Tình báo Israel và những vụ ám sát trong bóng tối: Quyết chặn đứng vũ khí hạt nhân Iran

Trịnh Ngọc Tiến |

Những cuộc tấn công của tình báo Mossad nhằm vào các nhà khoa học hạt nhân Iran ngay tại trung tâm Thủ đô Tehran như một lời khẳng định về cuộc chiến trong bóng tối của Israel.

Các nhà lãnh đạo Israel luôn lo lắng mối thù địch với các quốc gia Hồi giáo có thể dẫn đến sự hủy diệt nhà nước Do Thái. Chính mối đe dọa này đã trở thành cớ biện minh cho chính sách ám sát, mặc dù nó vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của các quốc gia khác.

Nỗi lo sợ mang tên vũ khí hạt nhân

Khi Mossad hạ sát các nhà khoa học đã giúp kẻ thù của Israel chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt, các hoạt động thường được biện minh trước công chúng như chống lại một mối đe dọa hiện hữu đối với Israel và dân tộc Do Thái của họ.

Lập luận này xuất phát từ nạn diệt chủng Holocaust và cuộc đàn áp người Do Thái ở châu Âu trong Thế chiến 2 của nước Đức Quốc xã. Các nhà lãnh đạo Israel thường có cách suy luận như vậy và họ thề rằng, không bao giờ để tái diễn một thảm cảnh Holocaust nữa. Nhất là bây giờ, họ đã được trở về mảnh đất, nơi phát tích tổ tiên của người Do Thái, chính là Israel ngày nay.

Sau khi được bổ nhiệm làm giám đốc Mossad vào năm 2002, Meir Dagan nhận thấy chế độ ở Tehran là đại diện cho hai mối nguy hiểm cơ bản đe dọa an ninh của Israel: khủng bố và chiến tranh hạt nhân.

Một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ của Dagan đó là bóp chết chương trình nghiên cứu và chế tạo bom nguyên tử của Iran. Dagan cho rằng, an ninh và sự sống còn của Nhà nước Do Thái phụ thuộc vào khả năng chặn đứng nguy cơ này.

Giám đốc Dagan luôn không ủng hộ các hành động chiến tranh, ông luôn coi nếu phải sử dụng biện pháp chiến tranh đó là bước cuối cùng. Tuy nhiên, ông lại là người theo xu hướng của chủ nghĩa khủng bố. Dưới thời Meir Dagan làm giám đốc Mossad, số vụ giết người như vậy tăng lên đáng kể.

Giám đốc Mossad tin rằng, hành động ám sát, phá hoại có thể dẫn đến sự chậm trễ đáng kể chương trình hạt nhân của Iran, nếu không nói là nó sẽ sụp đổ hoàn toàn.

Điều này đòi hỏi sự kết hợp giữa áp lực ngoại giao quốc tế, các biện pháp trừng phạt kinh tế, ngăn chặn việc bán công nghệ hạt nhân, đồng thời hỗ trợ cho các lực lượng đối lập không theo dòng Hồi giáo Shiite ở Iran và cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, là các hoạt động phá hoại bí mật của Mossad.

Tình báo Israel và những vụ ám sát trong bóng tối: Quyết chặn đứng vũ khí hạt nhân Iran - Ảnh 1.

Meir Dagan, nguyên Giám đốc cơ quan tình báo Mossad chụp ảnh với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Tập trung triệt tiêu "nhân lực chất lượng cao"

Việc Mossad thực hiện ám sát các nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran đã làm chậm sự phát triển chương trình hạt nhân của nước này và gieo rắc nỗi sợ hãi giữa các đồng nghiệp của họ.

Tần suất xuất hiện các sự kiện kỳ lạ liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân Iran ngày một gia tăng từ năm 2003: Hai vụ tai nạn hàng không bí hiểm gây tử vong các nhà nghiên cứu hạt nhân Iran; hai phòng thí nghiệm quan trọng bỗng nhiên bị hỏa hoạn làm hỏng các máy ly tâm.

Một số quan chức quan trọng của Iran bị bắt cóc, mất tích, sát hại hoặc đột tử. Năm 2007, chuyên gia hàng đầu tại cơ sở hạt nhân Isfahan, ông Ardeshire Hassanpour bất ngờ qua đời - ông được xác định bị chết ngạt vì khói của lò sưởi đốt bằng khí trong khi đang ngủ. Nhưng trên thực tế, ông Ardeshire Hassanpour được phát hiện chết trước đó 6 ngày.

Các cuộc tấn công của Mossad vào các nhà khoa học hạt nhân Iran ngay tại trung tâm Thủ đô Tehran của Iran đã khẳng định về cuộc chiến bóng tối của Israel. Lời thú nhận của Majid Jamali, một điệp viên người Iran được Israel tuyển dụng cho thấy những vụ ám sát là kết quả của việc lập kế hoạch dài hạn với sự chuẩn bị tỉ mỉ và cẩn thận.

Majid Jamali, với mái tóc chải cẩn thận và vận chiếc sơmi mới là thẳng ly, ngồi trước ống kính truyền hình trả lời có vẻ thành thật: "Tên tôi là Majid Jamali Fash" – đương sự tự giới thiệu với khán giả truyền hình Iran trong buổi phát sóng trung tuần tháng 1/2011.

"Lần đầu tiên tôi móc nối với tình báo Israel tại Istanbul cách đây ba năm. Một người tên Radfur đến gặp và đề nghị tôi ghé qua Lãnh sự quán Israel"…

Tình báo Israel và những vụ ám sát trong bóng tối: Quyết chặn đứng vũ khí hạt nhân Iran - Ảnh 2.

Điệp viên Majid Jamali Fash đã bị bắt trong vụ ám sát Massoud Ali Mohammadi, đang khai trước ống kính truyền hình Iran

Jamali Fash cho biết anh ta là hung thủ sát hại nhà vật lý hạt nhân Massoud Ali Mohammadi bằng quả bom được điều khiển từ xa vào ngày 12/1/2010. Theo lời khai Jamali Fash, đương sự nhận những chỉ thị đầu tiên từ Lãnh sự quán Israel ở Istanbul.

"Tôi nói chuyện với một số người ở đó" - Jamali Fash kể. "Họ ngồi đằng sau cánh cửa kính tối đen. Họ hỏi tôi và yêu cầu tôi thu thập một số thông tin…".

Trong lần gặp thứ hai, Jamali Fash giao 30 trang tài liệu viết tay cho phía Israel. Tiếp đó, Jamali Fash trải qua cuộc huấn luyện thật sự. Sau nhiều lần gặp ở châu Âu và Thái Lan, đương sự nhận khoản "đặt cọc" đầu tiên, 30.000 USD, trong số tiền được trả cho vụ ám sát. Số còn lại, 20.000 USD, sẽ được thanh toán nốt sau khi công việc hoàn thành.

Chương trình huấn luyện được thực hiện tại Israel, nơi Mossad làm mô hình như thật về ngôi nhà của Mohammadi và khu vực xung quanh, tại một doanh trại quân đội nằm giữa Tel Aviv và Jerusalem.

Mossad cũng cung cấp một chiếc xe máy Honda 125 - loại phương tiện phổ biến ở Teheran, để Jamali Fash thực tập cách cài bom vào xe. Đương sự cũng được dạy cách bắn súng và tự hóa trang. Ở giai đoạn cuối đợt huấn luyện, Jamali Fash được làm thử ba lần…

Trở về Teheran, Jamali Fash được cung cấp mọi thứ cần thiết trong đó có hai điện thoại vệ tinh dùng để nhận lệnh vào sáng sớm 12/1/2010. Thực hiện đúng kịch bản kế hoạch, Jamali Fash cài bom vào chiếc xe gắn máy rồi đậu cạnh xe hơi Mohammadi bên vệ đường và kích nổ khi nạn nhân vào trong xe.

Sức công phá khối thuốc nổ mạnh đến mức nó làm bật cả những phiến đá to lát căn nhà bốn tầng phía đối diện và làm vỡ nát toàn bộ cửa sổ. Tất nhiên, nạn nhân Mohammadi chết tức thì.

Tình báo Israel và những vụ ám sát trong bóng tối: Quyết chặn đứng vũ khí hạt nhân Iran - Ảnh 3.

Hiện trường vụ tấn công đã giết chết nhà khoa học hạt nhân Massoud Ali Mohammadi

Bằng cách tương tự, Mossad thực hiện vụ ám sát hai nhà khoa học hạt nhân Majid Shahriari và Fereydoon Abbasi. Ngày 29/11/2010, Shahriari và Abbasi đều đang trên đường đến trường đại học, theo lịch làm việc bình thường gần như mỗi ngày của họ.

Vào lúc 8 giờ sáng, khi ngồi trong chiếc Peugeot cùng vợ bắt đầu đi vào xa lộ Artesh ở mạn Bắc thành phố, Shahriari không màng để ý khi một chiếc gắn máy cặp sát xe mình. Đường phố Teheran vào giờ cao điểm sáng nào mà chẳng thấy xe gắn máy lạng lách vượt ẩu ép cả xe hơi như vậy.

Tuy nhiên, tên tài xế chiếc xe máy đã lẹ tay gắn khối thuốc nổ vào cửa xe hơi (bằng nam châm) và phóng vù mất dạng. Vài giây sau, quả bom nổ tung. Shahriari gục chết tức thì (vợ bị thương nặng).

Trong cùng thời gian, sát thủ Mossad cũng thực hiện cuộc ám sát Abbasi. Khi lái xe chở vợ ra khỏi nhà, Abbasi chợt thấy có một tay lái xe máy áp sát vào hông cửa tài xế xe hơi.

Từng là thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Abbasi, bằng trực giác, biết ngay có chuyện bất thường. Ông vội phanh xe và kéo thốc vợ mở cửa nhảy ra ngoài, chỉ vài giây trước khi quả bom nổ tung.

Loạt ảnh chụp chiếc xe cháy đen của Abbasi xuất hiện trên trang nhất nhiều tờ báo thế giới vài ngày sau. Trong cùng ngày, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố ông chuẩn bị cho giám đốc Mossad Dagan nghỉ hưu. Tờ Israel HaYom lập tức đăng bài viết với bức ảnh vụ tấn công cùng tựa: "Cú đòn cuối cùng của Dagan?".

Thủ tướng Israel tố Iran nói dối về chương trình hạt nhân

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên