Tiêm kích F-35 tấn công Syria: Lộ diện sức công phá hủy diệt của bom lượn GBU-39

Anh Tú |

Thông tin Không quân Israel đã sử dụng bom lượn GBU-39 tấn công Aleppo chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy các máy bay tàng hình F-35I Adir đã được huy động.

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) ngày 4/4 vừa cho công bố những hình ảnh mới nhất về những thiệt hại tại hai tòa nhà nằm trong khuôn viên của Khu Công nghiệp Shaykh Najjar ở phía Đông Bắc thành phố Aleppo, Syria bị các máy bay chiến đấu của Quân đội Israel tập kích ngày 27/3 vừa qua.

Theo ISI, cả hai tòa nhà bị tấn công nêu trên đều nằm ở phần phía Tây Bắc khu công nghiệp và một trong số chúng dường như là một nhà kho cất trữ hàng hóa. Nội dung các đoạn video được hãng thông tấn U-News công bố cũng phù hợp với những thông tin mà ISI đăng tải.

Video của hãng thông tấn U-News ghi lại hiện trường vụ tấn công Aleppo

Trước đó, máy bay chiến đấu Không quân Israel (IAF) đã tấn công các tòa nhà này bằng loại bom lượn đường kính nhỏ (SDB) GBU-39 do Mỹ sản xuất. Mỗi đầu đạn như vậy có trong lượng chỉ khoảng 93kg.

Tiêm kích F-35 tấn công Syria: Lộ diện sức công phá hủy diệt của bom lượn GBU-39 - Ảnh 2.
Tiêm kích F-35 tấn công Syria: Lộ diện sức công phá hủy diệt của bom lượn GBU-39 - Ảnh 3.

Sức công phá của bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB. Ảnh: ISI

Trang MilitaryArms.Ru ngày 1/4 trích dẫn thông tin từ tờ báo Debka của Israel xác nhận, IAF đã ném bom các vị trí của lực lượng Chính phủ Syria tại Aleppo sau hành trình bay vòng qua không phận hai nước Ả Rập láng giềng.

Debka thậm chí còn chỉ rõ, chính các máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Israel đã tiến đánh Syria từ phía Tây Iraq vào đêm 27/3. Nguồn tin Quân đội Syria cũng xác nhận việc Không quân Israel sử dụng F-35 trong cuộc tấn công vào thành phố Aleppo và các khu vực ngoại vi.

Thông tin Không quân Israel đã sử dụng bom lượn GBU-39 tấn công Aleppo chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy các máy bay tiêm kích tàng hình F-35I Adir đã được huy động.

Tiêm kích F-35 tấn công Syria: Lộ diện sức công phá hủy diệt của bom lượn GBU-39 - Ảnh 4.
Tiêm kích F-35 tấn công Syria: Lộ diện sức công phá hủy diệt của bom lượn GBU-39 - Ảnh 5.

Các tòa nhà bị trúng bom lượn GBU-39 của Israel. Ảnh: ISI

Truyền thông Israel tuyên bố hai tòa nhà bị tấn công là nơi hoạt động của các lực lượng Iran. Mặc dù vậy, không có bằng chứng cụ thể nào ủng hộ cho những cáo buộc này và video của U-News cũng chỉ cho thấy đó là hai tòa nhà cất trữ một số máy móc công nghiệp mới.

Vụ không kích ngày 27/3 không phải là cuộc tấn công đầu tiên của Israel nhằm vào Aleppo. Năm ngoái, các máy bay chiến đấu IAF đã đánh bom một xưởng chế tạo xe hơi ở ngoại vi sân bay quân sự Nayrab phía Đông Aleppo.

Khi đó, các nguồn tin của Israel cũng tuyên bố rằng xưởng sản xuất xe ô tô này là một căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại