Mở bán từ 16 giờ đến 21 giờ, xe đậu hũ hấp kẹp rau răm của cô Ngô Thị Thanh Hương đặt tại góc đường Nguyễn Thị Thập giao với đường số 48, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM thu hút đông người dừng xe mua ăn thử.
Xe đậu hũ rau răm của cô Thanh Hương bày bán trên đường Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phong, quận 7, TP HCM
Cô Thanh Hương cho hay tình cờ xem được món ăn này qua mạng xã hội, thấy đơn giản lại hấp dẫn nên đã làm cho mọi người trong nhà cùng thưởng thức.
"Ai thử cũng khen ngon, lại thấy TP HCM ít người bán nên tôi đã mày mò nghiên cứu, biến tấu thêm cho tròn vị rồi mở bán, đến nay đã được hơn một năm. Trung bình mỗi ngày tôi bán từ 150 – 200 bìa đậu hũ, giá dao động từ 8.000 – 27.000 đồng/phần" – cô Thanh Hương nói.
Là người thích nấu ăn, lại tỉ mỉ nên hầu hết các nguyên liệu đi kèm như muối tiêu, ớt sa tế, hành phi, nước tắc, rau răm đều được cô Thanh Hương tự tay sơ chế, chế biến tại nhà.
Để có được bìa đậu ngon, cô đã cùng con trai tìm cho bằng được lò đậu hũ Bắc Ninh thơm ngon, béo bùi. Bên cạnh đó, để tạo sự khác biệt, món đậu hũ kẹp rau răm của cô Thanh Hương còn được rưới thêm sốt tiêu đen do cô tự mày mò công thức.
Đậu hũ hấp rau răm của cô Thanh Hương có giá dao động 8.000 - 27.000 đồng/ phần
Chiều lòng thực khách sành ăn, đặc biệt là giới trẻ, ngoài hương vị truyền thống, ở đây còn có thêm đậu hũ chiên, chả chén, chả quế và đủ loại topping khác nhau như khô bò, khô gà, trứng cút để món ăn trở nên phong phú hơn.
Vừa gọi 1 phần truyền thống ăn tại chỗ và 2 phần đủ vị mang về nhà, anh Khương Duy (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) cho hay: "Món này tại đây rất ngon, chỉ riêng bìa đậu hũ mềm mịn, béo bùi đã chiếm 8/10 điểm. Quê tôi ở thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, nơi mà món đậu hũ kẹp rau răm muối tiêu được bán khá phổ biến, tuần nào tôi cũng đến 1-2 lần để thưởng thức món ăn mang hương vị quê nhà" – anh Duy nói.
Một xe đậu hũ hấp rau răm được bày bán tại miền Tây
Món ăn này bắt đầu nổi tiếng sau khi xe đậu hũ hấp kẹp rau răm di động của anh Lê Văn Bình (quê tại Vĩnh Xương, tỉnh An Giang) được một Youtuber chuyên về ẩm thực quay và đăng tải lên mạng xã hội.
Hằng ngày, trên chiếc xe máy, anh Bình chở theo một nồi đậu hũ hấp vàng ươm, thơm nức mùi đậu, tỏa khói nghi ngút mỗi lần mở nắp, rong ruổi từ Châu Đốc cho đến núi Sam để bán hàng.
Chia sẻ về đậu hũ kẹp rau răm, anh Bình cho hay bản thân anh cũng không biết món này bắt nguồn từ đâu, chỉ vô tình nhìn thấy người ta bán rồi học theo và bám trụ cho đến nay. Nhiều năm nay, nghề này đã trở thành nguồn sống của gia đình anh.
Đậu hũ hấp kẹp rau răm được biết đến là món ăn chơi của người dân miền Tây, được bán nhiều tại vùng bảy núi An Giang. Không cầu kỳ, lại được phối trộn hài hòa từ nhiều hương vị khác nhau gồm chua, cay, mặn, ngọt…, món ăn tuy lạ mà quen này dễ gây thương nhớ cho những ai đã một lần nếm thử.