TPHCM kiến nghị xét lại các nghệ sĩ "trượt" danh hiệu: Bộ Văn hóa xử lý thế nào?

Nguyên Khánh |

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tiếp nhận đơn kiến nghị của Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM về việc xét lại một số trường hợp nghệ sĩ "trượt" danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về quy trình xử lý đơn kiến nghị của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM về các trường hợp "trượt" danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng nói: "Bộ VHTTDL đang trong quá trình xử lý, chưa có kết quả cuối cùng bởi vẫn trong thời hạn 20 ngày tiếp nhận ý kiến phản hồi".

Ngày 26/7, Bộ VHTTDL đăng tải danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" để lấy ý kiến nhân dân trong vòng 20 ngày (tới hết 16/8). Đây là danh sách do 5 Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.

TPHCM kiến nghị xét lại các nghệ sĩ trượt danh hiệu: Bộ Văn hóa xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp "trượt" danh hiệu NSND

Trong cuộc họp báo quý ngày 28/7 tại Bộ VHTTDL, đại diện Vụ Thi đua - Khen thưởng cũng giải thích, theo quy định sau khi không được xét danh hiệu vinh dự Nhà nước (danh hiệu NSND, NSƯT), Bộ sẽ tiếp nhận và xử lý đơn thư trong 20 ngày. Việc trả lời các đơn kiến nghị sẽ thực hiện bằng văn bản, có trao đổi với các đơn vị liên quan tới từng chuyên ngành như Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện Ảnh… để trả lời người có đơn thư.

"Việc có mở lại Hội đồng xét duyệt hay không sẽ do các cấp có thẩm quyền quyết định", lãnh đạo Vụ Thi đua - Khen thưởng giải thích.

Ngay sau khi Bộ VHTTDL đăng tải danh sách xét tặng danh hiệu lên Cổng thông tin điện tử, dư luận đã xôn xao khi một số nghệ sĩ như NSƯT Lê Thiện, Thoại Mỹ, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp "trượt" danh hiệu NSND. Thông tin từ Thường trực Hội đồng xét tặng, các trường hợp này đều được thảo luận công khai ở Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực sân khấu, sau đó bỏ phiếu kín và đều "không đạt trên 80% phiếu bầu như quy định tại Nghị định 89 về xét tặng danh hiệu".

TPHCM kiến nghị xét lại các nghệ sĩ trượt danh hiệu: Bộ Văn hóa xử lý thế nào? - Ảnh 2.

NSƯT Lê Thiện và NSƯT Thoại Mỹ cũng không có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10

Việc xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, ngoài việc xét theo giải thưởng, huy chương còn được xem xét theo 4 tiêu chí của Điều 8 Nghị định 40/2021 sửa đổi, bổ sung NĐ 89 về xét tặng danh hiệu. Đối với nghệ sĩ không có giải thưởng thì phải xét xem có quá trình cống hiến nổi trội, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có tầm ảnh hưởng trong từng loại hình nghệ thuật.

Ảnh: Tổng hợp


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại