Vi Hồng Sơn - đại diện VKSND tỉnh Điện Biên tranh luận: Về hành vi lau hay rửa hay xoá dấu vết của bị cáo Bùi Thị Kim Thu sau khi các bị cáo khác đã thực hiện hành vi sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên, chúng ta phải đặt vấn đề: Liệu Thu có đồng phạm với hành vi giết người hay không hay việc làm này chỉ là một hành động rất bình thường?

Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên xác định hành vi của Thu trong vụ án đủ yếu tố cấu thành tội "Không tố giác tội phạm" như cáo trạng VKS đã truy tố. 

Tranh luận gay cấn giữa VKS và luật sư về đề nghị khởi tố thêm tội với Bùi Thị Kim Thu - Ảnh 4.

Hàng trăm người dân tập trung theo dõi phiên xét xử.

Mọi hành vi, hành động của Bùi Thị Kim Thu xuyên suốt quá trình thực hiện hành vi phạm tội của 8 bị cáo khác đã được cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên xem xét trên các hành vi cụ thể được quy định theo Bộ luật tố tụng hình sự.

Đại diện VKS cho rằng đề nghị của Luật sư Lê Hồng Hiển là chưa có căn cứ nên đề nghị HĐXX không chấp nhận.

Các bị cáo nói lời sau cùng

Sau khi đại diện VKS đưa ra ý kiến đối đáp, Luật sư Lê Hồng Hiển nêu quan điểm: Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ có trong vụ án là đủ căn cứ để khởi tố Thu về tội "Che giấu tội phạm" mà thẩm quyền khởi tố ở đây có 2 trường hợp: Một là trong quá trình xét xử, HĐXX thấy có đủ dấu hiệu, căn cứ để cho rằng có việc bỏ lọt tội phạm thì HĐXX sẽ yêu cầu VKS ra quyết định khởi tố vụ án. Trường hợp thứ 2 là trong quá trình nghị án, HĐXX nếu xét thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm thì sẽ ra quyết định khởi tố vụ án. 

Do vậy, Luật sư Hiển tiếp tục đề nghị HĐXX căn cứ vào những phân tích trên để xem xét yêu cầu của luật sư. 

Ông Vi Hồng Sơn tranh luận lại: Tội danh "Không tố giác tội phạm" của Bùi Thị Kim Thu được cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên khởi tố 2 lần. Lần thứ nhất đối với việc bị cáo Bùi Thị Kim Thu chứng kiến hành vi nhiều người hiếp 1 người.

Trong quá trình tố tụng xác định Thu chứng kiến các bị cáo khác bàn bạc và giết nạn nhân Cao Mỹ Duyên nên cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục khởi tố bổ sung về hành vi "Không tố giác tội phạm".

Luật sư Lê Hồng Hiển tiếp tục nêu quan điểm: "Ở đây tôi đề nghị khởi tố về hành vi "Che giấu tội phạm" bởi Bùi Thị Kim Thu đã có việc tắm rửa cho Cao Mỹ Duyên để che giấu hành vi giết người, che giấu hành vi hiếp dâm của 8 bị cáo khác, và sáng ngày hôm sau chính Thu đã có hành vi giả vờ hô hoán coi như mình không biết khi phát hiện thi thể Cao Mỹ Duyên để làm lạc hướng cơ quan điều tra.

Sau đó, cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã phải rất vất vả vì việc che giấu tội phạm của Bùi Thị Kim Thu".

Tiếp đó, Luật sư Nguyễn Thị Mến (bảo vệ quyền và lợi ích hợp phát cho nạn nhân Cao Mỹ Duyên) tranh luận với đại diện VKS.

Luật sư Mến nêu: "Việc 2 lần rút hồ sơ khởi tố Bùi Thị Kim Thu về tội "Không tố giác tội phạm", chúng tôi chưa biết lí do tại sao cơ quan điều tra và VKS lại rút điều này?"

Đại diện VKS tranh luận: Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự mới cũng như thông tư hướng dẫn, nếu như 1 hành vi khi mà khởi tố rồi nhưng trong quá trình điều tra phát hiện thêm 1 hành vi tương tự nữa thì cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục khởi tố bổ sung.

Sau những tranh luận nảy lửa trước đề nghị của luật sư bảo vệ gia đình bị hại

VKS luận tội 9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà, 6 bị cáo bị đề nghị mức án tử hình

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại