TQ tập trận, khai hỏa dồn dập gần Ấn Độ: UAV tự sát rợp trời - Nguy hiểm chưa từng thấy!

Chỉ Nhàn |

Trong cuộc tập trận ở gần biên giới Trung - Ấn, Quân đội Trung Quốc sử dụng loại máy bay không người lái tấn công tự sát mini có khả năng đánh chính xác mọi mục tiêu trên mặt đất.

Kênh truyền hình TW Trung Quốc (CCTV) vừa đăng tải đoạn video ghi lại cuộc tập trận của Cụm tập đoàn quân 76, Quân đội Trung Quốc ở khu vực gần biên giới Trung - Ấn trên cao nguyên Tây Tạng.

Các hình ảnh cuộc tập trận cho thấy hóa ra Quân đội Trung Quốc triển khai ở khu vực có đường biên với Ấn Độ các hệ thống vũ khí thuộc hàng hiện đại nhất.

Ở đây có thể kể đến xe tăng chủ lực Type 99, hệ thống chống tăng tự hành HJ-10, pháo phản lực phóng loạt trên khung gầm SUV...

Tuy nhiên, gây chú ý nhất trong cuộc tập trận này là sự xuất hiện của một loại máy bay người lái (UAV) mini mang chất nổ tấn công tự sát.

Hình ảnh đoạn phóng sự phát trên CCTV cho thấy, Cụm tập đoàn quân 76 sử dụng các UAV tấn công tự sát với số lượng lớn, chỉ có thể mô tả bằng từ "bay rợp trời".

Hiện chưa rõ kiểu loại UAV được sử dụng trong cuộc tập trận, chỉ biết rằng ít nhất có 2 kiểu gồm loại 4 và 6 cánh quạt, dưới bụng mang theo lượng nổ và có thể là cảm biến xác định mục tiêu.

Kiểu UAV này lâu nay thường được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực quay camera, chụp ảnh trên không. Trung Quốc có tới hàng chục loại được sản xuất bởi các công ty tư nhân, các viện nghiên cứu, trường đại học...

TQ tập trận, khai hỏa dồn dập gần Ấn Độ: UAV tự sát rợp trời - Nguy hiểm chưa từng thấy! - Ảnh 1.

UAV tự sát bay rợp trời.

TQ tập trận, khai hỏa dồn dập gần Ấn Độ: UAV tự sát rợp trời - Nguy hiểm chưa từng thấy! - Ảnh 2.

Mỗi UAV mang theo một khối chất nổ.

Đặc điểm của loại này là kết cấu đơn giản hơn nhiều so với mô hình UAV cánh bằng, có thể mang theo một tải trọng dủ dùng.

Đoạn video cho thấy, UAV đã thực hiện một số cuộc tấn công chính xác nhắm vào mô đất "giả" công sự và thậm chí cả robot tự hành đang di chuyển.

Tuy không thể xác định được kiểu loại, nhưng có thể chắc chắn một điều rằng Quân đội Trung Quốc đã đưa vào "chiến đấu" UAV tấn công tự sát không phải chỉ một mà có thể là nhiều kiểu.

Đây là thông tin gây "sốc" cho Ấn Độ, bây giờ họ sẽ không chỉ đối phó với máy bay, xe tăng Trung Quốc mà cả những khối thuốc nổ bay có thể "dội bom ồ ạt" xuống công sự, xe tăng của họ.

Nguy hại hơn, các loại UAV này thường không gây nhiều tiếng ồn khi bay vì đa phần sử dụng động cơ bằng điện, nếu bay trong đêm tối nó gần như "tàng hình" hoàn toàn.

Có thể nói, trong những năm gần đây, UAV tấn công tự sát được đẩy mạnh phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới bởi sự tiện lợi mà nó mang lại.

UAV tự sát hiện nay thường có kích cỡ nhỏ, chi phí thấp, nhưng mang trong mình sự nguy hiểm có khi hơn cả tên lửa hành trình thông minh.

Với một cảm biển và một lượng nổ cỡ quả lựu đạn, UAV tự sát có khả năng phá hủy các bệ phóng tên lửa, các trạm radar, xe chiến đấu bằng lượng nổ và tốc độ khi lao từ trên cao xuống.

So với tên lửa, UAV tự sát cũng có một lợi thế hơn nữa là có thể bay vòng quanh khu vực có mục tiêu nhiều giờ (tùy tham số mỗi loại), xác định mục tiêu rồi tấn công một cách chính xác nhất.

Đáng quan tâm, chỉ cách đây ít hôm, Đài Loan lần đầu ra mắt bệ phóng tự hành chở 12 container UAV Chien Hsiang được đánh giá có thể phát hiện và phá hủy các đài radar của Trung Quốc.

Tập đoàn quân 76 tập trận ở khu vực gần biên giới Trung - Ấn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại