Tiêm kích tàng hình Su-57 chỉ là “đòn gió”, Thổ Nhĩ Kỳ đang đi nước cờ hoàn toàn bất ngờ!

Trà Khánh |

Ngay sau triển lãm MAKS-2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức để mua mẫu chiến đấu cơ đa năng Su-35 từ Nga, chứ không phải tiêm kích tàng hình Su-57.

Trái ngược lại hoàn toàn các dự đoán về khả năng Thổ Nhì Kỳ mua tiêm kích tàng hình Su-57 từ Nga nhằm đối phó với việc Mỹ từ chối chuyển giao chiến đấu cơ F-35, Ankara đã có bước đi đầy bất ngờ trong thương vụ vũ khí mới với Moscow.

Theo thông tin được hãng thông tấn TASS đăng tải, các quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các cuộc đàm phán đầu tiên để mua mẫu chiến đấu cơ đa năng thế hệ 4.5 Sukhoi Su-35S từ Nga.

Tiêm kích tàng hình Su-57 chỉ là “đòn gió”, Thổ Nhĩ Kỳ đang đi nước cờ hoàn toàn bất ngờ! - Ảnh 1.

Phi đội tiêm kích Su-35 của Không quân Nga bay trình diễn tại MAKS-2019. Ảnh: Marina Lystseva.

Với thương vụ vũ khí mới này mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang bước lên một tầm cao mới, bởi chỉ mới cách đây vài tháng thôi khó có ai có thể thể nghĩ rằng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua các chiến đấu cơ do Nga sản xuất.

Trả lời phỏng vấn TASS, đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - Ismail Demir cho biết, Su-35 là một lựa chọn tốt cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ở thời điểm hiện tại trong khi chờ đợi Su-57 sẵn sàng cho hợp đồng xuất khẩu đầu tiên.

Ý định muốn mua tiêm kích Su-35 của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra khi căng thẳng giữa Ankara với liên minh quân sự NATO do Mỹ đứng đầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau thương vụ S-400. Bởi NATO không chấp nhận các thành viên của mình sử dụng các loại vũ khí có nguồn gốc từ Nga nhất là với một tổ hợp vũ khí công nghệ cao như S-400.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ cảnh báo của Washington quyết mua cho bằng được tổ hợp phòng không S-400 dẫn tới việc Mỹ đuổi Ankara ra khỏi chương trình F-35 và ngưng chuyển giao vô thời hạn dòng máy bay này cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiêm kích đa năng Su-35S hiện là dòng máy bay chiến đấu bán chạy nhất của Nga, trong khu vực Trung Đông hiện tại đã có ít nhất hai đơn đặt hàng sơ bộ cho mẫu máy bay này đến từ Ai Cập và UAE.

Các hợp đồng Su-35 của Nga ở Trung Đông tác động không nhỏ đến các chính sách địa chính trị của Mỹ trong khu vực, nếu Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ mua S-35 từ Nga chắn chắc Washington sẽ có các hành động trừng phạt cứng rắn hơn hiện tại.

Tổng thống Nga Putin giới thiệu cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan các công nghệ hàng không mới nhất của Nga tại MAKS 2019.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại