Lộ chi tiết tiêm kích F-35 Israel xuất chiêu độc tấn công Aleppo khiến PK Syria "bó tay"

Hoài Giang |

Báo Debka tuyên bố, các đơn vị phòng không Syria với trang bị hiện đại đã không thể bắn hạ máy bay F-35 của Israel trong vụ đánh bom Aleppo vào tối 27/3 vừa qua.

Trang MilitaryArms.Ru ngày 1/4 trích dẫn thông tin từ tờ báo Debka của Israel xác nhận, Không quân Israel đã ném bom các vị trí của lực lượng Chính phủ Syria tại Aleppo sau hành trình bay vòng qua không phận hai nước Ả Rập láng giềng.

Cụ thể, bài báo của Debka nêu rõ, tiêm kích tàng hình F-35 của Israel đã tiến vào phía Đông Syria từ phía Tây Iraq vào đêm 27/3. Trước khi đi vào không phận Iraq, những chiếc F-35 của Israel được cho là đã xuất kích từ căn cứ của họ qua không phận nước láng giềng Jordan.

Theo nguồn tin của Debka, khi F-35 Không quân Israel tiếp cận tới khu vực tỉnh Aleppo, các đơn vị phòng không Syria đã phát hiện ra chúng và sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-300 mới được Nga trang bị để tấn công đáp trả.

Debka tuyên bố, các đơn vị phòng không Syria với trang bị hiện đại đã không thể bắn hạ máy bay F-35 của Israel trong vụ đánh bom Aleppo vào tối 27/3.

Lộ chi tiết tiêm kích F-35 Israel xuất chiêu độc tấn công Aleppo khiến PK Syria bó tay - Ảnh 1.

Bom liệng GBU-39 do Israel mua từ Mỹ được dùng trong vụ không kích tại Aleppo

Tuy nhiên, ngay sau cuộc tấn công, một nguồn tin từ Quân đội Syria lại xác nhận với Al Masdar News rằng, lực lượng của họ đã cố gắng đánh chặn các tên lửa và bom liệng của Israel bằng hệ thống S-200 chứ không phải S-300 theo như thông tin của Debka.

Nguồn tin Quân đội Syria cũng xác nhận việc Không quân Israel sử dụng F-35 trong cuộc tấn công vào thành phố Aleppo và các khu vực ngoại vi.

Do trần bay của F-35 ở độ cao quá lớn nên loại máy bay tàng hình đa nhiệm của Israel đã có thể tránh được sự phát hiện của các đơn vị phòng không Syria.

Cuộc tấn công này tương tự như vụ tập kích của Không quân Israel vào căn cứ quân sự của Iran ở thị trấn Al-Safira phía Nam Aleppo năm 2018 và được cho là đã sử dụng một chiếc F-35 để thực hiện không kích.

Lộ chi tiết tiêm kích F-35 Israel xuất chiêu độc tấn công Aleppo khiến PK Syria bó tay - Ảnh 3.

Bản đồ miêu tả vụ tấn công năm 2018 của Israel tại Aleppo, kịch bản tương tự vụ tấn công đêm 27/3

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại