Tính năng ưu việt của tên lửa Đức bán cho Hàn Quốc khiến Triều Tiên phải cảm thấy "run sợ"

Nam Đồng |

Hôm 12/9, Quân đội Hàn Quốc đã lần đầu tiên thực hành bắn đạn thật với tên lửa hành trình không đối đất tầm xa Taurus.

Theo Bộ quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận diễn ra trên bầu trời khu vực Taean, tỉnh Nam Chungcheong. Chiến đấu cơ F-15K của không quân nước này đã phóng tên lửa Taurus vượt qua quãng đường khoảng 400 km, bắn trúng mục tiêu giả định ở vùng biển ngoài khơi Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla.

Đây được xem là động thái răn đe mới nhất nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, trong đó Bình Nhưỡng tuyên bố thiết bị thử nghiệm là một quả bom nhiệt hạch có thể gắn lên tên lửa đạn đạo.

Vậy tên lửa Taurus sở hữu tính năng ưu việt gì mà khiến Hàn Quốc cho rằng nó sẽ trở thành "cơn ác mộng" của Triều Tiên?

Tính năng ưu việt của tên lửa Đức bán cho Hàn Quốc khiến Triều Tiên phải cảm thấy run sợ - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình đối đất Taurus của Hàn Quốc được phóng đi trong cuộc tập trận hôm 12/9

Taurus KEPD 350 là loại tên lửa hành trình đối đất tầm xa do Taurus Systems GmbH - một công ty liên doanh giữa MBDA Deutschland GmbH (Đức) với Saab Bofors Dynamics (Thụy Điển) hợp tác chế tạo.

Đặc điểm đáng chú ý nhất của Taurus là nó được cấu tạo bởi vật liệu hấp thụ sóng radar cùng hình dáng đặc biệt cho khả năng tàng hình rất cao, vượt ngoài khả năng phát hiện và đánh chặn của phòng không Triều Tiên.

Cơ cấu dẫn đường áp dụng trên KEPD 350 là sự kết hợp giữa chế độ bay theo quán tính (INS), định vị dựa trên hình ảnh (IBN), đi kèm quan sát toàn cảnh (TRN) và còn kết nối với hệ thống định vị toàn cầu MIL-GPS, cho độ chính xác gần như tuyệt đối.

Tên lửa có chiều dài 5,1 m; đường kính thân 1,08 m; sải cánh 2,06 m, nặng 1.400 kg. Động cơ phản lực cánh quạt đẩy Williams P8300-15 giúp Taurus đạt tốc độ tối đa Mach 0,95; tầm bắn trên 500 km khi bay bám địa hình ở độ cao chỉ 30 - 40 m.

Đầu đạn trọng lượng 500 kg của Taurus được thiết kế với cơ cấu nổ giữ chậm, tận dụng động năng của tên lửa để xuyên sâu vào trong hầm ngầm, công sự vững chắc rồi mới phát nổ mục đích gia tăng tối đa thiệt hại.

Tính năng ưu việt của tên lửa Đức bán cho Hàn Quốc khiến Triều Tiên phải cảm thấy run sợ - Ảnh 2.

Tên lửa Taurus bắn trúng mục tiêu giả định với độ chính xác tuyệt đối

Không quân Hàn Quốc đã đặt hàng tổng cộng 170 quả tên lửa thuộc loại này, dự kiến đến năm 2018 họ sẽ nhận đủ số lượng theo hợp đồng và đang cân nhắc mua thêm 90 quả nữa, phiên bản Taurus dành cho Seoul được cho là đã bị giảm tầm bắn xuống còn 400 km.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, theo nhận xét của nhiều chuyên gia quân sự thì bộ đôi tiêm kích F-15K Slam Eagle cùng tên lửa Taurus KEPD 350 sẽ là lực lượng xung trận đầu tiên. Với vận tốc 1.163 km/h, vũ khí này đủ sức vươn tới bất cứ mục tiêu nào của Triều Tiên trong vòng 15 phút nếu được bắn đi từ Seoul.

Sở hữu những tính năng ưu việt kể trên, các căn cứ hạt nhân, cơ sở chỉ huy tác chiến, hay thậm chí là hầm trú ẩn của lãnh đạo Triều Tiên đều có thể bị Taurus tiêu diệt một cách dễ dàng. Đây chính là thứ vũ khí mà Bình Nhưỡng phải cảm thấy "run sợ" nhất nếu xung đột quy mô lớn giữa hai miền bùng phát.

Tên lửa hành trình Taurus KEPD 350 được phóng đi từ tiêm kích đa năng F-15K Slam Eagle của Không lực Hàn Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại