Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Hoàng Nam |

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố từ bộ phận báo chí của Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Nga và Phần Lan đã có một cuộc trao đổi quan điểm chân thành về quyết định xin gia nhập NATO của giới lãnh đạo Phần Lan đã được công bố mới đây.

"Ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng việc bác bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan. Một sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của nước này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Nga-Phần Lan vốn đã được xây dựng trên trong nhiều năm trên tinh thần láng giềng và hợp tác đối tác và có tính chất đôi bên cùng có lợi ", Điện Kremlin lưu ý.

Điện Kremlin cho biết thêm, cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga và Phần Lan được tổ chức theo đề nghị của phía Phần Lan.

Những thảo luận về tư cách thành viên NATO của Phần Lan đã diễn ra sôi nổi vào đầu tháng 4. Các thành viên chính của liên minh đã hoan nghênh ý tưởng này. Đa số các thành viên quốc hội của Phần Lan cũng ủng hộ việc nước này xin gia nhập NATO.

Tờ Aftonbladet dẫn lời Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho hay, đại diện thường trực của Phần Lan tại NATO ở Brussels có thể sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 18/5 tới.

"Nếu các cuộc đàm phán với NATO khởi động, một phái đoàn do ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng của chúng tôi sẽ dẫn đầu phái đoàn đàm phán", Ngoại trưởng Phần Lan cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại