TQ tức giận vì Nhật khuyên Duterte tuân thủ phán quyết PCA

Hải Võ |

Phát biểu trong chuyến công du Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói 2 nước "tạm gác tranh chấp ở biển Đông" để hợp tác cùng phát triển.

Kyodo News đưa tin, chính phủ Nhật Bản gia tăng quan ngại đối với thỏa thuận ở biển Đông mà Trung Quốc và Philippines vừa đạt được.

Tokyo thúc giục Manila tôn trọng và tuân thủ phán quyết ngày 12/7 của Tòa trọng tài thường trực (PCA), bác bỏ (cái gọi là) "chủ quyền lịch sử" mà Trung Quốc tuyên bố ở biển Đông và cơ sở pháp lý của yêu sách "Đường 9 đoạn".

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, vấn đề biển Đông là mối quan tâm chung của xã hội quốc tế. 

Ông Suga khẳng định Thủ tướng Shinzo Abe sẽ hối thúc Tổng thống Philippines củng cố quan hệ hợp tác với Mỹ, Nhật khi ông Duterte thăm chính thức Nhật Bản từ 25 đến 27/10.

Phản ứng trước thái độ của Tokyo, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 21/10 gay gắt đòi Nhật "ngừng ly gián các nước trong khu vực".

Bà Hoa lớn tiếng chỉ trích: "Phát ngôn của phía Nhật khiến tôi nghĩ đến 4 chữ: Không biết thức thời.

Quan hệ Trung Quốc-Philippines cải thiện và phát triển toàn diện, vấn đề biển Đông trở lại quỹ đạo đối thoại song phương để giải quyết là phù hợp lợi ích chung và căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực.

Một số nhân vật của Nhật ra sức can thiệp vào vấn đề biển Đông là dã tâm mà ai ai cũng biết. Tôi tin rằng bất kỳ người nào khách quan, công bằng, chính nghĩa đều nhận thức rõ ràng.

Trung Quốc thúc giục Nhật Bản lập tức chấm dứt phát ngôn và hành động nhằm ly gián các nước trong khu vực, phát huy vai trò xây dựng hòa bình và ổn định khu vực."

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Duterte được cho là tiềm ẩn nhiều nhân tố khó đoán, khi ông vừa tuyên bố tại Bắc Kinh rằng Manila sẽ chấm dứt quan hệ kinh tế, quân sự với đồng minh Mỹ và "đoàn kết với Nga, Trung Quốc để chống lại thế giới".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại