Thương hiệu "cốm Làng Vòng" được vinh danh

Trang Anh |

Ông Tôn khẳng định hiện nay 100% các gia đình sản xuất cốm Làng Vòng không sử dụng phẩm màu độc hại, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Sáng 23/8, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và công nghệ đã công bố giấy chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu cho Hội nông dân phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy với thương hiệu cốm Làng Vòng danh tiếng.

Ông Nguyễn Quang Thắng – Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết, nhân dịp cốm Làng Vòng được công nhận thương hiệu, UBND đã tổ chức buổi lễ để tái hiện lại quy trình sản xuất cốm cho mọi người được biết.

Thương hiệu cốm Làng Vòng được vinh danh - Ảnh 1.

Quy trình làm cốm được tái hiện trong buổi lễ (Ảnh: Trang Anh)

Trao đổi bên lề buổi lễ với phóng viên, ông Lê Thế Tôn - Phó Chủ tịch Hội nông dân phường Dịch Vọng Hậu cho hay: Là một người con của đất làng Vòng, cá nhân ông và tất cả nhân dân đều cảm thấy vô cùng tự hào khi thương hiệu cốm Làng Vòng được Bộ Khoa học cà Công nghệ công nhận.

Thương hiệu cốm Làng Vòng được vinh danh - Ảnh 2.

Ông Lê Thế Tôn - Phó CT Hội Nông dân phường Dịch Vọng Hậu (Ảnh: Trang Anh)

Ông Tôn chia sẻ thêm, từ trước kia, cốm Làng Vòng vốn đã rất nổi tiếng, từng đi vào nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật nhưng thương hiệu cốm Vòng chưa được công nhận thương hiệu.

Cách đây vài chục năm làng Vòng (nay là phường Dịch Vọng Hậu) có rất đông gia đình sản xuất cốm nhưng hiện nay chỉ có khoảng 10 gia đình còn làm nghề. Tuy nhiên, nhờ máy móc mà sản lượng cốm của các gia đình không hề nhỏ.

Khoảng 5 năm trước cốm làng Vòng đã từng điêu đứng vì thông tin nhuộm phẩm màu gây hại cho sức khỏe. Khi được hỏi về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và hiện tượng sử dụng phẩm màu để tạo màu cho cốm, ông Tôn khẳng định: "Bây giờ 100% phẩm đó không dùng nữa".

Cụ Nguyễn Thị Cận, 85 tuổi, là một người con của đất làng Vòng và đã rất nhiều đời làm cốm chia sẻ rằng làm cốm ngày xưa rất vất vả. Nhưng ngày này với sự tiến bộ của máy móc thì năng suất đã tăng lên rất nhiều. Nếu ngày xưa 5 người làm cả ngày chỉ được khoảng 10kg cốm thì ngày nay 2 người làm kết hợp với máy móc thì có thể được 30-50kg/ngày.

Thương hiệu cốm Làng Vòng được vinh danh - Ảnh 3.

Cụ Cận, 85 tuổi hiện đã truyền nghề làm cốm cho con cháu

Cụ Cận cũng giải thích nguyên nhân cốm có màu hơi ngả vàng, khác với màu xanh mướt của cốm ngày xưa là do hiện nay người làm cốm không sử dụng chất tạo màu mà để nguyên bản màu của lúa sau khi qua các công đoạn tuốt - sấy - giã.

Từ hơn 5 năm trước, khi Cục VSATTP kiểm tra và phát hiện phẩm mà người dân làng Vòng sử dụng có hại cho sức khỏe người tiêu dùng thì tất cả những người làm cốm đã không dùng phẩm màu độc hại đó nữa.

Một số người dân phường Dịch Vọng Hậu đều cho hay họ rất vui vì thương hiệu cốm làng Vòng đã được công nhận là thương hiệu riêng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại