TNS Đức từng tố Mỹ "cướp" lô khẩu trang bất ngờ đổi giọng sau khi Nhà Trắng và công ty Mỹ lên tiếng phản bác

Hồng Anh |

Thứ 6 tuần trước, một thượng nghị sĩ Đức đã cáo buộc Mỹ "ăn cướp" lô khẩu trang đang trên đường tới nước này với những lời cáo buộc và chỉ trích Mỹ gay gắt.

Vị Thượng nghị sĩ Đức tuần trước vừa cáo buộc Mỹ có hành động không khác gì "ăn cắp" khi "tịch thu" một lô hàng khẩu trang đang trên đường tới quốc gia châu Âu này đã bất ngờ đổi giọng và xác nhận các công ty của Mỹ không liên quan tới vụ việc này. Tuy nhiên hiện số khẩu trang này vẫn chưa rõ tung tích, hãng thông tấn RT (Nga) đưa tin.

Cụ thể, theo lời chia sẻ của Thượng nghị sĩ Đức Andreas Geisel, nước này đã đặt hàng một lô khẩu trang từ nhà máy 3M của Mỹ ở Trung Quốc vào tuần trước. Tuy nhiên, sau khi lô khẩu trang được chuyển đến Thái Lan và chuẩn bị đi Đức thì họ đã "mất dấu" lô hàng này.

Vào Thứ 6 tuần trước, Thượng nghị sĩ Geisel đã cáo buộc phía Mỹ chặn đường và tịch thu lô khẩu trang, thậm chí còn gay gắt chỉ trích hành động của Mỹ giống như "cướp biển thời hiện đại", đồng thời coi đó là hành động "vô nhân đạo và không thể chấp nhận được".

Được biết, trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rằng các doanh nghiệp của nước này sẽ "phải trả giá đắt" nếu tiếp tục cung ứng vật tư y tế cho khách hàng nước ngoài khi nhu cầu trong nước rất lớn như hiện nay. Thượng nghị sĩ Geisel cũng đã đề cập tới thông tin này khi chia sẻ về sự việc lô khẩu trang biến mất bí ẩn nói trên.

TNS Đức từng tố Mỹ cướp lô khẩu trang bất ngờ đổi giọng sau khi Nhà Trắng và công ty Mỹ lên tiếng phản bác - Ảnh 1.

Khẩu trang N95.

Phía công ty 3M của Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng phản bác trước lời cáo buộc của Thượng nghị sĩ Mỹ. Công ty này cho biết họ chưa từng nhận được đơn đặt hàng nào từ Berlin, và Nhà Trắng cũng khẳng định không có liên quan tới vụ việc này.

Trước thông tin phản bác của Nhà Trắng và công ty 3M, ông Geisel cũng đã rút lại lời cáo buộc của mình đối với Mỹ, và đính chính lại vào hôm thứ 7 (4/4) tuần trước) rằng Berlin đã không đặt hàng trực tiếp với công ty 3M, mà thông qua một công ty của Đức. "Chúng tôi đang cố gắng điều tra nhằm làm rõ vụ việc" cùng sở cảnh sát Berlin, theo một thông báo trên Twitter của văn phòng Thượng nghị sĩ Geisel.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ lô khẩu trang này đã được đưa tới đâu. Mặc dù công ty 3M có thể không đưa lô hàng này về nước theo lệnh của Tổng thống Trump, nhưng vẫn có khả năng có người khác đã tiếp cận được lô hàng này tại điểm dừng chân ở Bangkok, Thái Lan.

Đây là thông tin đặc biệt nhạy cảm trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) diễn biến phức tạp trên thế giới, và nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nặng như Mỹ, Italy, Đức, Pháp... đều rất cần các trang thiết bị bảo hộ và vật tư y tế.

Trong khi đó, một số vụ việc tương tự cũng đã được ghi nhận tại những địa điểm khác trên thế giới, và hầu hết những người chịu thiệt đều đổ lỗi cho Mỹ.

Ví dụ. một số quan chức Pháp đã cáo buộc Mỹ "nẫng tay trên" lô khẩu trang họ đặt từ Trung Quốc ngay trên đường băng, với giá cao gấp 3-4 lần và được trả bằng tiền mặt. Chính phủ Canada cũng đang phải tiếp nhận những khiếu nại tương tự từ các nhà nhập khẩu nước này. Trong khi đó, Mỹ vẫn liên tục phủ nhận có liên quan tới các vụ việc này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại