Tổng cục Quân sự - Chính trị Quân đội Nga sẽ đảm trách những nhiệm vụ gì?

Anh Tú |

Theo kế hoạch, Nga sẽ tích hợp nhiệm vụ huấn luyện chính trị - quân sự vào chương trình giảng dạy của các trường đào tạo sĩ quan thuộc các lực lượng vũ trang từ Nga ngày 1/3/2019.

Thành lập Tổng cục Quân sự - Chính trị: Sự chuyển đổi chiến lược của QĐ Nga

Điện Kremlin đang đặt ưu tiên cho việc triển khai thực hiện và phòng thủ chống lại các hoạt động hỗn hợp như một phần của chiến dịch rộng lớn hơn nhằm hiện đại hóa Lực lượng Vũ trang Nga.

Cụ thể, Moscow đang tái định hướng quân đội hành động theo cách giảm ưu tiên cho các chiến dịch thông thường quy mô lớn để tập trung tăng cường các khả năng chiến tranh thông tin và chiến tranh hỗn hợp cũng như đầu tư cho các chương trình đối phó với các chiến dịch thông tin đe dọa tới an ninh quốc gia của mình.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov từng khẳng định, sự chuyển đổi trong chiến tranh hiện đại đã làm thay đổi tương đối tầm quan trọng của "các hình thức đấu tranh quân sự và phi quân sự" trong việc xác định kết quả chính trị của chiến tranh.

Điều này cho thấy, việc Kremlin ưu tiên cải cách học thuyết quân sự theo hướng tích hợp các khái niệm tác chiến hỗn hợp sẽ là hướng đi mà nhiều khả năng Nga sẽ thực hiện trong các cuộc xung đột trong tương lai.

Điện Kremlin đang ưu tiên xây dựng một cấu trúc mới để hỗ trợ tính gắn kết cho các chiến dịch thông tin của họ. Ngày 30/7/2018, Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định thành lập Tổng cục Chính trị - Quân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Putin cũng đã bổ nhiệm Đại tướng Andrei Valerievich Kartapolov - cựu Tư lệnh Quân khu phía Tây và cựu Tham mưu trưởng các lực lượng Nga tại Syria làm Tổng cục trưởng. Quyết định bổ nhiệm này là sự tiếp nối xu hướng trọng dụng các sĩ quan có kinh nghiệm chiến đấu ở Syria cho các vị trí cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga.

Tổng cục Quân sự - Chính trị Quân đội Nga sẽ đảm trách những nhiệm vụ gì? - Ảnh 1.

Đại tướng Andrey Kartapolov. Ảnh: TASS

Việc điều chuyển tướng Kartapolov từ Quân khu phía Tây trọng yếu sang giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị - Quân sự cho thấy tầm quan trọng như thế nào của tổ chức bộ máy mới này trong nỗ lực hiện đại hóa tổng thể Quân đội Nga, và do đó có thể là hướng đi điển hình về tác chiến tương lai.

Kremlin sẽ bố trí các sĩ quan thuộc Tổng cục Quân sự - Chính trị vào tất cả các đơn vị thuộc Các Lực lượng Vũ trang Nga theo cấu trúc chỉ huy song song, mô hình được coi là phù hợp nhất với các cuộc xung đột hiện đại.

Coi trọng vai trò của yếu tố chính trị và đạo đức trong quân đội Nga

Ngày 5/2/2018, Phó Chủ tịch Hội đồng Công chúng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Kanashin đã nêu rõ các mục tiêu chính thức của Tổng cục Quân sự - Chính trị mới, Theo đó Tổng cục sẽ biên chế nhân sự tới cấp đại đội để quản lý "yếu tố đạo đức và tư tưởng" trong Các Lực lượng Vũ trang Nga.

Ông Kanashin lập luận rằng, "vai trò của sự thống nhất chính trị và đạo đức trong quân đội và ngoài xã hội ngày càng gia tăng trong các điều kiện hiện đại của chiến tranh thông tin và chiến tranh tâm lý toàn cầu".

Nga đã không còn sĩ quan chính trị trong quân đội kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Rõ ràng, việc tái lập các đơn vị chức năng như thế này cho thấy Kremlin đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo các nhân viên quân sự hành động phù hợp với các mục tiêu của họ.

Tổng cục Quân sự - Chính trị Quân đội Nga sẽ đảm trách những nhiệm vụ gì? - Ảnh 2.

Tướng Kartapolov từng giữ chức Tư lệnh quân đội Nga tại Syria. Ảnh: RIA Novosti

Ông Kartapolov còn nói rõ hơn mục tiêu của Tổng cục Quân sự - Chính trị trong bài phát biểu trước các học viên sĩ quan vào ngày 1/9/2018. Theo đó, Tổng cục sẽ xây dựng "ý thức yêu nước" trong toàn quân đội và thực hiện "hoạt động yêu nước quân sự" trong xã hội dân sự.

Ông cũng tuyên bố ý định tích hợp nhiệm vụ huấn luyện chính trị - quân sự vào chương trình giảng dạy của các trường đào tạo sĩ quan Các Lực lượng Vũ trang Nga từ ngày 1/3/2019.

Ngoài ra, Tổng cục Quân sự - Chính trị cũng có thể lãnh thêm trách nhiệm xây dựng các chiến dịch thông tin bên ngoài để hỗ trợ cho hành động quân sự ở nước ngoài của Nga.

Hãng tin độc lập RBK cho biết, họ đã nhận được một tài liệu nội bộ về vai trò tập trung cho bên ngoài của Tổng cục vào ngày 4/9/2018. RBK nói rằng, Tổng cục sẽ tổ chức "tuyên truyền chính trị - quân sự" và hợp tác với các phương tiện truyền thông dân sự để công bố thông tin này.

Tổng cục trên cũng sẽ nắm quyền kiểm soát tất cả các "phương tiện truyền thông" của Các Lực lượng Vũ trang Nga. Sự kiểm soát tập trung này sẽ giúp tăng khả năng hoạt động của Quân đội Nga trong các môi trường thông tin phức tạp.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ tiến hành "công tác chống tuyên truyền để bảo vệ nhân viên khỏi những thông tin tiêu cực và tác động tâm lý" nhằm duy trì sự thống nhất về chính trị và đạo đức trong Các Lực lượng Vũ trang Nga.

Cuộc hành quân đường dài quy mô lớn của lực lượng Đổ bộ đường không Quân đội Nga

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới nhất, xem quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên