Top 3 siêu cây “dáng Rồng” đắt nhất Việt Nam: Có cây 50 tấn, giá hàng trăm tỷ đồng

Minh Hằng |

Những siêu cây có “dáng Rồng” này được nhiều đại gia săn đón và có giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Năm Giáp Thìn 2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều may mắn. Năm Rồng cũng là năm mà nhiều người đặt nhiều kỳ vọng về một sự nghiệp và cuộc sống tốt đẹp hơn. Có lẽ vì vậy nên những đồ vật có hình Rồng hay "dáng Rồng" đều được nhiều người săn đón và có giá trị cao.

Dưới đây là top 3 siêu cây có "dáng Rồng" thuộc hàng đắt nhất ở Việt Nam.

1. Siêu cây "Nham thạch bách niên" gần 490 tỷ đồng

Top 3 siêu cây “dáng Rồng” đắt nhất Việt Nam: Có cây 50 tấn, giá hàng trăm tỷ đồng- Ảnh 1.

"Nham thạch bách niên" là siêu cây được định giá tới 20 triệu USD. Ảnh: NL

"Nham thạch bách niên" là cây sanh cổ nổi tiếng trong làng chơi cây cảnh ở Việt Nam. Cây sanh này lần đầu xuất hiện tại Festival cây cảnh – đá quý – đá phong thủy Thanh Hóa vào năm 2019.

Chủ nhân của cây sanh cổ "Nham thạch bách niên" là ông Cao Tiến Đoan, một đại gia BĐS ở Thanh Hóa và đã được một doanh nhân người Nhật Bản định giá 20 triệu USD (hiện nay tương đương với gần 490 tỷ đồng).

Theo báo Thanh Hóa, "Nham thạch bách niên" là cây sanh cổ thụ, thuộc dòng sanh quê nên phát triển rất chậm. Cây có chiều cao hơn 5 m (tính từ mặt chậu), tán rộng khoảng 6m, bộ rễ gốc 4 m với 9 thân chắc khỏe tượng trưng cho 9 con rồng, hội tụ từ một gốc liền. Ngoài ra, cây có tay tán bông đĩa với tủ lệ một cách hợp lý, hình thành 81 bông tán tựa tản vân. Phần thân và gốc cây địa y lên toàn thân trắng xóa chuyển sang màu đồng dạng nham thạch. Đây được coi là minh chứng cho thấy tuổi đời hàng trăm năm của cây sanh "Nham thạch bách niên".

Với tổng trọng lượng lên tới 50 tấn (bao gồm cả chậu được chế tác kỳ công) nên để mang tác phẩm "Nham thạch bách niên" đến trưng bày tại triển lãm là một công việc được đánh giá là vô cùng khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ. Chủ nhân của "Nham thạch bách niên" chia sẻ, chiếc chậu của cây sanh cổ này cũng rất đặc biệt khi rộng 14m2 và ông phải thuê 4 người thợ làm ròng rã trong 3 tháng mới xong.

2. Cây sanh cổ "Cửu long tranh châu" giá hàng triệu USD

Top 3 siêu cây “dáng Rồng” đắt nhất Việt Nam: Có cây 50 tấn, giá hàng trăm tỷ đồng- Ảnh 2.

Cây sanh cổ "Cửu long tranh châu" có "dáng Rồng" độc lạ và quý hiếm. Ảnh: DV

Trong làng cây cảnh, một cây đẹp được đánh giá cao về hình thể bố cục, tạo hình công phu độc đáo… Tuy nhiên, điểm trừ là nó có thể rất nhanh trở nên lạc hậu và dễ bị "đụng hàng" sau một thời gian sở hữu. Tuy nhiên, độ tuồi của cây cùng niên đại của các vật kèm theo nó thì sẽ rất khó có thể tạo ra một phiên bản khác được. Đây cũng là đặc tính của những báu vật, cổ vật và theo thời gian giá trị của nó sẽ ngày càng có xu hướng đắt đỏ hơn.

Trên thực tế, ở Việt Nam, một trong số ít tác phẩm có tạo hình độc đáo vừa có niên đại lên tới hàng trăm năm là cây sanh cổ "Cửu long tranh châu".

Cây sanh cổ này thuộc quyền sở hữu của ông Bùi Văn Thái tại Hà Nội. Cây có hình dáng mô tả chín con rồng đang tranh nhau một viên ngọc. Tác phẩm quý giá này lần đầu xuất hiện ở Triễn lãm Sinh Vật Cảnh Việt Nam chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội. Dáng cây độc lạ khiến nhiều người chứng kiến phải ngỡ ngàng. Theo các chuyên gia, "Cửu long tranh châu" là loại sanh lá móng. Đây là loại sanh quý được những người sành chơi cây cảnh rất ưu thích vì có nhiều ưu điểm như lá đẹp, quanh năm ra lộc và lộc thường có màu rất đẹp…

"Cửu long tranh châu" được coi là tác phẩm độc nhất vô nhị cả về tuổi đời của cây, lịch sử, sự bề thế và đặc biệt cây được xếp vào một trong 19 kỷ lục của Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.

Cây sanh "Cửu long tranh châu" có tuổi đời khoảng 200 năm. Bên cạnh cái tên mỹ miều, cây sanh cổ này gây ấn tượng với nhiều người ngay từ lần đầu tiên khi được trồng trong chậu có bộ rễ với chu vi 9,1 m, dài 3,7 m, ngang 2m và cao tới 1,9 m. Chiều cao của cây sanh cổ là 3,2 m. Do đó, nếu tính cả chậu, tổng chiều cao của cây sanh "Cửu long tranh châu" lên đến 3,7 m.

Vào năm 2010, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã chính thức xác lập đây là "cây sanh cổ trồng chậu có chu vi bộ rễ lớn nhất Việt Nam".

Theo báo Dân Việt, về "Cửu long tranh châu", GS, TS Trần Duy Quý, Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Hà Nội chia sẻ, trong suốt thời gian công tác, dù đi tới rất nhiều nước và tìm kiếm cây cảnh của các nước để thỏa mãn niềm đam mê, nhưng ông chưa thấy ở nơi đâu có tác phẩm xuất sắc như vậy. Theo GS, TS Trần Duy Quý, cây sanh cổ "Cửu long tranh châu" là tác phẩm hội tụ nhiều "cái nhất" mà những cây cảnh khác hiếm khi có được. Cụ thể, cây này thuộc hàng những cây sanh cổ nhất, có bộ rễ với chu vi lớn nhất, cây sanh lá móng quý hiếm nhất Việt Nam và là cây có giá trị lịch sử.

Trên thực tế, từng có nhiều vị đại gia ngỏ ý mua cây "Cửu long tranh châu" với giá lên tới hàng triệu USD nhưng chủ sở hữu vẫn không đồng ý.

3. Cây sanh "Long chúa" có giá đắt ngang 20 lô đất mặt đường

Top 3 siêu cây “dáng Rồng” đắt nhất Việt Nam: Có cây 50 tấn, giá hàng trăm tỷ đồng- Ảnh 3.

Cây sanh "Long chúa" từng được trả giá lên tới 15 tỷ đồng. Ảnh: DV

Theo quan niệm trong làng cây cảnh, dánh cây mang hình Rồng thường là biểu tượng cho sự cao sang, quyền quý. Chính vì vậy, những cây có dáng Rồng thường được đặt ở trong cung vua, chúa thời xưa. Ngay nay, những cây cảnh có hình dáng đặc biệt này có thể có giá trị cao hơn rất nhiều bất động sản.

Cây sanh cổ "Long chúa" chính là một minh chứng. Theo báo Dân Việt, ông Nguyễn Mạnh Cường, một đại gia có tiếng ở Hải Dương, là chủ sở hữu của cây sanh "Long chúa". Ông Cường mua cây sanh cổ này từ một người ở xã Nam Điền (huyện Nam Trực, Nam Định) từ cách đây 20 năm. Thời điểm đó, ông Cường phải bỏ ra hơn 8 tỷ đồng mới có thể mua được cây sanh "Long chúa".

Top 3 siêu cây “dáng Rồng” đắt nhất Việt Nam: Có cây 50 tấn, giá hàng trăm tỷ đồng- Ảnh 5.

Cận cảnh phần thân và bộ rễ đồ sộ của cây sanh "Long chúa". Ảnh: DV

Ngay khi vừa mua xong, có một vị đại gia trả 15 tỷ đồng nhưng ông Cường không bán. Theo ông Cường, 15 tỷ đồng thời đó có giá ngang với khoảng 20 lô đất mặt đường lớn.

Chủ sở hữu của cây sanh "Long chúa" kể, cây của ông là một trong 3 cây sanh cổ nhất tại xã Nam Điền, đồng thời cũng là cây có "dáng Rồng" đẹp nhất. Cây có bộ rễ dính bệt vào nhau, thân cây bạc trắng như hóa thạch, bông tán nhấp nhô trông như những áng mây. Ngoài ra, phân thân có một cây lớn và một cây nhỏ, được coi như tình mẫu tử. Theo năm tháng, phần rễ của cây nhỏ đánh dính vào rễ cây lớn, tạo thành một khối.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại