Tộc người hiện đại không dám ngủ vì sợ mất quyền lực

Nguyên Anh |

Có một tộc người sinh sống trong rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil dị biệt đến mức họ chỉ ngủ 20 phút/ngày vì sợ rằng ngủ sẽ mất quyền lực.

Cuộc sống của bộ lạc này có nhiều điều thú vị và đặc biệt.

Ẩn sâu trong cánh rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil, bộ tộc Piraha được coi là bộ lạc hạnh phúc nhất thế giới. Tính đến năm 2018, bộ tộc Piraha có 800 người.

Cuộc sống của họ không tồn tại tội phạm, trộm cắp, bạo lực. Họ sống vui vẻ và thường hát hò, nhảy múa. Họ sống bằng ý niệm, không trói buộc nhau bởi những luật lệ hà khắc.

Tộc người hiện đại không dám ngủ vì sợ mất quyền lực - Ảnh 1.

Người dân bộ tộc Piraha không ngủ quá 20 phút/ngày vì họ sợ mất quyền lực.

Tách biệt khỏi thế giới bên ngoài, người Piraha sinh tồn thuận theo tự nhiên, không có mạng, không facebook, không điện và các vật dụng cơ bản. Họ sống bằng cách hái lượm, săn thú.

Điều hay ho là họ không có khái niệm về số nhiều. Tất cả hệ số của bộ tộc này chỉ là: "một", "hai" và "nhiều". Hệ đếm của bộ tộc Piraha chỉ gồm những từ ước lượng. Theo đó, từ "một" của họ đôi khi còn mang nghĩa một ít.

Những đại lượng về ngày tháng không tồn tại tại đây, tối giản đến mức chỉ ăn 2 bữa một ngày. Về tín ngưỡng, người Piraha tin rằng nếu ngủ nhiều hơn 20 phút một ngày, thần linh trên cao sẽ tước đi mọi quyền lực của họ.

Không những vậy, bộ tộc Piraha còn có khái niệm màu sắc đơn giản, họ chủ yếu phân biệt màu sắc theo 2 gam màu tối và sáng.

Tộc người hiện đại không dám ngủ vì sợ mất quyền lực - Ảnh 2.

Ngôn ngữ của người Piraha vô cùng đặc biệt. Mặc dù ngôn ngữ của họ chỉ có 3 nguyên âm và 7 phụ âm nhưng vô cùng khó học. Họ không có chữ viết và không có bảng chữ cái.

Về gia đình , trong mối quan hệ gia đình, chỉ có bố mẹ, con cái, anh chị em không chia thứ bậc, không có tư hữu, không có luật pháp và không trộm cắp vì kẻ trộm không bao giờ xuất hiện. Người tộc Piraha không có tài sản hay có định kiến gì. Niềm tin của họ về giấc mơ và thực tế quan trọng ngang nhau.

Cuộc sống của họ rất đơn giản. Họ di chuyển bằng xuồng trên sông Maici, xây dựng những túp lều đơn sơ, có vài cái nồi, chảo, dao. Họ không lưu trữ thực phẩm, trồng các loại cây sắn mọc từ hạt nhổ ra và tạo ra bột sắn vài ngày một lần.

Người Piraha buôn bán các loại hạt để lấy hàng tiêu dùng hoặc dụng cụ như dao rựa, thuốc súng, sữa bột, đường, rượu whisky,….

Tộc người hiện đại không dám ngủ vì sợ mất quyền lực - Ảnh 3.

Người Piraha 7 năm lại đổi tên một lần, họ không thể đếm tới 10 hay thậm chí không thể nhớ tên ông bà tổ tiên, nhưng những điều đó vẫn không làm họ ngưng hạnh phúc.

Bởi bộ lạc Piraha tâm niệm: Ai trên đời sinh ra cũng phải sống cho hiện tại, đó mới là điều quan trọng nhất. Hiện tại, họ vẫn đang sống như vậy và vẫn đang là bộ tộc hạnh phúc nhất thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại