TIN TỐT LÀNH ngày 2/8: Dự báo trước 7 tháng của Tổng Bí thư và đường đi của những "que củi VIP"

Bùi Hải |

Có thể nói, chỉ trong vòng hai ngày, nhiều lộ trình chấn động đã được rút ngắn với tốc nhanh bằng cả năm cộng lại.

Nhưng độc giả thích thời sự nóng hổi cũng đừng bỏ qua một câu chuyện khiến ta phải chấn động nhân tâm về giây phút sinh tử trên chiếc tàu Titanic định mệnh (ở cuối bản tin).  

1. Lời tuyên bố chắc nịch ở Cổ Loa

Tôi vẫn nhớ rõ hình ảnh nụ cười tin tưởng và cái bắt tay rất chặt với bà con cử tri tại kinh đô xưa của nhà nước Âu Lạc (Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội), của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đầu tháng 12/2016.

Hôm ấy, Tổng Bí thư nói một câu khiến tất cả phải giật mình: "Trịnh Xuân Thanh không trốn được đâu!". (đọc tin chính)

7 tháng sau, đúng như dự báo, kẻ lặn không sủi tăm chân trời góc bể ấy, phải trồi lên mặt nước.

Việc Trịnh Xuân Thanh phải ra đầu thú, là một tin tốt lành, giống như Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng nhận định, nó "cho thấy công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tội phạm của chúng ta đã đạt kết quả tích cực". (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH ngày 2/8: Dự báo trước 7 tháng của Tổng Bí thư và đường đi của những que củi VIP - Ảnh 1.

2. Thông điệp quan trọng hơn cả vụ án Trịnh Xuân Thanh

Nhưng điều quan trọng nhất của bước ngoặt này lại nằm ở chỗ khác.

Việc "con cá lớn" Trinh Xuân Thanh sa lưới, không chỉ giúp gỡ rất nhiều nút thắt của vụ án, làm sáng tỏ dần đường đi tăm tối của hàng ngàn tỉ đồng, mà còn đưa ra một chỉ dấu chấn động: Cuộc chiến chống loại giặc nguy hiểm nhất, tinh vi nhất, đã đi vào giai đoạn quyết định. (đọc tin chính)

"Giai đoạn quyết định" được chứng minh rất rõ với những thông tin nóng bỏng, quyết liệt và đến dồn dập. 

Một đương kim và một cựu phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ bị xem xét kỷ luật vì bổ nhiệm siêu tốc vụ phó 26 tuổi, vì khuất tất tài chính (đọc tin chính); Một phó bí thư tỉnh ủy bị kỷ luật cảnh cáo vì lạm dụng quyền lực (đọc tin chính)); cảnh cáo, đề nghị miễn nhiệm một thứ trưởng đương chức (đọc tin chính); Đại gia ngân hàng một thời có ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường tài chính, cũng vừa xộ khám cùng 15 đồng phạm (đọc tin chính)

"Giai đoạn quyết định" này cũng gửi đi một thông điệp có sức nặng ngàn cân gửi đến những "nhân vật chưa bị lộ" và những ai có ý định nhúng chàm để vinh thân phì gia, hại dân hại nước. (đọc tin chính)

Tổng Bí thư đã có ví von "củi tươi vẫn bị cháy" rất hay khi nói về giai đoạn quyết định này. Dù có là "củi tươi VIP", dù có đi trên những con đường quan lộ thênh thang hoặc lặn không sủi tăm, thì vẫn sẽ bị cháy rụi trong lò lửa ngàn độ của công lý và đạo lý. (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH ngày 2/8: Dự báo trước 7 tháng của Tổng Bí thư và đường đi của những que củi VIP - Ảnh 2.

3. Sự "thiếu trung thực" đáng yêu của công an Hà Tĩnh

Lần đầu tiên, đọc một tin về sự "thiếu trung thực" mà tôi và bạn bè lại khẽ mỉm cười nhẹ nhõm. Đó sự thực là một giải pháp tốt lành.

Để giải tán đám đông rất kích động đang vây chặt người phụ nữ nghi bắt cóc trẻ em, công an Hà Tĩnh đã phải giả vờ đọc lệnh bắt bà ta, để cơn bốc đồng tập thể được hạ hỏa.

Nhà Phật dạy con người không được nói dối, nhưng trong từng trường hợp cụ thể, nếu lời nói dối ấy vô hại, giúp ích được người khác, thì vẫn cần phải nói.

Không sử dụng nghiệp vụ "giả vờ" lấp lánh triết lý nhà Phật ấy, thì rất có thể kịch bản tàn tệ của những vụ đánh hội đồng trước đó, sẽ được lặp lại. (đọc tin chính)

4. Món quà cho nhiều người hiếm muộn

Nếu ai biết những cặp vợ chồng hiếm muộn, hãy mách họ tin tốt lành này, để họ có thể đỡ nhọc nhằn hơn khi kiến tạo "của để dành" cho cuộc đời mình. (đọc tin chính)

5. Bệnh nhân đỡ khổ, bác sĩ đỡ bị hành

Từ 1.8, có một thông tin mà hàng triệu bệnh nhân và người nhà chắc chắn cần đọc, vì nó giúp cho hành trình bảo vệ sức khỏe của họ đỡ tốn kém, đỡ mất thời gian, đỡ cả những bức bối không đáng có. Nếu bệnh nhân đỡ bức bối, chắc chắn nạn bạo hành y bác sĩ sẽ được cải thiện phần nào. (đọc tin chính)

6. Người đi nước ngoài và người TP.HCM sẽ đỡ bị "bó mồm"

Trước đây, với rất nhiều người Việt đi du lịch và công tác nước ngoài, cước data Roaming luôn là một kẻ móc túi không thương xót. Từ nay, họ đã không bị "bó mồm" nữa. Trước đó, Viettel đã tiên phong "cởi mồm" cho nhiều khách hàng bằng việc giảm dòng cước này. (đọc tin chính)

Những người muốn ăn thực phẩm an toàn ở TP.HCM cũng được "cởi mồm" đáng kể khi đọc thông tin rất phấn khởi này. (đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH ngày 2/8: Dự báo trước 7 tháng của Tổng Bí thư và đường đi của những que củi VIP - Ảnh 3.

7. Đỡ đẻ giữa đường và không tham giữa đường

Hai tin tốt lành cuối cùng tôi muốn gửi đến Quý độc giả thân yêu, đó là sự chào đời không thể kịch tính hơn của một em bé ở Mộc Châu Sơn La. Ơn giời và ơn bác sĩ, cuối cùng mọi việc kết thúc hoàn hảo. (đọc tin chính)

Một đôi vợ chồng ở Khánh Hòa đã suýt coi Lâm Đồng là địa danh buồn tủi đối với gia đình mình, nếu không gặp được một thượng úy thấy rất nhiều tiền và vàng giữa đường mà không bị "hoa mắt". (đọc tin chính)

Bản tin tốt lành hôm nay, có hai điều đối ngược nhau rất lớn: Những kẻ tham lam như Trịnh Xuân Thanh, rồi sẽ bị đốt cháy trong chiếc lò công lý; ngược lại, người tử tế như thượng úy Linh, thì lại trở thành những thỏi vàng sáng lóa, khi vượt qua được thử thách của lửa tham.

8. "Anh sẽ không chết như một con vật"

Hôm qua, một bài báo được chia sẻ với tốc độ chóng mặt là một câu chuyện trên cả tuyệt vời: Những tiết lộ của thuyền phó tàu Titanic sau nửa đời chôn giấu.

Rất nhiều người trong số 1514 người không trở về, đã cương quyết ở lại trên con tàu đang chìm, để nhường thuyền và phao cứu sinh cho phụ nữ, trẻ em.

Người giàu nhất thế giới lúc bấy giờ, ngài  Astor đệ tứ, sau khi đưa người vợ mang bầu 5 tháng của mình lên thuyền, đã cương quyết từ chối suất cứu hộ đặc biệt của mình để dành sự sống cho một bé gái người Ireland.

Tài sản của Astor có thể mua được 10 chiếc tàu Titanic, nhưng người đàn ông tôn quý đó không dùng 10 chiếc tàu ấy để "cứu hộ" cho sự tham sống sợ chết và ích kỷ.

Trên chuyến tàu định mệnh ấy, vợ chồng người giàu thứ 2 thế giới, ông bà Isidor Straus, cũng quyết định nhường thuyền cho người khác, sau khi bà kiên quyết từ chối việc rời xa chồng để được sống.

"Bao nhiêu năm qua anh đi đâu em luôn theo đó, em sẽ đi cùng anh đến bất kỳ nơi đâu anh muốn" – bà nói, rồi hai người nắm tay nhau ngồi xuống boong tàu, bình thản chờ đợi tiếng gọi của số phận.

Ông trùm ngân hàng lừng lẫy Guggenheim đã viết vội cho vợ mấy dòng, trước khi nước biển nuốt chửng con tàu: 

"Anh sẽ không chiếm bất kỳ một chỗ nào của phụ nữ và trẻ em trên thuyền cứu sinh mà sẽ đứng trên boong tàu. Anh sẽ không chết như một con vật, mà sẽ ra đi như một quý ông chân chính". 

TIN TỐT LÀNH ngày 2/8: Dự báo trước 7 tháng của Tổng Bí thư và đường đi của những que củi VIP - Ảnh 4.

Trên đài tưởng niệm các cặp đôi qua đời cùng nhau trong thảm họa Titanic, hậu thế đã khắc một câu rất hay: "Nước biển dù nhiều tới đâu cũng không thể nhấn chìm được tình yêu".

Những con người ấy, không chỉ giúp cho 710 người trên chuyến tàu sống sót. Lòng cao thượng, sự hy sinh của họ còn giúp cho nhiều triệu người chúng ta, học cách không bị "nhấn chìm nhân cách" trước thử thách và cám dỗ của những "đại dương tham lam, ích kỷ, hèn nhát". (đọc tin chính)

"Con tàu PVC" bị đắm, kéo theo hàng ngàn tỉ đồng xuống đáy biển thất thoát, nhưng khi ấy, thuyền trưởng của nó, Trịnh Xuân Thanh không ở lại chịu chung số phận của con tàu, mà lại điềm nhiên nhảy lên tàu cứu sinh đi tiếp về Hậu Giang, rồi đào tẩu ra nước ngoài. 

Nhưng hành trình ma quỷ ấy đã phải dừng lại. Cùng là chuyện đắm tàu, nhưng hình ảnh của những quý ông chân chính thật khác xa với quan tham hèn nhát.

Vì vậy, để chúc một ngày tốt lành, xin gửi tới Quý độc giả 3 câu danh ngôn để chúng ta tránh xa tham lam và nhân lên lòng tử tế.

"Không có kẻ lương thiện nào mà đột nhiên trở nên giàu có".

P.Syrus

"Quyền lực không tha hóa con người; tuy nhiên những kẻ ngu xuẩn, nếu lên được vị trí quyền lực, làm tha hóa quyền lực".

George Bernard Shaw

"Tử tế là loại ngôn ngữ người điếc có thể nghe thấy và người mù có thể nhìn được"

Mark Twain

Đọc báo, xem tin xã hội nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên