TQ bắt thiết bị lặn Mỹ: "Khi "rồng" thức giấc, "đại bàng" Mỹ cũng chỉ là món điểm tâm"

Hải Võ |

Học giả Trung Quốc bình luận về việc lần đầu tiên tàu Hải quân Trung Quốc, chứ không phải ngư dân, thu một thiết bị đang vận hành bởi tàu Hải quân Mỹ ở biển Đông.

Tham dự sự kiện cuối năm của tờ Thời báo Hoàn Cầu tại thủ đô Bắc Kinh, Thiếu tướng Kiều Lương, giáo sư Đại học Quốc phòng Trung Quốc, huênh hoang rằng sự kiện Hải quân nước này "thu giữ" thiết bị lặn không người lái (UUV) của tàu khảo sát biển Mỹ USNS Bowditch hôm 15/12 là động thái gửi thông điệp cảnh cáo chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Theo Kiều, hàng loạt sự kiện gần đây trong quan hệ Mỹ-Trung được giới quan sát phổ biến nhận định là bắn tín hiệu cứng rắn với nhau. Tuy vậy, viên tướng này không cho rằng căng thẳng sẽ leo thang một cách nguy hiểm khi ông Trump còn chưa nhậm chức.

Theo ông Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu biển Đông ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, vụ "thu" UUV của tàu Hải quân Mỹ còn hé lộ một giai đoạn đối đầu mới đang mở ra trên biển Đông.

"Trong rất nhiều trường hợp, Trung Quốc chỉ 'ngậm bồ hòn làm ngọt' và nuốt giận. Thời đại như vậy có thể sẽ không trở lại nữa," Ngô dự đoán.

Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng chính thức về sự việc, giới quan sát Trung Quốc vẫn tin rằng Mỹ-Trung đã mở màn cuộc cạnh tranh dưới mặt nước.

Ngô nói: "Trung Quốc muốn gửi tín hiệu rằng nếu Mỹ do thám chúng tôi ở dưới lòng biển và đe dọa an ninh quốc gia của chúng tôi, thì chúng tôi có nhiều biện pháp để xử lý."

Dù chính phủ Trung Quốc không thừa nhận mối liên hệ, vụ việc cũng được cho là nhằm trả đũa phát biểu gần đây của Trump, khi ông tuyên bố Mỹ không có lý do gì để bị ràng buộc bởi nguyên tắc "Một Trung Quốc" - chính sách mà Bắc Kinh gọi là nền tảng chính trị của quan hệ hai nước.

Cũng xuất hiện tại sự kiện của báo Hoàn Cầu, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học nhân dân Trung Quốc, ông Kim Xán Vinh cho rằng cuộc điện đàm của Trump với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cùng với tuyên bố sau đó về "Một Trung Quốc" đã mang lại rất nhiều yếu tốt bất ổn.

Kim cho rằng, toàn thế giới cần nhận thức rõ thực tế Trung Quốc là nước có quy mô lớn nhất trong mọi quốc gia công nghiệp hóa, và Bắc Kinh không có đối thủ nếu họ muốn đạt mục tiêu nào đó.

"Trung Quốc là rồng, Mỹ là đại bàng, Anh là sư tử. Khi rồng thức giấc thì mọi thứ khác chỉ là món điểm tâm cho nó," Kim Xán Vinh nói.

Đới Húc, Viện trưởng Viện nghiên cứu hợp tác và an ninh biển (Trung Quốc) đánh giá, Bắc Kinh không e ngại đối đầu với Mỹ và ông Trump không nên nhầm lẫn về điều đó.

"Tôi dám đoan chắc rằng nếu lựa chọn đối đầu với Trung Quốc thì nhiệm kỳ của ông Trump chắc chắn không vượt qua 4 năm," Đới trả lời phỏng vấn của Hoàn Cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại