Tiêm kích Su-30 tăng khả năng mang bom bằng cách nào?

Anh Minh |

Câu trả lời đến từ Ấn Độ, khi không quân nước này đã quyết định tích hợp giá treo bốn góc thông minh (SQR) tự chế tạo vào ít nhất hai phi đội chiến đấu cơ hạng nặng Su-30MKI và việc này được cho là sẽ cải thiện khả năng tấn công bằng cách tăng tải trọng vũ khí của loại tiêm kích chủ lực này.

Su-30MKI hiện đang là trụ cột của đội chiến đấu cơ Ấn Độ, với hơn 250 chiếc đang hoạt động và nhiều chiếc khác đang đặt hàng.

Mặc dù Su-30MKI là một biến thể của máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không Su-27 Flanker, nhưng nó đủ linh hoạt để triển khai một số vai trò khác như máy bay tấn công trên biển sử dụng tên lửa hành trình hay máy bay ném bom.

Các giá treo bom mới sẽ cho phép bốn quả bom nặng 120kg được mang trên một giá đỡ, cho phép mỗi máy bay triển khai ít nhất 20 quả bom và một số tên lửa không đối không, theo thông tin từ Military Watch.

Máy bay tiêm kích Su-30 được đánh giá cao về độ bền cao, cho phép nó tiếp cận các mục tiêu sâu trong giới tuyến của kẻ thù với lượng bom đạn lớn. Máy bay này được coi là có năng lực cao nhất trong không quân Ấn Độ, có tầm bay xa nhất.

Các giá treo bom mới theo dự kiến mang theo vũ khí phòng không thông minh (SAAW) do Ấn Độ tự chế tạo - mặc dù một số máy bay chiến đấu Su -30MKI cũng được thiết lập để tích hợp bom dẫn đường GPS SPICE-2000 của Israel, được đặt hàng vào đầu năm 2019. Các chuyến bay thử nghiệm với bốn giá đỡ mới sẽ bắt đầu trong tương lai gần.

Việc tích hợp giá đỡ kèm theo các loại vũ khí mới cho Su-30 MKI diễn ra trong bối cảnh Không quân Ấn Độ được nói là đang phải tính toán giải quyết nhu cầu nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI do Nga sản xuất, tạp chí quân sự Jane’s dẫn lời một cựu chỉ huy cao cấp của Không quân Ấn Độ cho biết gần đây.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề Chiến tranh điện tử châu Á ngày 4/2 tại Singapore, đại tướng không quân đã nghỉ hưu Daljit Singh nói:

"Sukhoi rõ ràng là một nền tảng tuyệt vời và mạnh mẽ. Về khả năng vận chuyển và phạm vi của nó, nó có tiện ích tuyệt vời nhưng thực tế là đã có nhiều tiến bộ công nghệ kể từ năm 1997 đến nay, cho thấy máy bay cần được nâng cấp. "

Không quân Ấn Độ đã mua hơn 250 chiếc Su-30MKI, hầu hết trong số đó được lắp ráp theo giấy phép tại nhà máy Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) ở Nasik, Ấn Độ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại