Tiết lộ động trời: Nga muốn khai tử "xe tăng bay" Mi-35M, nhưng Syria đã cứu chúng

Chỉ Nhàn |

Quân đội Nga đã lên sẵn kế hoạch khai tử dòng trực thăng tấn công Mi-35M ngay khi còn đang triển khai nó ở Syria. Tuy vậy, sau cùng họ đã nghĩ lại khi mà nó thể hiện quá xuất sắc.

Thông tin gây chấn động này đã được tờ báo Izvestia đăng tải mới đây trong bài viết về việc chương trình nâng cấp các trực thăng Mi-35M lên chuẩn Mi-35MV.

Chấm hết Mi-35M sau khi từ Syria về!

Mi-35M là phiên bản nâng cấp lớn trên cơ sở dòng trực thăng tấn công Mi-24. Ban đầu Mi-35 vốn là định danh phiên bản xuất khẩu Mi-24V, nhưng sau đó chiếc máy bay vốn để mang đi bán lại sớm được sử dụng rộng rãi trong Không quân Nga.

Dòng trực thăng này bắt đầu được phát triển từ giữa những năm 2000 và Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu mua chúng sau khi nổ ra cuộc chiến tranh Gruzia 2008.

Lúc bấy giờ, Quân đội Nga rất cần những mẫu trực thăng tấn công hiện đại trong khi công nghiệp quốc phòng chưa thể sản xuất các thế hệ mới như Mi-28N và Ka-52.

Những chiếc Mi-35M nhanh chóng đáp ứng được nhiệm vụ tạm thời trong thời gian chờ Mi-28N và Ka-52.

Mọi thứ như đã biết sau đó dần đi vào ổn định, những chiếc Mi-28N đầu tiên được biên chế chính thức từ tháng 10/2009 và nhanh chóng phát huy được khả năng của mình. Trong khi 12 chiếc Ka-52 đầu tiên đi vào phục vụ trong Quân đội Nga từ năm 2011.

Thế nên, đến trước thời điểm Nga bắt đầu can thiệp quân sự ở Syria, họ đã lên kế hoạch "tiễn Mi-35M về nơi an nghỉ cuối cùng". Và có vẻ như sau "chuyến công tác" ở Syria, Mi-35M bắt đầu rời "nhiệm sở".

Tiết lộ động trời: Nga muốn khai tử xe tăng bay Mi-35M, nhưng Syria đã cứu chúng - Ảnh 1.

Trực thăng tấn công Mi-35M.

Thế nhưng, cuộc chiến Syria lại "lái bánh xe số phận Mi-35M" sang một hướng khác. Theo đó hoạt động ở chiến trường này lại cho thấy điều ngược lại, Mi-35M hóa ra vẫn là một trong những chiếc trực thăng tốt nhất và thật đáng chê trách nếu loại bỏ nó bây giờ.

Chính vì lẽ đó, Bộ Quốc phòng Nga buộc phải nghĩ lại và thay vì "vĩnh biệt Mi-35M", họ quyết định "hồi sinh" nó một lần nữa bằng các hạng mục nâng cấp lớn khi phân tích hoạt động chiến đấu ở Syria.

Hồi sinh rực rỡ, lịch sử kéo dài!

Theo nhật báo Izvestia, sau nâng cấp, các trực thăng Mi-35M sẽ nhận được bộ giáp trụ mới, động cơ hiện đại và đặc biệt là các khí tài quang học tối tân tăng khả năng trinh sát – phát hiện mục tiêu.

Các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cũng nói với Izvestia rằng, quyết định nâng cấp Mi-35M đã được thông qua về nguyên tắc. Nhiệm vụ kỹ thuật đang được soạn thảo cho các nhà thiết kế. Việc nâng cấp phải tăng cường hiệu quả chiến đấu của trực thăng.

Cụ thể, dự kiến người ta sẽ tích hợp cho trực thăng Mi-35MV hệ thống kính ngắm OPS-24N1 cho phép phi công có một cái nhìn toàn cảnh.

OPS-24N1 sẽ gồm bốn trạm quan sát quang - điện tử gồm: hai được gắn trên cánh nhỏ, một ở cánh quạt đuôi và một ở phía trước của trực thăng. Các hình ảnh được truyền đến bảng điều khiển trong buồng lái phi công.

Khí tài này có thể phát hiện và xác định mục tiêu ở khoảng cách vài km trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào theo thời gian thực, cũng như trong những màn khói dày đặc trưng chiến trường.

Tiết lộ động trời: Nga muốn khai tử xe tăng bay Mi-35M, nhưng Syria đã cứu chúng - Ảnh 2.

Mi-35MV sẽ lợi hại hơn xưa!

Bên cạnh đó, Mi-35MV sẽ được tích hợp tổ hợp tác chiến điện tử President-S bảo vệ nó trước các loại tên lửa đất đối không và không đối không sử dụng đầu tự dẫn radar hoặc đầu dẫn hồng ngoại.

President-S sẽ báo động cho phi hành đoàn biết khi nào bị radar hoặc laser chiếu xạ theo thời gian thực và kích hợp nhiễu loạn quang điện tử và mồi bẫy nhiệt nếu cần thiết.

Đáng tiếc, Izvestia không có nguồn tin về những thay đổi giáp bảo vệ cũng như động cơ mới dành cho Mi-35MV.

Về hỏa lực, Mi-35MV vẫn sử dụng khẩu pháo GSh-23L nòng kép cỡ 23mm cùng với khả năng mang được rocket cũng như các tên lửa chống tăng có điều khiển Shturm.

Hỏa lực như vậy đã là "khủng" với một chiếc trực thăng tấn công.

Dĩ nhiên là chiếc trực thăng vẫn có khả năng chở theo 7 binh sĩ ở cabin đặt ngay sau buồng lái – tính năng có "1-0-2" của dòng trực thăng tấn công Nga.

Nêu quan điểm trên Izvestia, chuyên gia quân sự Anton Lavrov cho hay, trực thăng đa năng là cần thiết để hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng trên bộ, cũng như các nhiệm vụ đặc biệt và tìm kiếm.

"Ở Syria rõ ràng rằng khả năng sống sót và hiệu quả tác chiến của trực thăng phụ thuộc vào phi công có thể nhìn xa đến đâu. Bên cạnh đó, các trực thăng thường được sử dụng trong bóng đêm và trong thời tiết xấu. Thế nên, chương trình nâng cấp phải làm cho trực thăng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết", ông Lavrov nói.

Xem ra lịch sử trực thăng tấn công Mi-24/35 huyền thoại sẽ còn tiếp tục kéo dài thêm nhiều năm bất chấp việc Mi-28N hay Ka-52 hoàn hảo bao nhiêu đi chăng nữa.

Video trực thăng tấn công Mi-35M

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại