Tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ sẽ dừng bay vào cuối tuần này

Trà Khánh/ VTC |

Không quân Ấn Độ sẽ thay thế MiG-21 bằng Tejas mẫu máy bay chiến đấu do nước này tự sản xuất.

Tham mưu trưởng không quân Ấn Độ, Thống chế VR Chaudhari cho biết, không quân nước này sẽ ngừng sử dụng chiến đấu cơ MiG-21 do Liên Xô chế tạo và chuyển sang dòng máy bay chiến đấu nội địa Tejas Mark 1A.

Ấn Độ hiện đang vận hành một phi đội gồm 54 chiếc Mikoyan-Gurevich MiG-21 được mua từ Liên Xô hơn 60 năm trước.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New Delhi, Thống chế Chaudhari cho biết không quân Ấn Độ đã mua 83 máy bay chiến đấu HAL Tejas Mark 1A và sẽ đặt hàng thêm 97 chiếc khác trong thời gian tới. New Delhi có kế hoạch thay thế phi đội MiG-21 bằng ba phi đội Tejas Mark 1A.

Tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ sẽ dừng bay vào cuối tuần này - Ảnh 1.

Tiêm kích MiG-21 trong biên chế không quân Ấn Độ. (Ảnh: AFP)

Thống chế Chaudhari cho biết những chiếc MiG-21 sẽ tham gia chuyến bay cuối cùng tại triển lãm hàng không ở Prayagraj vào cuối tuần này.

Các máy bay phản lực do Liên Xô và Nga chế tạo là xương sống của không quân Ấn Độ, trong đó Sukhoi Su-30 là máy bay chiến đấu có số lượng nhiều nhất trong phi đội tiêm kích Ấn Độ. Ngoài 260 chiếc máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không Su-30MKI, Ấn Độ còn vận hành 75 chiếc MiG-29 và 54 chiếc MiG-21 nói trên.

Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới và nhập khẩu 54% vũ khí và thiết bị quân sự từ Nga . Pháp cung cấp 29% vũ khí cho Ấn Độ, trong khi Mỹ cung cấp 11%.

Mặc dù Mỹ đã cảnh báo New Delhi không nên mua thêm vũ khí của Nga và đề nghị cung cấp vũ khí của Mỹ thay thế nhưng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫn coi sản xuất vũ khí nội địa là một trong những mục tiêu cốt lõi của chính quyền ông.

Chính sách trên không chỉ giúp thúc đẩy chương trình Tejas Mark 1 và Mark 2 mà còn tạo tiền để Ấn Độ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm HAL (AMCA) để cạnh tranh với F-35 của Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại