Tổng thống Maduro cảnh báo Anh cướp vàng của Venezuela

Song Minh |

Tổng thống Nicolas Maduro hy vọng Venezuela “không bị cướp số vàng thuộc về Ngân hàng trung ương Venezuela một cách hợp pháp”, và luật pháp quốc tế sẽ được tôn trọng và thắng thế.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 12.2, Tổng thống Nicolas Maduro tập trung vào một loạt vấn đề cấp bách liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở Venezuela, trong đó có vấn đề dự trữ vàng.

Ông Maduro cho rằng khoảng 80 tấn vàng của Venezuela có thể bị đóng băng ở Ngân hàng Anh.

Khi được hỏi sẽ nói gì với Thủ tướng Anh Theresa May, ông Maduro cho biết mình không có nhiều quan hệ với bà, nhưng nếu có cơ hội, ông sẽ nói với bà May “đừng là đối tác tội phạm của những gì có thể là một cuộc xâm lược, một cuộc chiến tranh ở Mỹ Latinh”.

Ông Maduro kêu gọi Anh và các nước Châu Âu khác đề xuất một cuộc đối thoại tôn trọng giữa những người Venezuela.

“Tôi đang gửi một thông điệp thông qua bà May tới người dân Anh để đoàn kết với chúng tôi và ủng hộ hoà bình, thực hiện lời bài hát của John Lennon “Give Peace a Chance”. Hãy cho hoà bình một cơ hội và cho sự thật một cơ hội ở Venezuela - đó sẽ là lời kêu gọi của tôi” - ông Maduro nói với BBC.

Hồi cuối tháng 1, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido đề nghị Thủ tướng May và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney không trả lại vàng cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Bloomberg cho hay, Ngân hàng Anh từ chối cho Venezuela rút số vàng dự trữ trị giá 1,2 tỉ USD theo yêu cầu của Tổng thống Maduro.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Maduro cho biết, chỉ có 10 quốc gia chứ không phải 50 nước công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela, trong cái mà ông mô tả là “kịch bản đảo chính đến từ Nhà Trắng”.

Ông Maduro tuyên bố, những nỗ lực của Washington “nhằm áp đặt một chính quyền Venezuela mà không ai bầu ra, một chính phủ tự xưng tại một quảng trường, là hoàn toàn vi hiến và bất thường”, và “vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Tổng thống Maduro nói rằng ông tiếp tục hy vọng nhiều hơn từ các nước Châu Âu, bao gồm cả những người đã “đi sai hướng” và những người đang theo đuổi chính sách chờ xem.

Nhà lãnh đạo Venezuela đồng thời thúc giục Châu Âu “đi theo con đường tôn trọng”.

theo Lao Động

Đọc báo, xem tin nóng thế giới nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên