Từ "xã hội đen", người đàn ông "quay xe" trở thành TỶ PHÚ giàu có bậc nhất Đài Loan: Không phải tài năng, nghị lực mới thứ tạo nên những kỳ tích

Ánh Lê |

Rời Hội Tam Hoàng - Băng đảng xã hội đen khét tiếng nhất châu Á lúc bấy giờ, Shen Qingjing rũ bùn đứng dậy và bước chân vào thế giới thương trường.

Sheen Ching Jing nổi danh là vị chủ tịch tài ba của tập đoàn Core Pacific Group - tập đoàn công nghiệp hàng đầu Đài Loan. Thế nhưng ít ai biết được rằng, vị tỷ phú giàu có này từng có một quá khứ đen tối trước khi vươn mình trở thành ông trùm trong lĩnh vực bất động sản cũng như thương mại điện tử như hiện nay.

Tỷ phú này từng chia sẻ: "Những người có quá khứ như tôi một khi mắc sai lầm sẽ không có cơ hội thứ hai để sửa chữa. Muốn thành công trên thương trường, tôi cần chứng tỏ uy tín và năng lực của mình. Mọi thứ đều không dễ dàng chút nào.”

Bằng những thành quả hiện có, Sheen Ching Jing đã chứng minh cho mọi người thấy một người dù có quá khứ "đen tối" cũng có thể đạt đến một tương lai "huy hoàng" nếu biết nhận sai, sửa chữa và không ngừng cố gắng.

01.

Tuổi thơ dữ dội

Sheen Ching Jing sinh năm 1947 trong một gia đình có bố là một quân nhân. Chịu ảnh hưởng khá nhiều của hoàn cảnh chính trị lúc bấy giờ, gia đình ông thường xuyên phải chuyển chỗ ở. Năm 1948, ông và gia đình chuyển sang Đài Loan sinh sống. Cũng từ đây, cuộc đời của vị tỷ phú này rơi vào tăm tối và có những bước ngoặt định mệnh.

Lúc này, Sheen Ching Jing với gốc gác Trung Quốc trở thành đối tượng bị bắt nạt, cô lập và chế nhạo khi sống ở đây. Suốt một thời gian dài nhẫn nhục chịu đựng, tức nước vỡ bờ, Sheen cùng nhiều thanh niên gốc Trung Quốc khác đã tập hợp lại thành một băng nhóm để tự vệ. Sau dần, băng nhóm này lớn mạnh và gia nhập vào một tổ chức xã hội đen lớn nhất Đài Loan, được gọi là Hội tam hoàng.

Từ xã hội đen, người đàn ông quay xe trở thành TỶ PHÚ giàu có bậc nhất Đài Loan: Không phải tài năng, nghị lực mới thứ tạo nên những kỳ tích - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp Sheen Ching Jing sau khi ra tù năm 1969.

Nhớ lại bản thân ở giai đoạn này, ông nói: "Mặc dù không muốn nhưng hoàn cảnh buộc tôi phải tham gia vào Hội tam hoàng. Ở đây, tôi cảm thấy mình được an toàn hơn mặc dù không đồng tình với nhiều hoạt động của Hội".

Cứ thế, thuở thiếu thời của Sheen Ching Jing là những năm tháng gắn liền với bạo lực, cướp bóc và những cuộc thanh trừng đẫm máu. Đến năm 19 tuổi, chàng thanh niên trẻ phải lĩnh bản án 3 năm tù vì tội danh tấn công một số thương gia và một số địa điểm tại Đài Loan.

Đây cũng chính giai đoạn mà tay giang hồ mẫn cán ngày nào dành thời gian suy ngẫm về quãng tuổi trẻ đen tối của mình và nhận ra được nhiều điều. Bên cạnh đó, việc thường xuyên đọc những cuốn sách về Phật pháp cũng khiến Sheen Ching Jing tỉnh ngộ và quyết định làm lại cuộc đời.

02.

Bước ngoặt định mệnh

Sau khi ra tù, Sheen Ching Jing không quay trở lại con đường cũ mà tìm kiếm một hướng đi mới, quyết định gia nhập lực lượng quân đội Đài Loan trong 2 năm. Sau đó ông chuyển sang làm việc ở tàu ​​viễn dương và được nhận vào một cơ quan chuyên quản lý hạn ngạch xuất nhập khẩu. Năm 27 tuổi, Sheen nhanh chóng lấy được chứng chỉ chuyên gia và thành lập một công ty chuyên về lĩnh vực này.

Ông sử dụng các "mánh" du đãng của một thời tội lỗi để giải quyết khó khăn trong kinh doanh và tiếp tục tích trữ hạn ngạch và giá độc quyền. Không lâu sau đó, Sheen Ching Jing nhanh chóng tích lũy tài sản trong thời kỳ kinh tế trong nước phát triển và trở thành ông vua hạn nghạch xuất nhập khẩu Đài Loan.

Từ xã hội đen, người đàn ông quay xe trở thành TỶ PHÚ giàu có bậc nhất Đài Loan: Không phải tài năng, nghị lực mới thứ tạo nên những kỳ tích - Ảnh 2.

Sheen Ching Jing - Chủ tịch tập đoàn Core Pacific Group

Khi đã có trong tay một khối tài sản kha khá, Sheen chuyển hướng kinh doanh và đầu tư sang lĩnh vực bất động sản và thị trường chứng khoán. Bước chuyển mình này giúp ông thu về những thành công nhất định và được mệnh danh là một trong "Tứ hoàng chứng khoán" trên thị trường.

Trên đà thắng lợi, đầu thập niên 90, ông đầu tư gần 800 triệu USD cho dự án siêu thị Core Pacific City nhưng lúc này, vận may đã không mỉm cười khi cuộc khủng hoảng bất động sản tại Đài Loan nổ ra và dự án bị tạm ngưng khởi động trong 10 năm. Gặp gian nan vẫn không từ bỏ, năm 1998, Sheen hợp tác với tập đoàn China Development và đưa ra những lời gợi mở về dự án cũ.

Nhận thấy tiền năng của dự án này, vị chủ tịch tập đoàn China Development đã giúp đỡ Sheen hiện thực hóa giấc mơ Core Pacifics City. Bằng tài năng và sự bền bỉ của mình, Sheen Ching Jing đã từng bước xây dựng và đưa Core Pacifics phát triển, trở thành một trong những siêu thị đông khách nhất tại Đài Loan.

Năm 2003, Core Pacific Group của Sheen có doanh thu gần 1,5 tỷ USD, lợi nhuận đạt 700 triệu USD, giá trị trên thị trường chứng khoán là 2,3 tỷ USD, trong đó Sheen nắm giữ gần 65% tổng số cổ phiếu.

Ở độ tuổi 53, Sheen Ching Jing đã phát triển và mở rộng tập đoàn công nghiệp hàng đầu Đài Loan này với 38 công ty con hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất hàng công nghiệp cho đến xây dựng và bán lẻ.

Ở độ tuổi 70, tỷ phú Sheen Ching Jing vẫn cần mẫn làm việc và cho biết: "Thời đại ngày nay, trừ khi sức khỏe không làm được gì, còn không thì không về hưu được. Trở về nhà chỉ khiến bạn thêm cô đơn và bơ vơ mà thôi. Thật thú vị khi có một công việc".

Vậy là, cựu thành viên băng đảng ngày nào đã thực sự hoàn lương để trở thành một doanh nhân chân chính trên thương trường. Ông dùng thời gian, sự nỗ lực và thành quả của mình để chứng minh rằng ai cũng xứng đáng có một cuộc sống tốt đẹp hơn nếu biết phấn đấu. Chỉ cần học cách vượt qua thất bại và tiếp tục bước lên phía trước, ai rồi cũng sẽ đạt được những thành công cho riêng mình.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại