Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Trịnh Xuân Thanh không trốn được đâu"

Hoàng Đan |

"Trịnh Xuân Thanh chỉ là Phó Chủ tịch của một tỉnh thôi nhưng đã ghê gớm, móc ngoặc, dây dợ rồi bỏ trốn đi nước ngoài, nhưng không trốn được đâu", Tổng Bí thư nói.

Vụ Trịnh Xuân Thanh như vậy nhưng lại để trốn mất?

Sáng 6/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đã về tiếp xúc cử tri tại xã Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội).

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Khắc Trinh (xã Xuân Canh) cho biết, dù đánh giá cao quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và việc Bộ Chính trị quyết định đưa 10 vụ đại án tham nhũng ra xử lý đã thể hiện rõ điều đó, tuy nhiên, ông Trinh cho rằng, thực tế, tình trạng tham nhũng vẫn còn rất bức xúc.

"Vậy trong thời gian tới Đảng, Nhà nước có những biện pháp gì để xử lý tình trạng này?", ông Trinh đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, ông cũng nêu ra vấn đề về một số chính sách pháp luật chưa thực sự hợp lý, gây bức xúc cho nhân dân.

Đồng quan điểm đó, cử tri Nguyễn Đức Phả (xã Bắc Hồng) bày tỏ băn khoăn về tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm chưa được đẩy lùi mặc dù đã có các Nghị quyết của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trịnh Xuân Thanh không trốn được đâu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Phả.

"Lợi ích nhóm đã len lỏi vào tất cả các vấn đề của xã hội. Như vụ Trịnh Xuân Thanh chúng ta đã biết nhưng bây giờ lại để trốn mất. Vậy công tác quản lý như thế nào?. Chủ tịch Quốc hội đã nói, Bộ Công an phải làm rõ việc này, còn như một đại biểu Quốc hội nói là khuyết điểm to như con voi mà chui qua lỗ kim...", ông Phả nói.

Vị cử tri hơn 60 tuổi này cũng nhìn nhận, nếu dùng số tiền 3.200 tỷ đồng sai phạm mà Trịnh Xuân Thanh gây ra thời còn ở PVC vào các vấn đề an sinh, xã hội, nâng lương... thì sẽ giúp ích rất lớn.

Cùng với đó, ông Phả cũng nhắc lại thông tin về vụ nổ súng sát hại một số lãnh đạo ở Yên Bái xảy ra trong thời gian qua và cho rằng, cần phải xem xét kỹ càng, xem có vấn đề lợi ích nhóm trong đây không.

Nhận xét về Thủ tướng và Chính phủ trong thời gian qua, ông Phả đánh giá, Chính phủ đã thể hiện rõ sự liêm khiết, kiến tạo, hành động.

"Việc tại phiên họp Chính phủ tháng 11 vừa rồi, Thủ tướng yêu cầu không có quà biếu xén dịp Tết và khi lên làm việc tại Phú Thọ, Thủ tướng cũng nêu rõ vấn đề này là điều mà chúng tôi rất mừng. Thủ tướng và Chính phủ đã thể hiện rõ sự liêm chính, kiến tạo, hành động", ông Phả nhấn mạnh.

Trịnh Xuân Thanh chỉ là Phó Chủ tịch tỉnh nhưng đã ghê gớm, móc ngoặc, dây dợ

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, đối với tệ tham nhũng, lợi ích nhóm, Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là vấn đề nhức nhối không chỉ ở nước ta mà nước nào, giai đoạn, thời kỳ nào cũng có, nhiều nước mất chính quyền, chế độ cũng vì tham nhũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trịnh Xuân Thanh không trốn được đâu - Ảnh 2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

"Tham nhũng là ăn cắp của công, của Nhà nước còn lợi ích nhóm là câu kết, móc ngoặc với nhau để làm hại Nhà nước và thực tế, không phải bây giờ mới xảy ra mà từ lâu rồi.

Thời kỳ chiến tranh không có làm ăn kinh tế như bây giờ nhưng đã nói câu vè là "Mỗi người làm việc bằng hai để cho cán bộ mua nhà, mua xe. Mỗi người làm việc bằng ba để cho cán bộ xây nhà, xây sân".

Ở nhiệm kỳ nào Đảng ta cũng có Nghị quyết chống suy thoái tức là ăn cắp của công, lãng phí nhưng bây giờ nó rất nghiêm trọng là vì kinh tế thị trường, cạnh tranh lẫn nhau, xin cho là phải quà cáp, biếu xén thì xảy ra tham nhũng.

Đảng ta rất quyết tâm chống tham nhũng, lợi ích nhóm và đây là cuộc chiến đấu cam go nhưng không thể không làm...", Tổng Bí thư chỉ rõ.

Trước ý kiến của cử tri cho rằng, một số kỷ luật liên quan đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng là nhẹ nhưng theo Tổng Bí thư, đó là tùy vào nhận xét của từng người, tuy nhiên, đại đa số đều rất hoan nghênh.

"Từ xưa đến bây giờ đã có xử lý người đã về hưu chưa? Đây là lần đầu tiên. Trịnh Xuân Thanh chỉ là cán bộ Phó Chủ tịch của một tỉnh thôi nhưng đã ghê gớm, móc ngoặc, dây rợ như thế rồi bỏ trốn đi nước ngoài.

Bây giờ chúng ta đã phát lệnh truy nã ra cả quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước và tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu. Chúng ta làm theo luật pháp quốc tế nhưng phải có thời gian", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng lưu ý: "Mọi người khi nghe thông cáo cần rất để ý, đây mới là kỷ luật về Đảng, về công tác cán bộ chứ đã nói đến hình sự, kinh tế, đã nói đến 3.200 tỷ đâu, cái đó cần phải điều tra, qua bao nhiêu khâu khác nữa.

Vừa rồi Đảng mới kỷ luật như thế và yêu cầu Nhà nước cần có kỷ luật và việc này Quốc hội đang làm, Chính phủ đang làm và mai kia nếu điều tra ra vi phạm luật Hình sự thì còn xử lý hình sự, đi tù, trả tài sản cho Nhà nước.

Và lần đầu tiên Quốc hội đã ghi vào trong Nghị quyết chất vấn là Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng, việc này có người bảo như thế đã đau chưa...".

Người đứng đầu Đảng cho hay, tinh thần xử lý đối với vụ việc này là có công thì thưởng công, còn có tội thì phải xử tội chứ không phải nặng mới là nghiêm và không nên xử oan người ta, xử mà người ta phải tâm phục, khẩu phục.

Riêng công tác cán bộ, Tổng Bí thư nêu lại đề nghị kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, xử lý nhiều cơ quan, trong đó có cả Ban Tổ chức Trung ương, Bộ nội vụ, Bộ Công thương, Tỉnh ủy Hậu giang, 7 cán bộ bị xử lý kỷ luật.

Nói về Nghị quyết Trung ương 4, Tổng Bí thư cho biết, phải làm đi làm lại, làm như đánh răng rửa mặt hàng ngày nhưng phải rất bình tĩnh và kiên quyết là kiên trì.

Tổng Bí thư cũng cho biết, sắp tới sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc phổ biến Nghị quyết TƯ 4, trong đó có nhiều nội dung như việc quy định tuổi thế nào để chống chạy tuổi, quy định cấm ăn uống chè chén, quà cáp biếu xén….

"Bây giờ phải hành động chứ nói nhiều mà làm không đến nơi đến chốn, nhân dân không yên lòng", Tổng Bí thư khẳng định.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại