Tổng thống Iran kí đạo luật coi quân đội Mỹ ở Trung Đông là khủng bố

Đặng Vũ |

Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa kí đạo luật coi tất cả lực lượng của Mỹ ở Trung Đông là khủng bố và gọi chính quyền Mỹ là những kẻ tài trợ khủng bố.

Đạo luật này đã được quốc hội Iran thông qua từ tuần trước nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là nhóm khủng bố quốc tế.

Hiện vẫn chưa rõ tác động của đạo luật mới tới hoạt động của lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

Tổng thống Hassan Rouhani đã chỉ đạo bộ tình báo, bộ ngoại giao, lực lượng vũ trang và hội đồng an ninh tối cao tuân thủ đạo luật này, qua đó coi Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM), đơn vị chịu trách nhiệm cho hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, là khủng bố.

“Hai lực lượng (IRGC và CENTCOM) bị coi là khủng bố một cách đối lập nhau có thể đối đầu ở vùng Vịnh hoặc nhiều nơi khác. Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho tình hình này”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nói với hãng tin IRNA.

Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức thừa nhận lực lượng an ninh của một quốc gia là nhóm khủng bố. Trước đây, Mỹ chỉ trừng phạt các cá nhân và tổ chức hỗ trợ IRGC.

Thành lập sau cách mạng Hồi giáo 1979, IRGC là tổ chức an ninh hùng mạnh nhất của Iran. Lực lượng này kiểm soát nền kinh tế và có tầm ảnh hưởng lớn đối với hệ thống chính trị của nước này.

IRGC cũng phụ trách chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, đồng thời đang có quy mô 125.000 binh lính.

Link gốc bài viết tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại