Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói về vấn đề Triều Tiên: Bom chưa rơi thì còn đàm phán!

Tất Đạt |

Phát ngôn của ông Tillerson được đưa ra giữa lúc căng thẳng bán đảo đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt khi liên quân Mỹ-Hàn tiếp tục tập trận tại khu vực này.

Trong cuộc phỏng vấn ngày hôm qua (15/10) với CNN, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Tổng thống Donald Trump không hề có ý định chiến tranh với Triều Tiên mặc dù trước đó nhiều lần đe dọa sẽ "hủy diệt hoàn toàn" quốc gia này.

Theo ông, ông Trump cam kết sẽ tìm ra giải pháp ngoại giao nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Tillerson chuyển lời tổng thống Mỹ: "Ông Trump muốn giải quyết mọi việc trên bàn đàm phán. Ông ấy không muốn xung đột vũ trang."

Tháng trước, ông Trump viết trên Twitter dòng trạng thái nói ông Tillerson đang "phí thời gian đàm phán với người tên lửa."

"Giữ sức đi Rex, chúng ta sẽ làm những gì cần phải làm," ông Trump nói.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Bob Corker đã chỉ trích ông Trump vì cản trở nỗ lực hòa giải của ông Tillerson trong vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Tillerson cho biết tổng thống không hề cho rằng những cuộc đối thoại hòa bình là vô nghĩa, và yêu cầu phải tiếp tục những nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

"Tôi sẽ cố gắng đàm phán cho tới lúc quả bom đầu tiên rơi," ông Tillerson nói thêm.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh 2 tuần trước, ông Tillerson cho biết Mỹ sẽ đối thoại trực tiếp với Triều Tiên về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Washington cũng không có ý định "xóa sổ Triều Tiên."

Trong bài phỏng vấn, ông Corker nhận định ông Tillerson nên được làm công việc ngoại giao mà không bị ông Trump "phá rối."

Trả lời về vấn đề này, ông Tillerson nói: "Trump là một vị tổng thống khác người, sử dụng những cách thức giao tiếp cũng như phương pháp khác người để tạo ra sự thay đổi. Tôi hoàn toàn nhận thức và cam kết rõ ràng với những mục tiêu của ông ấy."

Lên tiếng về việc gọi ông Trump là "tên ngốc", ông Tillerson nói: "Tôi sẽ không bận tâm tới những chuyện nhỏ nhặt như vậy."

Hiện tại, bán đảo Triều Tiên đang ngày càng căng thẳng vì vấn đề hạt nhân và cuộc tập trận Mỹ - Hàn sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này.

Lễ diễu binh kỉ niệm ngày ra mắt của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại