Bản luận tội đanh thép của Viện Kiểm sát Điện Biên trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại

Hoàng Hải - Hoàng Cư |

Trước khi HĐXX chuyển sang phần tranh luận, VKS nhân dân Điện Biên đã công bố bản luận tội đanh thép đối với 9 bị cáo trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại khi đi giao gà.

Cuối phiên xét xử sáng 27/12, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên công bố quan điểm luận tội đối với Bùi Văn Công, Vì Văn Toán, Vương Văn Hùng và 6 bị cáo khác, liên quan đến vụ án bắt cóc, sát hại, hiếp dâm nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên) xảy ra dịp Tết Nguyên đán 2019.

Ông Vi Hồng Sơn, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Điện Biên khẳng định, việc truy tố 9 bị cáo về 6 tội danh như cáo trạng đề cập là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và các bị cáo không bị oan sai.

Bản luận tội của VKS Điện Biên nêu rõ: Trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và suốt năm 2019, đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng như dư luận cả nước đặc biệt quan tâm, phẫn nộ trước những hành vi tàn độc, vô nhân tính của các bị cáo đang có mặt toà đối với nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu.... đã gây ra tội ác man rợ, tàn độc mà "trời không dung, đất không tha" đối với nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Nhằm che giấu tội phạm, các bị cáo dùng nhiều thủ đoạn xóa dấu vết, tẩu tán tang vật, đánh lạc hướng điều tra, nhưng "lưới trời lồng lộng thưa mà khó lọt". Lần lượt từng tên tội phạm đã sa vào lưới pháp luật và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Vì vậy, việc đưa Vì Văn Toán cùng đồng bọn ra xét xử công khai, lưu động là đúng quy định của pháp luật và hết sức cần thiết, phù hợp với mong muốn của nhân dân góp phần răn đe, giáo dục chung.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai tại phiên toà và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện, do không có tiền chi tiêu, Tết Nguyên đá đã cận kề nên Toán lên kế hoạch bắt cóc con gái bà Trần Thị Hiền để chiếm đoạt số tiền 300.000.000đ mà bị cáo cho rằng bà này đã nợ mình sau vụ mua bán ma túy vào năm 2009.

Vì Văn Toán khai nể Bùi Văn Công mới giúp sức Công giết Cao Mỹ Duyên

Sáng 3/2, Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công đến nhà Vi Văn Toán chơi và sử dụng ma túy. Tại đây, 3 bị cáo thống nhất chiều cùng ngày sẽ lên nhà Công để lên kế hoạch gây án.

Sau đó, Công cũng đồng ý kế hoạch của Vì Văn Toán vì cho rằng bà Hiền nợ hắn ta 30.000.000đ với lý do vào năm 2017, Hiền mua ma tuý của Công nhưng chưa trả chết.

Để đạt được mục đích đã định, Công rủ rê thêm Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn lả, Lường Văn Hùng để thông nhất việc bắt cóc người, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Toán còn hứa hẹn sẽ trả cho Công và đồng bọn mấy chục triệu đồng và cho ma túy để sử dụng.

Với kịch bản đã thống nhất, khoảng 18h chiều 30 Tết (4/2), Vương Văn Hùng gọi điện thoại cho Duyên đặt mua 10 con gà và yêu cầu cô gái đưa đến khu vực ít người để đánh lạc hướng sự chú ý của người đi đường.

Trong vai người mua gà, Vương Văn Hùng đã tạo điều kiện để Công dùng chiếc côn bằng kim loại vòng qua cổ nạn nhân Duyên, bắt cóc cô.

Sau khi bắt cóc Duyên, các bị cáo đưa nạn nhân về nhà Công rồi thực hiện hành vi hiếp dâm, giết người và phi tang thi thể nhằm che giấu tội ác.

Bản luận tội đanh thép của Viện Kiểm sát Điện Biên trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân theo dõi phiên xét xử ngày 27/12.

Vì Văn Toán với vai trò chủ mưu, cầm đầu đã lặng lẽ theo sát đồng bọn trong suốt quá trình gây án.

Khi thấy điện thoại của Duyên có người gọi đến, Toán nghe và biết đây là chị gái nạn nhân nên đã bảo người đầu dây bên kia cho gặp mẹ là bà Trần Thị Hiền. Toán thông báo việc bắt giữ Duyên, yêu cầu bà Hiền chuyển tiền, nhưng yêu cầu trên không được đáp ứng.

Tại cơ quan điều tra, các bị cáo đều khai nhận tội, nhưng quá trình xét xử, 3 bị cáo không thừa nhận hành vi.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo và chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã thu thập được cũng như kết quả thực nghiệm điều tra, VKS có đủ căn cứ xác định Vì Văn Toán và Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu và đồng bọn đã phạm 6 tội danh.

Trong đó, từ sự trợ giúp của đồng bọn, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng, Vương Văn Hùng và Cầm Văn Chương đã nhiều lần giao cấu trái ý muốn của nạn nhân.

Quá trình Bùi Văn Công và các bị cáo phạm tội, Bùi Thị Kim Thu chứng kiến. Thông qua lời khai các bị cáo và hồ sơ vụ án, VKS có đủ cơ sở để xác định Thu có nhiều điều kiện để thông tin với cơ quan chức năng, nhưng bị cáo đã không thực hiện.

Thậm chí, Thu còn khai báo quanh co, chối tội, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

"Các bị cáo vì mục đích tầm thường, nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác đã cấu kết chặt chẽ với nhau tổ chức bắt cóc Cao Mỹ Duyên để tống tiền Trần Thị Hiền.

Đa số các bị cáo trong vụ án đều là những đối tượng nghiện ma túy, 6/9 bị cáo từng vào tù ra tội với bề dày về tiền án, tiền sự, có lối sống sa đoạ, bất chấp pháp luật, coi thường các nguyên tắc trong cuộc sống.

Các bị cáo sau khi bắt giữ Duyên đã cùng nhau sử dụng ma tuý dẫn tới các hành vi sai trái liên tiếp nhau", bản luận tội của VKS nhân dân Điện Biên nêu rõ.

Bằng thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, các bị cáo đã tính toán, lựa chọn thời điểm khi trời nhập nhoạng tối, địa điểm gây án ở khu ít dân cư, người qua lại vắng vẻ, mọi người, mọi nhà quây quần bên nhau vui Tết đoàn viên để ra tay thực hiện tội ác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại