Tình trạng chung của dân văn phòng: Đi làm lâu nhưng không tiết kiệm nổi, chưa đủ năng lực thay thế được cấp trên, cấp dưới tài năng muốn đoạt chức

Cô Chang |

Nếu được đến thành phố lớn từng là ước mơ cháy bỏng nhất thì hiện tại, thành phố không ở được, về quê lại càng không xong.

Con người khi đã bước ra ngoài xã hội thường mang trong mình nhiều lo lắng khác nhau. Vì ở tuổi này, họ có gánh nặng phải lập gia đình, lập nghiệp, kiếm tiền, tiết kiệm tiền, vun vén cho gia đình lớn và nhỏ. 

Do đó, áp lực phải chịu ngày càng lớn, những khó khăn phải đối mặt ngày càng nhiều, cuộc sống hàng ngày đầy rẫy những căng thẳng và nếu bạn không cẩn thận, nhịp sống sẽ trở thành một mớ hỗn độn. Nghe có vẻ buồn nhưng đó là sự thật.

Tôi đã từng đọc được một câu chuyện như thế này trên mạng: Một cậu thanh niên đã đi làm được vài năm tại Bắc Kinh đưa bố mẹ lên thành phố chơi vào một ngày cuối tuần. Anh ta bỗng cảm thấy đau bụng, có lẽ do anh ấy đã ăn quá nhiều trong bữa buffet đồ ăn bình dân với giá 30 tệ (khoảng 100 ngàn) vào buổi trưa. 

Anh ta đã phải tìm nhà vệ sinh công cộng rất lâu. Khoảng 30 phút sau, anh ấy trở lại với gương mặt thất thiểu và nói: “Lên Bắc Kinh đã mấy năm rồi, bây giờ con mới biết những nơi như KFC và McDonald's cũng có nhà vệ sinh miễn phí. Tuy nhiên, dù biết là thế nhưng con lại cảm thấy xấu hổ mà không dám vào, vì con đâu có mua đồ trong đấy, nếu đi vào sẽ rất khó xử.”

Tình trạng chung của dân văn phòng: Đi làm lâu nhưng không tiết kiệm nổi, chưa đủ năng lực thay thế được cấp trên, cấp dưới tài năng muốn đoạt chức - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Tôi cũng từng có cảm giác tự ti như vậy, lần đầu tiên đặt chân đến một thành phố lớn, tôi tràn đầy hoài bão và cảm thấy những người không lựa chọn chiến đấu mà ở nhà gặm nhấm tuổi già thực sự quá lười biếng. 

Nhưng sau khi làm việc được 4 - 5 năm, sự nghiệp của tôi có khởi sắc, nhưng vẫn chỉ dừng lại ở vị trí quản lý nhỏ trong văn phòng. Lương chỉ đủ tiêu, tiền tiết kiệm tất nhiên là không có mấy. 

Các bậc tiền bối có năng lực siêu phàm nên tôi cảm thấy không có hy vọng thăng tiến. Ngoái phía sau lại thấy lứa sinh viên vừa ra trường vừa giỏi, vừa năng động, nếu không cẩn thận cũng rất dễ bị thay thế.

Tôi không có đủ tiền tiết kiệm để mua nhà, mua ô tô, người bạn gái gắn bó nhiều năm bị gia đình giục cưới nhưng tôi vẫn không đủ tự tin mà đến nhà đối phương cầu hôn. Giờ đây, tôi vẫn đang phải ở chung nhà với bạn đại học và chen chúc nhau đón xe buýt đi đi về về. Sau khi chiến đấu bên ngoài lâu như vậy nhưng vẫn không có gì trong tay. 

Nhìn giá nhà đất tăng chóng mặt, tôi muốn chuyển nghề nhưng không đủ trình độ, muốn khởi nghiệp nhưng không có vốn. Nếu trước đây, được đến thành phố lớn chính là ước mơ cháy bỏng nhất, thì hiện tại, tôi lại cảm thấy thành phố lớn không ở nổi, quê lại càng không về được.

Nhưng có lẽ may mắn lớn nhất của chúng ta chính là được sinh ra trong thời đại không bao giờ coi thường nhân tài. Trong thời đại Internet, thực sự không có cái gọi là tài năng bị đánh giá thấp. 

Nếu bạn thích viết lách, hãy vào trang web viết lách để cập nhật, nhất định phải viết một hoặc hai bài viết. Nếu bạn thích vẽ, bạn có thể vẽ và bán những bức tranh của mình cho khách hàng trên mạng, thậm chí bạn có thể trở thành hoạ sĩ truyện tranh nếu gặp được một người yêu thích dựng kịch bản chẳng hạn. 

Những hành động theo đuổi đam mê này đều giúp bạn kiếm ra tiền, dù nhiều dù ít. Và nếu biết cách làm giàu bởi những gì mình đang có và sẽ có, thành công chỉ còn là thời gian mà thôi.

Tình trạng chung của dân văn phòng: Đi làm lâu nhưng không tiết kiệm nổi, chưa đủ năng lực thay thế được cấp trên, cấp dưới tài năng muốn đoạt chức - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Tôi không biết người khác nghĩ gì, nhưng đối với tôi, tôi muốn sống một cuộc sống tuyệt vời. Có một người từng nói với tôi rằng: “Nếu ‘bạn còn sống’ lại có nghĩa là ‘bạn chưa chết’ thì bạn chỉ đang lãng phí thức ăn trong lớp da này mà thôi.”

Zuckerberg đã nói trong bài phát biểu khai giảng tại Harvard năm 2017: “Không ai biết cách làm điều đó ngay từ đầu và ý tưởng không được hình thành đầy đủ ngay từ đầu. Nó chỉ trở nên rõ ràng khi bạn bắt tay vào làm. Tất cả chỉ là bắt đầu.” 

Nếu muốn trở thành người có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó mà mình yêu thích,dân văn phòng chúng ta phải đào sâu về nó và không ngừng tiến lên. Dù tôi biết rằng khả năng cao là mười năm nữa, tôi vẫn có thể là một người không có nhiều tiền. Nhưng trong khả năng của mình, tôi muốn đi lên và theo đuổi chiều cao nhất mà tôi có thể đạt được.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại