TIN TỐT LÀNH ngày 21/6: Phó thủ tướng: "Chẳng cần gì đến tiền nong cả, chỉ cần một quy định..."

Hoàng Xuân |

Giá như những tin tức đâm chém, tham nhũng biến mất hết, chúng ta cùng thực hiện và chia sẻ điều tốt lành, trên mặt báo hàng ngày chỉ còn những tin đáng yêu như thế này thì vui thích biết bao!

"Sáng đưa chiều lấy"

Đọc tin về những cải tiến hành chính đang được thực hiện ở cả ba thành phố lớn là Sài Gòn, Cần Thơ và Đà Nẵng, tôi bật cười nhớ lại câu chuyện thật từng được chứng kiến.

Một người bạn tôi muốn nhập hộ khẩu cho cháu ruột (đã tốt nghiệp đại học, đang làm việc ở một công ty lớn nhất nước trong ngành thực phẩm) về nhà riêng ở Sài Gòn liền sang hỏi thủ tục anh công an khu vực.

Anh nọ bảo phải về ở đây, anh sẽ đi kiểm tra bất thần xem có thường trú thật không rồi xem xét. 

Nhưng "ở đây" là Hóc Môn mà thằng cháu đang làm việc Biên Hòa nên thuê nhà quận 1 để đi làm cho tiện, làm sao có mặt ở Hóc Môn ngay chóc cái lúc anh kiểm tra để hoàn tất thủ tục.

Anh công an nọ bèn hẹn tối hôm ấy ấy nhé, gặp anh ở quán cà phê, rồi mình tính.

Bạn tôi hỏi thẳng: Bao nhiêu tiền?

Anh không nói, mà cầm cái điện thoại cùi bắp bấm, rồi chìa ra.

Con số x triệu đồng hiện rõ trên màn hình. "Sáng đưa (hồ sơ), chiều lấy"-anh bổ sung.

Những màn vòi vĩnh như vậy xung quanh cái hộ khẩu của các thành phố lớn dường như đã kéo dài hàng chục năm nay, không những chẳng làm giảm được số di dân cơ học vào các thành phố mà chỉ tạo ra các cơ hội làm tiền và thoái hóa tư cách của những công an trong các bộ phận liên quan.

Do vậy tin cực kỳ tốt lành hôm nay là tin chủ tịch UBND TP HCM - ông Nguyễn Thành Phong vừa ra kết luận bỏ điều kiện "có hộ khẩu tại TP.HCM" trong tuyển dụng công chức, viên chức, kể cả cán bộ, công chức khối Đảng, đoàn thể của thành phố. Cần Thơ, Đà Nẵng cũng vậy. (đọc tin chính)

Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp nông nghiệp

Trong một diễn biến khác, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ khi làm chính sách phải tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp.

"Tại sao lại để cho chỉ một dòng của Thông tư làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, tạo lực cản doanh nghiệp DN? Tại sao không sửa luôn trong Nghị định này mà lại phải chờ đợi gì nữa?"-ông đặt vấn đề trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường.

"Chẳng cần gì đến tiền nong cả, chỉ cần một quy định là tất cả tài sản hình thành trên đất (xác lập quyền tài sản trên đất) của DN đều có quyền mang đi thế chấp để vay vốn.

Chỉ có một dòng đơn giản thế thôi", Phó Thủ tướng nhắc lại và giao Bộ lưu ý để xóa bỏ mọi rào cản cho DN.

Hoan hô Phó thủ tướng, doanh nghiệp không cần những hứa hẹn lớn lao nhưng không biết đến khi nào mới thành sự thật.

Tiền tươi thóc thật, đó là tin tốt lành người làm ăn thật sự cần. (đọc tin chính) 

TIN TỐT LÀNH ngày 21/6: Phó thủ tướng: Chẳng cần gì đến tiền nong cả, chỉ cần một quy định... - Ảnh 1.

Thầy giáo Nguyễn Thế Vinh tại buổi ra mắt sách. Ảnh: TT&VH.

Hai câu chuyện khó tin về người thầy

Tin tốt lành tiếp theo là câu chuyện thật tự nhiên với người trong cuộc, nhưng sẽ khó tin với người ngoài, về hai thầy giáo.

Một người từ chối chức hiệu trường trường đại học danh giá để được một lòng với chuyên môn, hành động được đồng nghiệp đánh giá là "chưa từng thấy trong xã hội hiện nay" (đọc tin chính).

Một người khác, được một nhà văn gọi là "Ông giáo làng trên tầng gác mái" với những nỗ lực phi thường, vượt qua nghịch cảnh cá nhân để thành lập ngôi trường Hướng Dương giành cho người khuyết tật và trẻ mồ côi. (đọc tin chính)

Sự trong sáng và nghị lực của họ như những tấm màng lọc rũ bỏ nhiều sân si ích kỷ của con người bình thường giúp cuộc sống này phập phồng thêm một luồng dưỡng khí.

Những cảnh sát giao thông làm cô Tấm giúp dân

Tôi thích những tấm ảnh được người dân chụp và đưa lên mạng này (đọc tin chính), cho dù chỉ là hành động nhỏ nhặt và hết sức bình thường của những anh công an.

Việc cắt tóc miễn phí cho người nghèo của nhóm bạn trẻ ở Sài Gòn này nữa. (đọc tin chính)

Hay một việc cứ đến hẹn lại lên: năm nay Sài Gòn có 4.000 sinh viên tình nguyện có mặt khắp 114 điểm thi THPT quốc gia để hướng dẫn và hỗ trợ cho các thí sinh và người nhà.

Các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được các tình nguyện hỗ trợ, giúp đỡ về đi lại, ăn ở. 

Và ở một nơi xa, Quỹ Born This Way của nữ ca sĩ Lady Gaga vừa công bố chương trình Channel Kindness nhằm khuyến khích các bạn trẻ chia sẻ những câu chuyện tử tế xảy ra xung quanh mình.

Cô nói " Thế giới này trở nên mạnh mẽ hơn khi chúng ta trân trọng giá trị lẫn nhau và sống chan hòa".

Gần sát chúng ta, một cô dâu vốn là y tá, đang chụp ảnh cưới thì thấy người bị đuối nước, liền chạy ngay ra cấp cứu cho họ dù trên mình vẫn mặc bộ áo cưới.

Tin này đã lâu nhưng tôi nghĩ một hành động tốt lành thì vẫn tỏa thơm sau thời gian. (đọc tin chính)

Làm điều tốt, dĩ nhiên là một điều tốt lành. Lan tỏa điều tốt ấy để gạn đục khơi trong, hồi sinh lại niềm tin vào lòng người, cũng là một điều tốt lành không kém.

Vì thế tôi muốn mời bạn đọc xem lại một tấm ảnh tuy đã lâu nhưng lần nào ngắm lại tôi cũng được tưới mát bởi sự trong trẻo của nó!

TIN TỐT LÀNH ngày 21/6: Phó thủ tướng: Chẳng cần gì đến tiền nong cả, chỉ cần một quy định... - Ảnh 2.

Một chiến sĩ cảnh sát giao thông đang chơi đùa với chú mèo bên đường tại thành phố Bắc Ninh được đăng tải trên Facebook

Những tin tốt lành về sự thay đổi

Đất lành chim về. Đàn cò ốc-loài đã được ghi trong Sách đỏ Việt Nam về sự quý hiếm-hàng ngàn con bay về trên đồng ruộng xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. (đọc tin chính)

Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim cho biết mọi năm, đàn cò ốc xuất hiện nhiều trong Vườn và khu du lịch sinh thái Gáo Giồng...

Năm nay, đàn cò ốc xuất hiện nhiều ở trên ruộng lúa của nông dân quanh Vườn. Đây là tín hiệu đáng mừng, bởi môi trường sinh thái khu Ramsar Tràm Chim và các xã vùng đệm Vườn quốc gia tốt lên nên nhiều đàn chim cò tìm về đây trú ngụ, kiếm ăn và sinh sản".

TIN TỐT LÀNH ngày 21/6: Phó thủ tướng: Chẳng cần gì đến tiền nong cả, chỉ cần một quy định... - Ảnh 3.

Phát minh giúp người đàn ông khiếm thị nhìn thấy vợ mình trong bộ áo cưới. (đọc tin chính)

Một công ty chỉ thuê người trên 55 tuổi làm việc vì muốn "làm gì đó" với tình trạng phân biệt đối xử với người lớn tuổi gây nhức nhối trong các công ty ở Hàn Quốc nhằm buộc họ nghỉ hưu sớm. (đọc tin chính)

Một quản lý cao cấp của công ty nhận xét: " "Họ tràn đầy đam mê. Nhiệt huyết của những nhân viên đáng tuổi cha mẹ mình còn hơn cả giới trẻ ngày nay". Tôi thích tin này quá đi mất, vì nó đánh đổ những định kiến quá phổ biến trong mọi người.

Tin này thì sẽ làm bạn phải bật dậy, đi tập thể dục và chối hết các cuộc nhậu giết thời gian: vận động viên thể dục dụng cụ cao tuổi nhất thế giới, 86 tuổi. (đọc tin chính)

***

Tôi dành câu chuyện này để bạn đọc cuối cùng. Nhưng hãy đọc vào tối nay, sau khi đã thảnh thơi xong hết công việc bạn nhé. Nó không dễ đọc, nên bạn hãy cố gắng đọc hết và đọc chậm.

Tôi tin bạn sẽ nhận được vị ngọt sau những đắng đót của nó. (đọc tin chính)

Chúc những người tốt một ngày tốt lành!

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên