Tình báo Israel đứng sau vụ tấn công cơ sở hạt nhân Natanz của Iran?

Kiều Anh |

Tình báo Israel dường như là lực lượng đứng sau vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân quan trọng Natanz của Iran hôm 11/4 giữa bối cảnh căng thẳng hai bên leo thang với một loạt hành động đáp trả lẫn nhau.

Israel dường như xác nhận việc nước này đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạt nhân quan trọng của Iran hôm 11/4, động thái mà người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran miêu tả là "hành động khủng bố" và cảnh báo sẽ tiến hành đáp trả.

Cuộc tấn công trên diễn ra vài giờ sau khi các quan chức ở lò phản ứng Natanz cho nối lại hoạt động của các máy ly tâm nhằm đẩy nhanh việc làm giàu uranium trong động thái được coi là sự chuyển hướng quan trọng trong chương trình hạt nhân của nước này.

Các nhà chức trách Iran đã phải chật vật giải quyết sự cố mất điện trên quy mô lớn tại Natanz, một diễn biến mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử nước này thừa nhận đã phá hủy mạng lưới điện ở địa điểm này.

Times of Israel đưa tin, các nguồn tin tình báo cho biết, cơ quan tình báo Israel Mossad chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vào cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời đánh giá, thiệt hại vụ tấn công nghiêm trọng hơn nhiều những gì Iran báo cáo.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nhận định hôm 11/4 rằng, "cuộc chiến chống Iran, các lực lượng ủy nhiệm và những nỗ lực tăng cường vũ trang của nước này là một nhiệm vụ lớn".

"Tình hình diễn ra hôm nay có thể không phải là những gì xảy ra ngày mai", Thủ tướng Israel đánh giá.

Sự cố mất điện ở nhà máy hạt nhân của Iran là diễn biến gần đây nhất trong một loạt động thái đáp trả lẫn nhau giữa Iran và Israel. Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai bên gần đây dường như diễn ra công khai hơn với các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền của đối phương, việc nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị giết hại, hàng trăm cuộc không kích nhằm vào lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Syria và những vụ tràn dầu bí ẩn ở phía bắc Israel, sự cố mà các quan chức nước này cho là đã hủy hoại môi trường.

Người đứng đầu cơ quan hạt nhân của Iran Ali Akbar Salehi đã hối thúc cộng đồng quốc tế và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hành động chống lại thủ phạm của vụ tấn công. Ông cũng xác nhận rằng, "cuộc tấn công khủng bố này" đã phá hủy mạng lưới điện ở Natanz.

Cuộc tấn công trên được tiến hành bởi "những đối thủ chống lại quá trình chính trị và công nghiệp của Iran, những kẻ nhắm vào việc ngăn cản sự phát triển hạt nhân đang thành công của chúng tôi", ông Salehi đánh giá

Malek Chariati, người phát ngôn ủy ban năng lượng của Quốc hội Iran nhận định, đây là một hành vi phá hoại.

"Sự cố này, vốn diễn ra ngay sau Ngày Công nghệ Hạt nhân Quốc gia, giữa bối cảnh Iran đang gây sức ép với phương Tây nhằm dỡ bỏ trừng phạt, được cho là một hành vi phá hoại", ông Chariati cho hay.

Ở một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Tel Aviv, Israel hôm 11/4 nhằm củng cố các cam kết và trấn an đồng minh này.

Cuộc tấn công vào Natanz diễn ra 5 ngày sau khi một tàu chở hàng của Iran bị tấn công trên Biển Đỏ. Đây cũng là cuộc tấn công gần đây nhất trong một loạt các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau nhằm vào tàu thuyền của 2 bên trong vùng biển khu vực những năm qua mặc dù cả hai đều không thừa nhận về những hành động này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại