Tổng thống Ukraine vạch rõ lằn ranh đỏ trong triển vọng đàm phán với Nga

Mỹ Linh |

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay (22/8) cho biết, phiên tòa sắp tới của Nga xét xử các binh sĩ nước này bị bắt tại Donetsk sẽ là yếu tố chính xác định có thể nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine hay không.

Phát biểu trên Telegram, Tổng thống Zelensky khẳng định, Nga không nên xét xử các binh sĩ Ukraine bị bắt và nếu phiên tòa này diễn ra sẽ vi phạm tất cả các thỏa thuận, tất cả các quy tắc quốc tế, đó sẽ là hành vi lạm dụng. Ông cũng nhấn mạnh đây sẽ là “lằn ranh đỏ” dẫn tới không có cuộc đàm phán nào diễn ra trong tương lai giữa hai nước.

Tổng thống Ukraine vạch rõ lằn ranh đỏ trong triển vọng đàm phán với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu trước đó một này (21/08), Tổng thống Ukraine cho rằng Nga nhiều khả năng đang chuẩn bị đưa các binh sĩ nước này bị bắt trong cuộc bao vây thành phố Mariupol ra xét xử công khai vào 24/8, đúng thời điểm nước này kỷ niệm Ngày Độc Lập, cũng là ngày đánh dấu 6 tháng Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hôm 18/8, nhà lãnh đạo Ukraine trong cuộc đàm phán với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng nêu rõ, các cuộc đàm phán với Nga chỉ có thể thực hiện sau khi quân đội Nga rút khỏi các vùng lãnh thổ mà họ chiếm đóng.

Trong khi đó, ông Erdogan đã nhiều lần đề nghị Tổng thống Nga Putin gặp ông Zelensky, lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng trở thành nơi tổ chức các cuộc đàm phán./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại