Thương chiến Mỹ-Trung: Bắc Kinh không sợ Washington?

THỊNH HUỲNH |

Chủ tịch Hiệp hội quốc tế về thiết bị và vật liệu chip bán dẫn (SEMI) tin rằng Bắc Kinh đủ cứng rắn để hủy bỏ các thỏa thuận với Washington trong tình trạng thương chiến Mỹ-Trung ngày một gia tăng.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC, ông Ajit Manocha phát biểu nếu chính quyền Mỹ tiếp tục đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc thì Bắc Kinh vẫn có thể tiếp tục phát triển quan hệ đối tác kinh doanh với các nước khác.

Đối với ông, viễn cảnh tương lai của ngành công nghệ gần như chỉ có một. Đó là việc các quốc gia trên thế giới sẽ “phụ thuộc nhiều hơn” vào các sản phẩm và dịch vụ công nghệ chất lượng cao với giả cả hợp lý của Trung Quốc.

Cụ thể, ông Manocha chỉ ra rằng trong tương lai gần, ngành mạng 5G và công nghệ IoT (hệ thống các thiết bị đồ dùng được kết nối với nhau qua mạng Internet) của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có thể chiếm khoảng 50% thị trường thế giới.

Hiện Trung Quốc đang là quốc gia dẫn đầu cuộc đua 5G tại khu vực này.

"Đừng đánh giá thấp Trung Quốc. Tôi nghĩ họ đang chiếm thế thượng phong trong cuộc đua công nghệ hiện nay", ông Manocha nhấn mạnh trong phát biểu của mình.

Thương chiến Mỹ-Trung: Bắc Kinh không sợ Washington? - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC

Theo tờ Business Times , có thể ông Ajit Manocha đã dựa vào những phát biểu gần đây của các chuyên gia Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc cho rằng thị trường 5G của quốc gia này đã bỏ xa đối thủ trên "nhiều lĩnh vực", cụ thể là lĩnh vực công nghệ tiên tiến như mạng 5G và IoT.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei là nạn nhân đầu tiên bị ảnh hưởng bởi thương chiến Mỹ-Trung khi Nhà Trắng cáo buộc một số sản phẩm của công ty này có các lỗ hổng bảo mật.

Huawei liên tục bác bỏ luận điểm trên và đang cố gắng chống trả trong cuộc chiến pháp lý với Mỹ.

Không những vậy, giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu đang bị quản thúc tại thành phố Vancouver , Canada sau khi chính quyền Canada bắt giữ bà theo yêu cầu của Washington.

Trong khi đó, bất chấp thỏa thuận "đình chiến" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được ở Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka cuối tuần trước, một số công ty đang tháo chạy khỏi Bắc Kinh để tránh các mức thuế mà Washington đánh vào đất nước này.

theo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

Đọc tin tức VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên