Viện trưởng Viện KSND Tối cao lên tiếng về phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

HUY THỊNH |

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao Lê Minh Trí nói không khẳng định Hồ Duy Hải vô tội hay có tội nhưng xét thấy vụ án có nhiều mâu thuẫn về chứng cứ, hiện trường…, nếu không làm rõ có thể gây oan sai nên đã kháng nghị xét xử giám đốc thẩm hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để xem xét lại vụ án và việc kháng nghị là có căn cứ, thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Sáng 18/5, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí cùng tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 4 (TPHCM) tiếp xúc cử tri quận 5, 10, 11 trước kỳ họp thứ 9 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Lâm Sanh (quận 5) cho rằng công tác giám sát của Quốc hội trong nhiệm kỳ vừa qua rất tốt, quan tâm đến việc giám sát các vấn đề hệ trọng của đất nước, đặc biệt là các vụ án nổi cộm để tránh gây oan sai, lọt người lọt tội.

Ông Sanh bày tỏ: Cử tri cho rằng vừa qua Viện KSND Tối cao đã thực hiện chức năng kiểm sát rất tốt, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Nhiều vụ án Viện KSND Tối cao đưa ra kiểm soát lại đã giải oan cho nhiều người bị kết án oan. Việc kháng nghị của Viện KSND tối cao vừa qua đối với vụ án Hồ Duy Hải là rất đúng, phù hơp pháp luật.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao lên tiếng về phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh

Cử tri này phát biểu: Phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải vừa qua dư luận cho rằng xử lý vụ việc chưa thỏa đáng, thậm chí chưa phù hợp quy định của pháp luật khiến cử tri không đồng tình.

Viện KSND đã làm đúng chức năng kiểm sát tối cao mà Quốc hội đã giao, vì sao cả 17 vị trong Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao đều biểu quyết bác kháng nghị?

“Các thẩm phán cho rằng Quyết định kháng nghị của Viện KSND Tối cao sai quy định. Nhân dân chúng tôi cho rằng chính các vị thẩm phán làm chưa đúng. Đại biểu Quốc hội lên tiếng còn bị một số thẩm phán quy chụp.

Tôi đề nghị Quốc hội trong kỳ họp đưa vấn đề này ra phân giải. Viện KSND tối cao đúng hay TAND Tối cao đúng để định hướng dư luận nhân dân”, ông Nguyễn Lâm Sanh kiến nghị.

Cử tri này tha thiết: Quốc Hội phải nhanh chóng lên tiếng về vấn đề này. Nhận xét của hội đồng thẩm phán về sai sót, vi phạm tố tụng của cơ quan điều tra, đặc biệt là tiêu hủy các tang vật của vụ án “không làm thay đổi bản chất vụ án” làm các luật gia, luật sư và những người am hiểm pháp luật vô cùng băn khoăn.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao lên tiếng về phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 2.

Buổi tiếp xúc với Tổ Đại biểu Quốc hội và Viện trưởng Viện KSND Tối cao có hàng trăm cử tri tham dự

Đồng tình với quan điểm này, cử tri Hoàng Văn Rằng (quận 10) nói: “Hội đồng thẩm phán cho rằng kháng nghị của Viện KSND Tối cao sai pháp luật vì Quyết định của Chủ tịch nước đang có hiệu lực.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã chỉ ra không có điều khoản nào cho phép Hội đồng thẩm phán quyết định kháng nghị của Viện KSND tối cao là đúng hay không đúng pháp luật. Hội đồng thẩm phán làm vậy là tự cho mình quyền năng thứ 7, là không phù hợp”.

Cử tri này cảnh báo quyết định của Hội đồng thẩm phán có thể gây nhiều hệ lụy không tốt sau này, nhất là nhiều cơ quan quyền lực đang có biểu hiện coi thường các cơ quan giám sát dân cử.

Cử tri Lâm Kế Xô (quận 10) đề nghị làm rõ vì sao trong quá trình điều tra, một số bị can bị tử vong bất thường trong trại giam.

Ông Xô đặt vấn đề: “Có hay không việc ép cung, bức cung, dùng nhục hình để tra tấn các bị can dẫn đến chết người. Cần có toà án hiến pháp để phán quyết những hành vi vi hiến của các cơ quan công quyền.

Ghi nhận ý kiến của các cử tri, đại biểu Lê Minh Trí cho biết cách đây hai ngày, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã ký văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền về vụ án Hồ Duy Hải mà cử tri cả nước đang quan tâm.

Đại biểu Lê Minh Trí cho biết theo thẩm quyền, trong quá xem xét vụ việc, Viện trưởng Viện KSND Tối cao thấy có nhiều nội dung, chứng cứ trong vụ án Hồ Duy Hải mâu thuẫn, chưa được làm rõ.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao lên tiếng về phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 4.

Đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội trả lời các cử tri

“Theo quy định của pháp luật, đó là những căn cứ để kháng nghị. Viện KSND tối cao không khẳng định Hồ Duy Hải vô tội hay có tội nhưng xét thấy vụ án còn có nhiều mẫu thuẫn về chứng cứ, hiện trưởng…có thể làm thay đổi bản chất vụ án, nếu không làm rõ có thể gây oan sai nên Viện trưởng đã kháng nghị xử giám đốc thẩm để hủy án sơ thẩm, phúc thẩm xem xét lại.

Chúng tôi khẳng định là có căn cứ và thẩm quyền để kháng nghị”, Đại biểu Lê Minh Trí nói

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nói thêm: “Ai nói sai thì phải chỉ ra Viện trưởng Viện KSND Tối cao sai ở chỗ nào để cơ quan có thẩm quyền kết luận.

Việc kháng nghị bản án sơ thẩm, phúc thẩm vụ án Hồ Duy Hải là trách nhiệm của Viện KSND Tối cao đối với dân và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiến pháp, bảo vệ pháp luật. Chúng tôi đã kháng nghị rồi.

Quyền hạn của Viện KSND Tối cao là kháng nghị, còn trách nhiệm xem xét là của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao”, đại biểu Lê Minh Trí nêu rõ.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại