Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình

Yên Châu |

Chiều nay (23-11), TAND TP.HCM đã tuyên án vụ hàng trăm tỉ đồng tại Eximbank bị bốc hơi.

Các bị cáo gồm Hồ Ngọc Thủy (SN 1986), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981), Nguyễn Thị Thi (SN 1978), Cao Lan Phương (SN 1980) và Lương Quốc Anh (SN 1986), cùng là nhân viên Eximbank Chi nhánh TP.HCM, bị kết án về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Vì lý do khách quan nên gần 17 giờ HĐXX mới tuyên án.

HĐXX nhận định căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, phần tranh tụng công khai tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ.

Các bị cáo vì tin tưởng Lê Nguyễn Hưng đã thực hiện không đúng các quy định về quy chế của ngân hàng, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống Eximbank .

Vì vậy, tòa cho rằng đã đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo khoản 3 Điều 179 BLHS 2015 như cáo trạng của VKS.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, tích cực hợp tác với CQĐT. Đối với bị cáo Thủy, Phương, gia đình có công với cách mạng; các bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, là lao động chính trong gia đình...

Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thủy bốn năm sáu tháng tù; bị cáo Trâm và Thi ba năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lan hai năm sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phương và Anh hai năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 2.

Bà Chu Thị Bình tại tòa. Ảnh: YC

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 3.

Quang cảnh phiên xử trước giờ tuyên án . Ảnh: YC

Về phần dân sự, HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận chính ông Hưng là người chiếm đoạt tổng cộng hơn 264 tỉ đồng tiền của Eximbank nhưng hiện nay đã bỏ trốn và CQĐT đang truy nã.

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tách vụ án và quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Hưng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau là phù hợp.

Vì vậy, HĐXX tuyên buộc Eximbank phải có trách nhiệm chi trả gốc và lãi theo ba sổ tiết kiệm cho bà Chu Thị Bình khi bà Bình đang giữ sổ gốc như các khách hàng khác.

Tóm tắt vụ án

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, nguyên phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM) giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên là các bị cáo Thủy, Thi, Trâm, Lan, Phương và Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt... tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt tiền của Eximbank Chi nhánh TP.HCM tổng cộng hơn 264 tỉ đồng.

Các bị cáo Thủy, Thi, Trâm, Lan, Phương và Anh đã tin tưởng Hưng mà thiếu trách nhiệm khi thực hiện không đúng các quy định trên tạo điều kiện cho Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống Eximbank.

Đối với hành vi của Hưng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng do Hưng bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

VKS đề nghị xử phạt Thủy từ năm năm đến sáu năm tù; các bị cáo còn lại từ hai năm đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều đồng tình về tội danh, chỉ xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại