Thường vụ Quốc hội giao cơ quan chuyên môn xem xét vụ án Hồ Duy Hải

Hoàng Đan |

Chiều 18/5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV.

Tại cuộc họp, báo chí đặt câu hỏi liên quan đến vụ án tử tù Hồ Duy Hải.

"Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, sau khi Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao bác kháng nghị của VKSND Tối cao, một số ĐBQH đã có đề nghị Ủy ban Thường vụ QH vào cuộc giám sát, yêu cầu Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại bản án đã tuyên. Vậy Ủy ban Thường vụ QH đã nhận được đơn của các ĐBQH chưa và UB Thường vụ QH có ý kiến như thế nào về việc này?", phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, ngày 8/5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã công bố quyết định giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải, theo đó giữ nguyên bản án phúc thẩm của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. HCM xử phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội giết người, 5 năm tù về tội cướp tài sản.

Sau đó, theo ông Phúc, một số ĐBQH có ý kiến, gửi văn bản cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Phúc nêu rõ, UBTVQH cho rằng đây là một trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài trong nhiều năm. Trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII đã thành lập đoàn giám sát tối cao của QH do Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm trưởng đoàn giám sát về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, Tố tụng hình sự. Đoàn giám sát cũng đã báo cáo QH chi tiết về vụ án trên.

"Thời điểm đó, gia đình bị cáo liên tục kêu oan, dư luận trong nước và nhiều tổ chức quốc tế cũng lên tiếng.

Để có thời gian xem xét thật toàn diện và khách quan các vấn đề liên quan đến vụ án này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật", ông Phúc thông tin.

Theo ông Phúc, đối với vụ án Hồ Duy Hải, UB Thường vụ Quốc hội đang giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại