Tổng thống Putin: Phương Tây xây dựng liên minh “kiểu phe Trục” thời Thế chiến II

Hoàng Phạm (Theo RT) |

Tổng thống Nga Putin cho rằng việc thúc đẩy thành lập một “NATO toàn cầu” giống như hành động của phát xít Đức, Italy và Nhật Bản vào những năm 1930.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các nước phương Tây đang tìm cách tập hợp các liên minh toàn cầu mới, gợi nhớ đến những liên minh được các cường quốc phe Trục thành lập trước Thế chiến thứ hai.

Tổng thống Putin: Phương Tây xây dựng liên minh “kiểu phe Trục” thời Thế chiến II - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: New Yorker

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia 1 phát sóng ngày 25/3, nhà lãnh đạo Nga bác bỏ tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc đang thành lập một khối quân sự có thể đe dọa phương Tây. Ông mô tả sự hợp tác giữa hai bên là "minh bạch", đồng thời nhấn mạnh Nga và Trung Quốc không giấu giếm mối quan hệ của 2 nước trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng.

Trong khi đó, Mỹ đang tạo ra các liên minh mới, viện dẫn Khái niệm Chiến lược mới của NATO như một ví dụ về những nỗ lực đó.

"Điều đó quy định trực tiếp rằng NATO sẽ phát triển quan hệ với các quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm New Zealand, Australia và Hàn Quốc", ông Putin nói.

Khối này cũng tuyên bố sẽ nỗ lực để tạo ra cái mà ông Putin gọi là "NATO toàn cầu", đồng thời cho biết thêm rằng Anh và Nhật Bản gần đây đã ký một thỏa thuận tiếp cận quân sự đối ứng.

"Đó là lý do tại sao chính các nhà phân tích phương Tây – chứ không phải chúng tôi – nói rằng phương Tây đang bắt đầu xây dựng một trục mới tương tự như trục đã được tạo ra từ những năm 1930 bởi các chế độ phát xít ở Đức, Italy và Nhật Bản", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Khối quân sự do Mỹ lãnh đạo đã thông qua khái niệm mới tại hội nghị thượng đỉnh Madrid của khối vào tháng 6/2022, trong đó mô tả Nga là "mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất" đối với NATO trong cuộc xung đột Ukraine. Khái niệm mới cũng đề cập đến những thách thức xuất phát từ Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov vào thời điểm đó tuyên bố rằng mặc dù NATO coi Moscow là một mối đe dọa, nhưng đánh giá như vậy là vô căn cứ. Khái niệm của NATO cũng bị Trung Quốc chỉ trích, cho rằng tài liệu này bóp méo sự thật và mang tâm lý Chiến tranh Lạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại