Tiền và 3 câu chuyện thách thức nhất mà ai cũng đang phải đối mặt: 1 là "vay tiền", 2 là "trả hoá đơn" và 3 là "gửi tiền"

Tiểu Lý |

Vậy đấy, mọi chuyện cứ liên quan đến tiền bạc là đau đầu, và hãy tin tôi đi gần như không ai trong chúng ta thoát được 3 vấn đề cực kỳ 'tế nhị' này của tiền đâu.

(01) Câu chuyện "vay tiền"

Vay tiền giống như một thử nghiệm cho cả hai bên. Những người vay tiền thì thường cảm thấy e ngại, dè dặt, như người xưa vẫn nói "lên núi đánh hổ thì dễ, chứ mở miệng vay tiền lại càng khó".

Đối với người bị mượn tiền mà nói, nếu đồng ý thì sợ là đối phương sẽ rất lâu mới trả lại tiền (thậm chí có người sẽ không trả), còn nếu từ chối thì lại sợ sẽ làm tổn hại hòa khí anh em, bạn bè. Vậy mới nói, "vay tiền" đúng là thách thức lớn ai cũng gặp trong đời.

Đối với người đi mượn tiền, thì sao? Giống như lúc tôi phải đi mượn tiền, đúng mất nửa tiếng không mở lời nổi, tại sao chứ?

Tiền và 3 câu chuyện thách thức nhất mà ai cũng đang phải đối mặt: 1 là vay tiền, 2 là trả hoá đơn và 3 là gửi tiền - Ảnh 1.

Thứ nhất, để tự tin vay được tiền thì mình phải là người có uy tín và có khả năng kiếm tiền để trả lại người ta trong tương lai gần, có như thế mới khiến đối phương an tâm mà cho vay.

Thứ hai, đối tượng để bạn quyết định vay tiền chắc chắn bạn đã phải xem xét rất kỹ, họ phải là người có mối quan hệ tốt với bạn, là bạn tốt, là anh em, những người có kinh tế mạnh hơn bạn, để đảm bảo xác suất bị từ chối là thấp nhất.

Thứ ba, nếu như kế hoạch vay tiền của bạn không thành, tức là đối phương không cho bạn vay tiền thì cũng đừng vội cho đó là vấn đề khó khăn. Ai rồi cũng có lúc gặp khó khăn, biết đâu chính lúc mà mình hỏi mượn tiền thì người ta cũng đang không thuận lợi trong tài chính nên mới từ chối.

Căn bản là tấm lòng của họ nói lên tất cả, dù họ không cho mình mượn tiền nhưng cách quan tâm, giúp đỡ khác của họ cũng đã là rất giá trị rồi. Hãy trân trọng tình cảm của họ, đừng vội tỏ thái độ hay trở mặt với họ, như thế rất không hay!

Tất nhiên cuộc sống mà, có lúc này lúc khác, hôm nay ta đi mượn của người ta thì ngày sau cũng nên tìm cơ hội để giúp đỡ lại họ.

Có tiền thì cho mượn, không có thì cũng chẳng ai trách, vay tiền vốn chẳng liên quan gì tới cái gọi là "kỹ thuật" như mọi người vẫn nghĩ, cái chính là "thái độ" phải khéo léo.

(02) Câu chuyện "thanh toán hóa đơn bàn ăn".

Tiền và 3 câu chuyện thách thức nhất mà ai cũng đang phải đối mặt: 1 là vay tiền, 2 là trả hoá đơn và 3 là gửi tiền - Ảnh 2.

Trả tiền cho bữa ăn cũng là một chủ đề rất thú vị trong đời sống. Thật sự mà nói hầu như mọi người đều thích những người đi ăn cùng mà luôn vội vàng trả tiền trước, và đặc biệt không thiện cảm với những người "cố làm ra bộ dạng như vậy".

Không phải ai đi ăn cũng lịch sự hay hào phóng để trả tiền cho cả bàn ăn. Rồi khó chịu nhất là những kẻ cố làm ra bộ sẽ bao ăn nhưng cuối cùng vẫn là để mọi người chia chung.

Đơn giản mà nói, tôi thấy như thời tôi còn là sinh viên, mỗi lần đi ăn với ai đó, tôi luôn thành thực nói tôi chưa đi làm nên chưa có khả năng để mời mọi người một bữa hoàn hảo, và chúng ta chỉ có thể chia 50-50.

Và tôi thấy điều đó rất bình thường, không có gì lấy làm xấu hổ, không cần phải sĩ diện hão như ai đó, rồi mọi người đều cảm thấy thoải mái. Bởi tôi tin đúng là bây giờ tôi chưa có khả năng trả hóa đơn cho bạn bè nhưng tương lai tôi có thể sẽ là người giúp mọi người "trả hóa đơn bàn ăn" khi đi cùng nhau.

Không phải ai cũng có thể xử lý những tình huống phải thanh toán một cách khéo léo. Vậy mới có nhiều người mỗi khi tụ tập bạn bè đều kiếm lý do vắng mặt.

Có đôi khi chúng ta nên bỏ qua những yếu tố hình thức để giải thoát cho chính mình, đừng giữ cái sĩ diện hão mà đưa mình vào thế khó. Cũng không có kỹ thuật nào là mẹo cả, đơn giản là nhìn vào thực tế túi tiền và tấm lòng của mình thôi.

(03) Câu chuyện "tiết kiệm tiền".

Tiền và 3 câu chuyện thách thức nhất mà ai cũng đang phải đối mặt: 1 là vay tiền, 2 là trả hoá đơn và 3 là gửi tiền - Ảnh 3.

Bao nhiêu người trong số những bạn độc giả đã từng có suy nghĩ sẽ cố gắng tiết kiệm tiền? Và có bao nhiều người đã tiết kiệm thành công một khoản tiền như đã định? Tôi nghĩ con số này không nhiều đâu.

Đặt mục tiêu thì dễ nhưng làm được thì quá khó. Tôi cũng từng bảo phải tiết kiệm tiền để mua xe thời sinh viên, để đi du lịch, hoặc là tạo một sổ tiết kiệm... Ấy vậy, cuối cùng tiền tiết kiệm cũng không thấy đâu cả. Như các cụ ngày xưa bảo "kiếm tiền 1 ngày tiêu trong 1 giờ". Thật không dễ dàng gì để giữ được một khoản tiền tiết kiệm!

Có những người hôm nay ra ngân hàng mở sổ tiết kiệm rồi ngày này tháng sau phải vội ra rút bớt một khoản, bởi họ đã không có một kế hoạch tài chính đủ tốt. Cứ thế, số người trong chúng ta có được một sổ tiết kiệm như dự định thật là một việc rất khó và chuyện tiết kiệm tiền xưa nay vẫn là câu chuyện "kinh điển" của những người trẻ.

Vậy đấy, mọi chuyện cứ liên quan đến tiền bạc là đau đầu, và hãy tin tôi đi gần như không ai trong chúng ta thoát được 3 vấn đề bên trên đâu!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại