Tính toán của Trung Quốc khi gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Đức Thức |

Trong một bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, tác giả đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là một “nhà buôn chiến tranh và người siết cổ hòa bình”.

Trung Quốc ngày càng tăng sức ép lên Triều Tiên

Theo số liệu thống kế của Trung Quốc, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Triều Tiên của Trung Quốc đã giảm liên tiếp trong 7 tháng qua. Đặc biệt kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Triều Tiên của Trung Quốc trong tháng 9 đã giảm 37,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có nhất nhiều nguyên nhân gây ra sự sụt giảm này, trong đó có việc Trung Quốc chấp hành các quy định lệnh trừng phạt về thương mại mới nhất của Liên hợp quốc liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau khi Hội đồng bảo an liên hợp quốc ra nghị quyết trừng phạt Triều Tiên ngày 11/9 liên quan tới việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch. Ngày 23/9 Trung Quốc đã ra thông báo nêu rõ, cấm nhập khẩu hàng dệt may của Triều Tiên và giảm thiểu việc xuất khẩu dầu tinh chế sang Triều Tiên.

Trong một bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, tác giả đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là một “nhà buôn chiến tranh và người siết cổ hòa bình”.

Đặc biệt, sau đó, 5 ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc cũng bày tỏ thái độ ủng hộ quyết định của chính phủ Trung Quốc bằng cách không tiếp nhận cá nhân và công ty Triều Tiên mở tài khoản mới tại nước này.

Trong ngày 28/9, chính phủ Trung Quốc tiếp tục tuyên bố, các doanh nghiệp liên doanh, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các các doanh nghiệp nước ngoài có liên quan tới các thực thể và cá nhân Triều Tiên được thành lập tại Trung Quốc đều phải đóng cửa trong thời gian 120 ngày kể từ ngày nghị quyết 2375 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc được thông qua.

Đồng thời, các doanh nghiệp hợp tác đầu tư của Trung Quốc được thành lập ở bên ngoài có liên quan tới các thực thể và cá nhân Triều Tiên cũng phải đóng cửa theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Tính toán của Trung Quốc

Việc chính phủ Trung Quốc tăng cường các biện pháp mạnh mẽ trong việc trừng phạt Triều Tiên có liên quan tới một loạt các tính toán của Trung Quốc. Trong đó bao gồm bảo đảm sự ổn định trong giai đoạn tổ chức Đại hội 19, tạo dựng không khí tốt đẹp cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donal Trump và chấp hành lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Theo các chuyên gia phân tích, có nhiều nguyên nhân khiến chính phủ Trung Quốc tăng cường biện pháp trừng phạt Triều Tiên, trong đó, bao gồm:

Thứ nhất, chính quyền Bắc Kinh ngày càng nhận thấy được rằng, vấn đề hạt nhân Triều Tiên là một gánh nặng đối với Trung Quốc. Nếu để vấn đề này tiếp tục kéo dài là điều ngày càng bất lợi cho Trung Quốc.

Thứ hai, chính quyền Bình Nhưỡng đã ngang nhiên thách thức Trung Quốc bằng việc thử nghiệm bom nhiệt hạch ngay trong ngày Trung Quốc khai mạc Hội nghị nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Hành động này của Triều Tiên được coi như là một sự xúc phạm nghiêm trọng tới quyền uy của nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc Chủ tịch Tập Cận Bình. Do đó, Trung Quốc hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Thứ ba, Trung Quốc đang chuẩn bị khai mạc Đại hội 19. Đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong đời sống chính trị của Trung Quốc. Trung Quốc không để bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng tới các chương trình nghị sự của Đại hội. Do đó, việc Trung Quốc gia tăng biện pháp trừng phạt Triều Tiên là nhằm đảm bảo sự ổn định trong suốt thời gian diễn ra Đại hội 19.

Thứ tư, ngay sau Đại hội 19, Tổng thống Mỹ Donal Trump tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc vào đầu tháng 11/2017. Chính quyền Bắc Kinh muốn có "chút quà" chào mừng Tổng thống Trump. Với việc gia tăng biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, chính quyền Bắc Kinh muốn phát tín hiệu về một không khí tốt lành cho sự hợp tác giữa Trung Quốc với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên.

Đặc biệt, những toan tính của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên có khả năng bắn thử tên lửa trong dịp Trung Quốc khai mạc Đại hội 19.

Theo Nhật báo Đông Á của Hàn Quốc ngày 14/10, vệ tinh trinh sát của Mỹ gần đây đã phát hiện dấu vết di chuyển của các xe phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Phía Hàn Quốc và Mỹ cho rằng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 15/10 cũng cho rằng, có nhiều thông tin cho thấy, chính quyền Bình Nhưỡng đã sẵn sàng phóng tên lửa “bất kỳ lúc nào”.

Theo các chuyên gia phân tích, Triều Tiên đang dồn toàn lực lợi dụng các cuộc thử nghiệm tên lửa trước thềm Đại hội 19 của Trung Quốc để thể hiện tính "cương ngạnh" của mình, cũng như cho thế giới thấy được sự bất lực của Trung Quốc trong việc ảnh hưởng tới các hành động của Triều Tiên. Cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch vào đúng ngày Trung Quốc khai mạc Hội nghị BRICS hồi tháng 9 đã cho thấy rõ điều này.

Nếu Triều Tiên thực sự tiến hành thử nghiệm tên lửa vào thời gian diễn ra Đại hội 19 của Trung Quốc. Điều này dự báo các hành động đáp trả của chính quyền Bắc Kinh sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại