Tình tiết chấn động: Nhà báo Khashoggi nhận cuộc gọi của Thái tử Saudi ngay trước "giờ tử"

Hồng Anh |

Nhà báo của tờ Washington Post được cho là đã từ chối lời đề nghị của Thái tử Salman, chỉ ít phút trước khi bị giết hại dã man trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

RT trích dẫn thông tin đăng tải trên báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/10 vừa qua cho biết, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman (MBS) được cho là đã liên lạc qua điện thoại với nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi, không lâu trước khi nhà báo này bị giết hại dã man trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, theo bài báo trên, Thái tử bin Salman đã cố gắng thuyết phục nhà báo Khashoggi trở về quê hương. Trước đây, nhà báo của tờ The Washington Post được cho là từng có quan hệ mật thiết với nhiều người trong giới tinh hoa của Ả Rập Saudi, nhưng ông đã rời khỏi vương quốc này vì lo sợ sẽ bị bắt hoặc bị xử tử.

Yeni Safak cho biết, cũng chính vì nỗi sợ trên, nhà báo Khashoggi đã từ chối lời đề nghị trở về Riyadh của Thái tử bin Salman, chỉ vài phút trước khi ông này bị sát hại dã man trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul.

Trước đó, hãng tin CNN của Mỹ đã đăng tải đoạn video độc quyền do các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, hé lộ một tình tiết rất quan trọng trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Đoạn video cho thấy hình ảnh một người đàn ông trong nhóm 15 nghi phạm có ngoại hình tương đồng và mặc quần áo được cho là của nạn nhân bước ra từ lãnh sự quán Ả Rập Saudi, sau khoảng thời gian nhà báo này được cho là bị sát hại dã man. Điều này đã tố cáo hành vi dùng "thế thân" của Ả Rập Saudi trong vụ việc.

Đã hơn 2 tuần trôi qua kể từ khi nhà báo của tờ Washington Post mất tích bí ẩn sau khi đặt chân vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Rất nhiều ý kiến nghi ngờ Thái tử bin Salman đứng sau vụ sát hại rúng động này, tuy nhiên chính quyền Ả Rập Saudi khẳng định ông Khashoggi đã thiệt mạng trong một "trận ẩu đả" bất ngờ xảy ra trong tòa nhà lãnh sự.

Vừa qua, Riyadh đã thừa nhận che giấu vụ việc, song họ vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin chi tiết hơn về thi thể của nhà báo Khashoggi.

Trong một phát biểu gần đây, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir cho biết cái chết của nhà báo Khashoggi là một "sai lầm nghiêm trọng", tuy nhiên Thái tử bin Salman không hề can dự và cũng "không hay biết" về vụ việc trên.

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cái chết bí ẩn của nhà báo Khashoggi đã được lên kế hoạch từ đầu, và Riyadh đã cử một đội sát thủ chuyên nghiệp đến Istanbul để thực hiện điều đó. 

Ankara cam kết sẽ làm sáng tỏ vụ việc, và hiện giới chức nước này đang tiến hành điều tra độc lập về cái chết bí ẩn của nhà báo Khashoggi.

VIDEO: Buổi chiều định mệnh của nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggis

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại