Tò mò cách mẹ mình làm bún thủ công, thanh niên quay clip khiến netizen trầm trồ không ngớt vì dụng cụ quá độc

THẾ HUÂN |

Bún thì ai cũng từng ăn rồi, nhưng liệu bạn có bao giờ tò mò cách làm ra nó chưa?

Bún là một món ăn quan trọng trong ẩm thực của người Việt. Chỉ từ một nguyên liệu gốc là bún thôi, người ta đã có thể chế ra hàng trăm món ăn khác nhau, đủ mọi hương vị và có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hầu như ở mỗi tỉnh thành, kiểu gì cũng có một món bún đặc trưng riêng: Hà Nội có bún chả, bún đậu mắm tôm, Huế có bún bò, Sài Gòn có bún thịt xào, bún thịt nướng... Gần như ngày nào chúng ta cũng có thể ăn bún.

Nhưng liệu đã bao giờ bạn tự hỏi trước khi có những thiết bị máy móc hiện đại như bây giờ, ngày xưa ông bà ta bằng cách nào mà họ làm được từng sợi bún đều tăm tắp chưa? Mới đây, một thanh niên đã hé lộ dụng cụ làm bún truyền thống mà ai xem cũng bất ngờ.

Clip: Thanh niên quay lại clip mẹ mình làm bún thủ công  

 Theo đó, loại gạo để làm bún phải là loại gạo tẻ dẻo cơm hay còn được gọi là gạo mùa. Theo kinh nghiệm của những người làm bún lâu năm, loại gạo này nếu là mùa hè chỉ cần ngâm nửa buổi, còn nếu trời lạnh thì phải ngâm chưa dứt một ngày thì mới làm bún được. Sau đó, chúng ta sẽ xay gạo thành bột, dùng tay nhào đến khi nào nhuyễn thì sợi bún mới dai. Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bột vào dụng cụ đặc biệt như trên, ép thành sợi là có thành phẩm.

Vì làm khá vất vả nên bún thủ công ngày nay ít còn được thấy bày bán rộng rãi. Trên thị trường bây giờ đa số bún đều làm bằng máy cho tiện.

Tò mò cách mẹ mình làm bún thủ công, thanh niên quay clip khiến netizen trầm trồ không ngớt vì dụng cụ quá độc - Ảnh 2.

Sợi bún thủ công

Tò mò cách mẹ mình làm bún thủ công, thanh niên quay clip khiến netizen trầm trồ không ngớt vì dụng cụ quá độc - Ảnh 3.

Nguồn: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại