Tiết lộ gây sốc trong vụ giẫm đạp ở Itaewon

Phạm Nghĩa |

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) Yoon Hee-Keun thừa nhận họ được cảnh báo khẩn trước vụ giẫm đạp kinh hoàng ở quận Itaewon, thủ đô Seoul nhưng phản ứng chưa đủ để ngăn chặn thảm kịch xảy ra.

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) Yoon Hee-Keun. Ảnh: Yonhap

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) Yoon Hee-Keun. Ảnh: Yonhap

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), ông Yoon ngày 1-11 đã lên tiếng xin lỗi về thảm kịch ở quận Itaewon và tuyên bố sẽ điều tra những sai sót của lực lượng cảnh sát.

"Tôi hy vọng những người bị thương mau chóng hồi phục và cảm thấy có trách nhiệm nặng nề đối với những người bị sốc vì thảm kịch. Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra chuyên sâu một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng. Có nhiều cảnh báo khẩn cấp về mức độ nghiêm trọng của tình huống tại hiện trường trước vụ giẫm đạp. Chúng tôi nhận được tổng cộng 11 cuộc gọi vài giờ trước khi thảm kịch xảy ra. Tuy nhiên, phản ứng đối với các cuộc gọi khẩn cấp này là chưa đủ" - ông Yoon thừa nhận.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) đã mở cuộc thanh tra đồn cảnh sát Yongsan để xác định họ có đảm bảo công tác an toàn cho lễ Halloween ngày 29-10 hay không.

Cảnh sát Hàn Quốc hứng chịu chỉ trích sau vụ giẫm đạp khiến ít nhất 156 người, chủ yếu ở độ tuổi 20, thiệt mạng và 30 người khác bị thương nặng. Trưởng Văn phòng Điều tra quốc gia Hàn Quốc Nam Gu-jun nói với Yonhap rằng một nhóm điều tra đặc biệt gồm 475 thành viên đã phỏng vấn 44 nhân chứng, đồng thời xem xét 52 đoạn camera giám sát tại 42 địa điểm xung quanh hiện trường.

Tiết lộ gây sốc trong vụ giẫm đạp ở Itaewon - Ảnh 1.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ giẫm đạp ngày 31-10. Ảnh: Yonhap

Chỉ có khoảng 200 nhân viên cảnh sát được triển khai tại Itaewon ngày 29-10, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ trấn áp tội phạm tình dục, ma túy và trộm cắp. Trong khi đó, khoảng 100.000 người được cho là tham dự lễ kỷ niệm Halloween tại Itaewon ngày hôm đó.

Cảnh sát đang điều tra xem khách sạn Hamilton có vi phạm luật xây dựng hay không sau khi một báo cáo tiết lộ rằng khách sạn này đã mở rộng một phần của bức tường dọc theo con hẻm dốc - hiện trường thảm kịch - khiến nó trở nên chật chội hơn.

Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang-Min và Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon cũng đưa ra lời xin lỗi về thảm kịch.

Trong một cuộc họp nội các ngày 1-11, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol kêu gọi thực hiện các biện pháp cơ bản để ngăn chặn thảm kịch tương tự. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát đám đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại