NHỮNG “TIẾNG TRỐNG LỆNH” CỦA TỔNG BÍ THƯ Nguyễn Phú Trọng

Những tiếng trống đã được Tổng Bí thư gióng lên khoan thai nhưng tạo nên dư chấn lớn. Sau tiếng trống ấy, đã có rất nhiều chuyển động quyết liệt trên mặt trận chống quốc nạn “nội xâm” – Tham nhũng. Tháng 5.2016, Tổng Bí thư thành lập 7 đoàn kiểm tra, giám sát các vụ án tham nhũng.

Nhiều học giả, chuyên gia, chính trị gia cho rằng, sở dĩ những tiếng trống của Tổng Bí thư có uy lực lớn, có sức hiệu triệu nhân tâm, một phần vì bản thân ông là một tấm gương thực sự liêm chính trong cả công việc và đời sống.

Về việc Tổng Bí thư kê khai tài sản, xin được nói Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết và toàn bộ đại biểu Quốc hội đều phải kê khai tài sản để xứng đáng là người đại diện xứng đáng của nhân dân, được nhân dân giám sát.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu trước đề nghị của cử tri "Tổng Bí thư hãy làm gương kê khai tài sản" tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng sáng 3/8/2016

Vụ Ông Trịnh Xuân Thanh

Tiếng trống của Tổng Bí thư gióng lên vụ Trịnh Xuân Thanh, không chỉ nhận được sự đồng tình rất cao của nhân dân, mà còn là lời cảnh báo nghiêm khắc cho hiện tượng "lách quy trình" để những người không đủ phẩm chất, tài năng vẫn có thể trèo cao. Trong diễn biến mới nhất của vụ việc này, hôm 16/9/2016, cơ quan cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) đã chính thức phát thông báo truy nã bị can Trịnh Xuân Thanh.

 • "Trịnh Xuân Thanh là một thí dụ thôi mà đã liên quan nhiều thứ lắm. Đang quyết tâm làm, chúng tôi đã nói nhiều lần, làm có bước đi chắc chắn, chặt chẽ thận trọng hiệu quả, và phải giữ được ổn định để phát triển đất nước. Bởi vì sau vụ này còn liên quan người khác".

  Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG

  Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 6/8/2016

 • “Hiện nay đang làm các bước tiếp theo và Tổng Bí thư chỉ đạo sẽ làm tới nơi. Ai liên quan đến việc đưa ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang cũng sẽ bị xử lý”.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

  Phát biểu trong cuộc tiếp xúc cử tri ngày 5/8/2016

 • Một mình Trịnh Xuân Thanh không thể nào gây ra những sai phạm dẫn tới thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng...

  Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

  Giaoduc.net ngày 14/7/2016

 • "Vụ Trịnh Xuân Thanh là điển hình của việc dắt được cả con voi qua một cái lỗ kim... Những vụ việc như vậy làm người dân oán thán, bất bình. Điều đó giải thích tại sao Tổng Bí thư phải trực tiếp chỉ đạo. Nếu như vụ Trịnh Xuân Thanh không bị phát hiện, hoặc đã bị phát hiện, nhưng không có sự chỉ đạo rốt ráo của Tổng Bí thư thì rồi nó lại bị xập xí xập ngầu bằng kiểu "đúng quy trình".

  Ông Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

  Trả lời phỏng vấn trong bài "Tổng Bí thư đã "gióng trống" chống tham nhũng, chúng ta phải đánh tiếp" đăng trên Viettimes.vn ngày 9/8/2016

 • "Chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư trong trường hợp cụ thể là ông Trịnh Xuân Thanh thể hiện được tinh thần quyết tâm của tập thể ban lãnh đạo Đảng khóa XII chứ không chỉ nhất thời một vụ việc cụ thể, qua đó củng cố niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân".

  PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc

  Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, trong bài "Hệ thống tổ chức đứng sau ông Trịnh Xuân Thanh phải có trách nhiệm' trên VOV ngày 25/7/2016

 • "Chúng tôi hoan nghênh những ý kiến chỉ đạo kịp thời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cần phải làm rõ những sai sót trong quản lý của những cán bộ như ông Thanh; ngoài ra, cần xem xét trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức đã gây ra những thiệt hại về kinh tế này".

  Ông Nguyễn Thanh Lân

  Quận Đống Đa, Hà Nội, báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 15/7/2016

Vụ ông Vũ ĐỨC THUẬN

Cùng với ông Trịnh Xuân Thanh thì ông Vũ Đức Thuận, nguyên ủy viên Hội đồng quan trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) là người rời khỏi PVC khi Tổng Công ty này lâm thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng.

Ông Thuận cùng 3 người nguyên là lãnh đạo của PVC đã bị khởi tố, bắt tạm giam hôm 15/9/2016. 4 bị can bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, về vụ việc ở PVC, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có ý kiến tại văn bản số 1578, chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ Công an điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng giai đoạn 2012-2013 tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam, báo cáo Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Vụ ông Vũ Huy Hoàng

Khi Tổng Bí thư yêu cầu kiểm tra trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng nếu có dấu hiệu sai phạm, người dân nhận thấy một thông điệp mạnh mẽ: Hạ cánh không có nghĩa là an toàn.

 • "Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cần chỉ đạo chặt chẽ các đoàn kiểm tra xem xét, kết luận bảo đảm đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, công tâm, khách quan, trong sáng, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào".

  Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG

  Truyền đạt trên văn bản chỉ đạo số 1578, tháng 7/2016

 • "Mặc dù vụ việc còn đang được các cơ quan chức năng làm rõ, nhưng với tính cách và bản lĩnh như vừa nói ở trên, tôi tin rằng một khi Tổng Bí thư đã chỉ đạo thì vụ việc là hết sức nghiêm trọng và kết quả sẽ sớm được làm rõ. Bản thân ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Huy Hoàng và những người có liên quan, dù đó là ai, giữ chức vụ gì, nếu có sai phạm thì chắc chắn sẽ bị nghiêm trị".

  Ông Nhị Lê

  Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Viettimes ngày 9/8/2016

 • “Chỉ đạo của Tổng Bí thư rất hợp lòng dân, hợp lòng cán bộ, đảng viên. Các cơ quan có trách nhiệm, có liên quan phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư, phải vào cuộc quyết liệt để làm rõ mọi vấn đề liên quan, quy trách nhiệm cụ thể đối với từng vấn đề để xử lý nghiêm minh và công bằng”.

  Ông Vũ Quốc Hùng

  Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Viettimes ngày 27/7/2016

 • “Tôi tin rằng với chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, những vấn đề này sẽ được bộc bạch, phơi bày ra và được xử lý một cách rốt ráo, tốt hơn, lấy lại lòng tin của nhân dân”.

  ĐBQH Đặng Thuần Phong

  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH

Đại án Phạm Công Danh

"Trong quá trình xử lý, cần tuân thủ theo quy định của pháp luật, không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào, bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội" - Văn phòng Trung ương Đảng đã truyền đạt chỉ đạo của Tổng Bí thư như vậy.

 • "Thời gian qua đã kiên quyết đưa ra xét xử những vụ án lớn như Dương Chí Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như... Đang tiếp tục làm một số vụ án lớn nữa, vụ Phạm Công Danh vừa đưa ra xét xử cũng là một trong tám vụ án lớn và mới xử giai đoạn một. Phạm Công Danh được đưa ra xử rất gian nan".

  Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG

  Phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri sáng 6/8/2016

NHỮNG PHÁT NGÔN
NHẤT QUÁN

5-6 tháng trở lại đây, cùng với rất nhiều chỉ đạo cụ thể trong công tác chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều phát ngôn tạo được sự quan tâm sâu sắc trong dư luận.

Quan sát kỹ, có thể thấy những phát ngôn ấy nhất quán cả về tư tưởng, quan điểm, ý chí và sự không khoan nhượng với sâu mọt muốn đục rỗng rường cột Quốc gia.

 • "Ở các bộ ngành, địa phương, để đến hết nhiệm kỳ mới thôi thì những ai có tư duy nhiệm kỳ sẽ lại tranh thủ đưa con cháu, người nhà vào cơ quan, ký phê duyệt dự án này kia...".

  Phát biểu tại cuộc tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm sáng 6/8/2016

 • "Bây giờ lợi ích nó chằng chịt với nhau".

  Phát biểu tại cuộc tiếp xúc với cử tri sáng 6/8/2016 quanh sự quan tâm của cử tri với công tác phòng, chống tham nhũng

 • "Nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành giữ tác phong quan liêu, gia trưởng, độc đoán, thậm chí trù dập, ức hiếp quần chúng. Một số hiện tượng tham nhũng, đặc quyền đặc lợi trong Đảng và trong các cơ quan Nhà nước không được đấu tranh kiên quyết và xử lý nghiêm minh".

  Phát biểu tại Hội nghị triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng XII ngày 27/5/2016

 • "Một số người có chức có quyền giữ tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách địa phương nào, đơn vị nào, thì như một "ông vua con" ở đấy".

  Phát biểu tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác dân vận ngày 27/5/2016

 • "Phải dựa vào dân để chống tham nhũng, tiêu cực chứ đi đâu dân cũng chưa hài lòng. Tham nhũng vặt cũng có, tham nhũng lớn cũng có...".

  Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 ở đơn vị bầu cử số 1 trình bày chương trình hành động và vận động bầu cử, ngày 6/5/2016

 • "Cần tập trung chỉ đạo xử lý một số vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm; tài liệu, chứng cứ chắc đến đâu xử lý đến đó, sau đó điều tra xử lý tiếp, nhằm tạo sự lan toả và chuyển biến tích cực trong phát hiện, xử lý tham nhũng".

  Phát biểu tại phiên họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 18/4/2016

 • "Làm thế nào để "nhốt" quyền lực vào trong cơ chế, thể chế, có quy định, quy chế, là để anh làm chức ấy thì không thể tham nhũng, tiêu cực được…".

  Phát biểu trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Ninh trong 2 ngày 13 - 14/4/2016

 • "Cứ vào đại hội, cứ chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm lại râm ran chuyện vận động, mời nhau ăn uống, cho tiền, tặng quà. Có cái gì ‘luồn’ vào trong cái tình cảm ấy?... Bây giờ người ta đang nói chạy cả... luân chuyển. Cán bộ luân chuyển được một vài năm lại nhấp nhổm chạy về".

  Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc ngành tổ chức xây dựng Đảng năm 2016 ngày 26/3/2016

 • "Nếu có (chuyện chạy) thì phải sửa, phải rút kinh nghiệm. Nếu không có thì phải trả lời cho sòng phẳng. Ai chạy? Chạy ai? Đằng sau nó là cái gì? Có khi biết mà không nói ra được hay là không dám nói?".

  Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc ngành tổ chức xây dựng Đảng năm 2016 ngày 26/3/2016

6 / 10

TỔNG BÍ THƯ TRONG MẮT NGƯỜI KHÁC

 • Những nỗ lực của đồng chí Tổng Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ được nhân dân hết lòng ủng hộ và chắc chắn sẽ huy động được sức mạnh từ toàn dân đưa đất nước vượt qua mọi khó khăn

  Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
  Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV
 • "Nhìn vào thực tế có thể thấy, ở một số nơi người dân còn khổ cực, bị o ép. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói được tiếng nói của lòng dân là điều rất quý".

  Ông Ngô Văn Sửu
  Nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương
 • "Tôi nhận thấy Tổng Bí thư là người có bản lĩnh, quyết đoán, nắm vững nguyên tắc, đủ độ mềm dẻo cần thiết để xử lý các mối quan hệ, kể cả quan hệ trong Đảng, nội bộ đất nước và ứng xử quốc tế. Đặc biệt, Tổng Bí thư có khả năng tạo ra sự đoàn kết, quy tụ, cái đó đối với người lãnh đạo cao nhất cực kỳ cần thiết".

  PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc
  Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng
 • "Tổng Bí thư đã đánh trống rồi, xin hãy đánh tiếp, liên tục, liên tục. Tổng Bí thư là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Công tác cán bộ là công tác của Đảng ta, không ai thay thế được. Thành bại trong công cuộc đổi mới, đi lên của đất nước thì không thể thiếu vai trò của cán bộ lãnh đạo nếu không nói là quyết định…".

  Bà Nguyễn Thị Hoài Thu
  Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội
 • “Tôi thấy khuôn mặt ông lúc nào cũng ngời sáng cùng nụ cười hiền hậu. Tôi thích phong thái điềm đạm ở ông”.

  Phóng viên Yves Dam-Van
  Hãng AP
 • “Phong thái của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy ông là một người chính trực”.

  Phóng viên Tan Qiuyi
  Hãng Channel NewAsia của Singapore
 • “Ở Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng toát lên sự thân thiện, chân thành. Chúng tôi đã rất xúc động khi Tổng Bí thư gửi lời cảm ơn báo chí và có nhắc đến thời kỳ ông từng làm báo nên thấu hiểu nỗi vất vả, khó nhọc của người làm báo”.

  Phóng viên Syvanh Homsayddesh
  Thông tấn xã Lào