Trải qua một lần vay tiền, tôi thấm thía: Thứ làm tổn thương tình cảm, không phải tiền bạc, mà là con người

Như Nguyễn |
Trải qua một lần vay tiền, tôi thấm thía: Thứ làm tổn thương tình cảm, không phải tiền bạc, mà là con người
Trải qua một lần vay tiền, tôi thấm thía: Thứ làm tổn thương tình cảm, không phải tiền bạc, mà là con người

Nhắc chuyện tiền bạc làm tổn thương tình cảm, nhắc chuyện tình cảm động chạm tới chuyện tiền bạc? Tiền là vật không có tư tưởng, cái người dùng tiền mới là nhân tố làm tổn thương tình cảm, vì vậy, làm tổn thương tình cảm, không phải tiền, mà là con người.

Chúng ta thường nói: "Nói chuyện tiền bạc dễ tổn thương tình cảm", nhưng khi thực sự gặp khó khăn về chuyện tiền bạc, người đầu tiên chúng ta nghĩ tới vẫn là những huynh đệ tỷ muội tốt của mình.

Trong những huynh đệ tỷ muội tốt ấy, có người không tiếc gì giúp đỡ chúng ta hết mình, nhưng cũng có những người, thấy bạn nhờ giúp đỡ liền "đã xem nhưng không đáp" dù chúng ta cũng từng giúp đỡ họ.

Có thể đưa ra một kết luận như này: thực ra, thứ làm tổn thương tình cảm không phải là tiền, mà là con người.

01

G., sau một lần vay tiền đã hiểu ra rằng: thứ làm tổn thương tình cảm, không phải tiền mà là người.

Sau khi tốt nghiệp, G. vào làm ở công ty mà mình từng thực tập, khi mới bắt đầu lương của cô không cao, nhưng vì công ty bao ăn bao ở, tính của G. cũng khá tiết kiệm nên hàng tháng G. vẫn bỏ ra được một khoản tiền tiết kiệm.

G. có một người bạn hồi cấp 3 tên L., hai người quan hệ cũng khá tốt, sau khi ra trường, cả hai vẫn giữ liên lạc với nhau, vì vậy mà G. vẫn luôn luôn coi L. là bạn tốt.

L. cũng vừa mới tốt nghiệp, nhưng cô ấy không giống G., tốt nghiệp 2 tháng rồi vẫn chưa tìm được công việc, đóng tiền xong tiền nhà tháng sau thì L. không còn tiền ăn, vậy là, L. tìm sự trợ giúp từ G.

G, sau khi biết L. đang khó khăn, không nói không rằng cho L. vay 5 triệu, L. rất biết ơn, đồng thời hứa rằng có tiền sẽ lập tức trả bạn ngay, còn trả cả lãi, nhưng G. tất nhiên nói rằng mình không cần lãi, nói L. cứ yên tâm đi tìm việc, tiền không cần trả gấp, bao giờ cuộc sống ổn định hẳn rồi trả tiền cho cô cũng được.

Trải qua một lần vay tiền, tôi thấm thía: Thứ làm tổn thương tình cảm, không phải tiền bạc, mà là con người - Ảnh 1.

02

Một tháng sau, L. cuối cùng cũng tìm được việc làm, ổn định cuộc sống, nhưng cũng không thấy L. nhắc tới chuyện 5 triệu, G. cũng không để ý, dù sao thì hiện tại cô cũng không có nhu cầu tiêu tiền.

L. là một người tiêu tiền khá hoang, đồ mặc đồ mỹ phẩm đều dùng đồ hãng, cứ như vậy, chút lương lậu của L. không còn đủ cho L. tiêu, L. lại tìm G. vay tiền, tất nhiên vài ngày trước khi vay, L. trả cho G. 5 triệu vay ngày trước trước.

Lần này, G. rất hào phóng cho L. vay 10 triệu, L. lại cảm kích và nói rằng sẽ nhanh chóng trả lại khi có tiền.

Hơn 1 năm trôi qua, L. vẫn không có ý định trả 10 triệu kia, ngược lại, trong quãng thời gian này, lại vay G. thêm 10 triệu nữa.

10 triệu vay sau đó, G. có vay thêm từ chỗ đồng nghiệp của mình để cho L. Khi ấy, L. thiếu tiền quá, L. nói với G.: "Chỉ cậu mới giúp được tớ thôi, hay cậu vay tạm của đồng nghiệp cho tớ, có tiền tớ sẽ trả cậu ngay". G. thương bạn nên đã vay thêm từ đồng nghiệp rồi cho bạn vay 10 triệu.

Sau đó, L. cũng trả 10 triệu để L. trả cho đồng nghiệp. Còn 10 triệu nữa vì cũng chưa cần dùng nên G. cũng không để bụng, nghĩ rằng khi nào cần rồi đòi L. cũng được.

Đồng nghiệp xung quanh đều thấy G. hào phóng quá, G. chỉ cười nói: "Ai bảo bọn em là bạn bè chứ!"

Trải qua một lần vay tiền, tôi thấm thía: Thứ làm tổn thương tình cảm, không phải tiền bạc, mà là con người - Ảnh 2.

03

G. kết hôn, sau khi kết hôn, G. cần gom tiền để mua nhà, lúc này G. mới nhắc L. trả mình 10 triệu, và nếu được thì muốn vay L. thêm chút tiền, L. trả G. 10 triệu, nhưng về chuyện cho G. vay tiền thì L. tỏ ra bất lực.

"Cậu cũng biết tớ tiêu hoang, làm gì có tiền cho cậu vay, tiền trả cậu 10 triệu này cũng là tớ đi vay bạn bè trả cậu. Cậu có thể thử đi vay ngân hàng hay làm vài thẻ tín dụng nhé, nếu không được thì vay ngoài cũng được", L. một bên "tâm sự", một bên "tích cực" chỉ cách cho G.

Trong lòng G. cảm thán, mặc dù đồng nghiệp xung quanh đều nói L. là người bạn không đáng để chơi, nhưng G. luôn không tin, cô luôn cho rằng mình và L. là hai người bạn vô cùng thân thiết, nay mình có chuyện cần giúp thì L. lại "thấy chết không cứu".

Giờ cô mới hiểu, L. không chỉ không cứu mà còn đẩy bạn mình vào lửa, vay bên ngoài lợi tức cao ra sao, đó hoàn toàn không phải chỗ vay tiền chân chính gì. Lúc này, G. mới dứt khoát chấm dứt tình bạn này.

Sau này, vẫn là đồng nghiệp giúp đỡ G., cô ấy vừa đính hôn với người yêu nên đem tiền sính lễ cho G. vay, giúp G. vượt qua khó khăn. G. cũng trong vòng 3 tháng trả hết nợ cho đồng nghiệp.

Nhắc chuyện tiền bạc làm tổn thương tình cảm, nhắc chuyện tình cảm động chạm tới chuyện tiền bạc? Tiền là vật không có tư tưởng, cái người dùng tiền mới là nhân tố làm tổn thương tình cảm, vì vậy, làm tổn thương tình cảm, không phải tiền, mà là con người.

Trong thực tế cuộc sống, chúng ta không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, cũng sẽ gặp phải khó khăn, cái gọi là "một phân tiền cũng làm khó được anh hùng hảo hán", ý muốn nói cái mùi vị khi rơi vào cảnh túng quẫn, vào cảnh cần tiền nhưng không có nó không dễ chịu chút nào, nếu lúc này có ai đó sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ, giúp bạn vượt qua ải khó, hãy chân thành cảm kích họ.

Trải qua một lần vay tiền, tôi thấm thía: Thứ làm tổn thương tình cảm, không phải tiền bạc, mà là con người - Ảnh 3.

Có câu "một giọt ân huệ, một thùng báo đáp", người bình thường, người biết suy nghĩ, ai cũng đều có cái tư tưởng ấy. Nhưng thực tế lại có không ít người giống với nhân vật L., lúc mượn tiền thì hứa lên hứa xuống sẽ trả sớm, nhưng người ta chưa đòi thì nhất định không trả, người ta có lòng nhiệt tình cho vay, nhưng tới lúc người ta gặp khó khăn thì lại viện đủ lý do, không cho vay, sợ mất tiền, không lẽ cũng sợ người ta cũng "chây ì" như mình!

Tiểu nhân chỉ thích cái lợi nhỏ trước mắt, kiểu người giống như L., là kiểu điển hình của chủ nghĩa lợi mình, đối với kiểu người chỉ thích làm "bè" như này, phát hiện ra được bản chất của họ rồi thì mời bạn tránh xa ra một chút, không những không nhận được sự giúp đỡ gì mà nhiều khi còn tự rước họa vào thân.

Quân tử giảng nghĩa khí, kiểu bạn như G. là kiểu bạn rất đáng để kết giao, một người "bạn" đúng nghĩa.

Vậy mới nói, sống ở đời, chọn bạn mà chơi. Người ta nói tiền là phép thử tình cảm cũng không phải không có căn cứ, nói vậy không phải để bảo bạn cứ gặp ai là lấy tiền ra thử lòng, mà chỉ là nếu liên quan tới chuyện tiền bạc, mà thấy có cái gì đó ở đối phương mà mình cho là "sai sai", vậy thì tốt nhất là nên tránh xa ngay, dứt khoát một chút kẻo sau này rước họa vào thân lúc nào không hay.

theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Đọc báo 24h, xem tin đời sống mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên