Thực hư việc Nga từng đào tạo các "chiến binh ngoại cảm" có siêu năng lực?

Mạnh Kiên |

Trong một bài viết trên tạp chí Armeysky Sbornik của Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá nghỉ hưu Nikolai Poroskov từng mô tả: “Năng lực ngoại cảm có thể khuất phục kẻ thù từ xa mà không cần lại gần hay tiếp xúc”.

Tuyên bố tranh cãi

Poroskov tuyên bố rằng từ những năm 1980, quân đội Nga đã phát triển kỹ thuật ngoại cảm - mà theo nhân vật này - có thể thay đổi bộ mặt của nền tình báo quân sự .

"Những người có khả năng này có thể tham gia vào các cuộc thẩm vấn phi ngôn ngữ", Poroskov nhấn mạnh. Nói cách khác, đây được coi là khả năng đọc được tâm trí con người. "Họ nhìn thấu tâm can những người lính bị bắt, không ai có thể thoát khỏi sự thẩm vấn như vậy hoặc có thể che giấu bất kỳ sự thật nào".

Tuy nhiên, câu tiếp theo, tác giả lại nói một cách mâu thuẫn: "Lính đặc nhiệm, các nhà ngoại giao, CEO ngành công nghiệp và ngân hàng đã học cách chống lại những kiểu thẩm vấn như vậy".

Hơn cả, Poroskov mô tả kỹ thuật này giúp một người có khả năng học ngoại ngữ dễ dàng hơn, có thể chịu đau đớn, phát hiện các mục tiêu che giấu của kẻ thù, can thiệp vào chương trình máy tính, giao tiếp bằng cách chạm, thậm chí là tồn tại mà không cần thức ăn hay ngủ trong nhiều ngày.

Về cơ bản, một nhà ngoại cảm là người có thể sở hữu những năng lực tưởng chừng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng.

"Các chuyên gia Nga liên lạc bằng thần giao cách cảm với cá heo. Họ truyền lệnh không lời cho động vật và chúng làm theo. Những phương pháp như vậy cũng áp dụng được cả với con người", Poroskov nói thêm.

Thực hư việc Nga từng đào tạo các chiến binh ngoại cảm có siêu năng lực? - Ảnh 1.

Nhiều người tin rằng "chiến binh ngoại cảm" Nga có thể giao tiếp được với động vật.

Mặc dù bài viết của Đại tá Poroskov giống như thể nội dung một bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng nó lại xuất hiện trên tạp chí của Bộ Quốc phòng Nga. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi, liệu Nga có thực sự phát triển được kỹ thuật như vậy trong quá khứ?

"Nghiên cứu ngoại cảm (cận tâm lý) trong quân sự có tồn tại; Có một bước đột phá vào những năm 1960 - 1980, khi Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cố gắng khám phá những sức mạnh phi thường chưa được biết đến của con người", tờ RBTH dẫn lời Anatoly Matviychuk, người đứng đầu tạp chí Soldaty Rossii của Nga cho biết.

Tuy nhiên, giới khoa học lại hoàn toàn bác bỏ tuyên bố nói trên. Câu trả lời là: Không! Nga không có chiến binh ngoại cảm nào có những năng lực siêu phàm như đã nói ở trên.

Evgeny Alexandrov, người đứng đầu Ủy ban Giả khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã lên tiếng bác bỏ:

"Các công trình nghiên cứu về cận tâm lý trong quân sự là có tồn tại trong thực tế và được coi là tài liệu mật. Nhưng nhìn chung Nga và nhiều quốc gia khác coi các nghiên cứu đó là phản khoa học, nó chỉ là thứ vớ vẩn".

Alexandrov gọi ngoại cảm chỉ là thứ có trong "truyện cổ tích" và nói rằng không có bằng chứng nào chứng minh điều này có thật ngoài đời, theo RBTH.

"Thực sự đó là điều không thể. Tất cả các nghiên cứu về cận tâm lý chỉ là một cách để rút tiền từ ngân sách nhà nước. Nga đã chấm dứt các hoạt động này vào đầu những năm 2000 khi họ xóa bỏ Đơn vị Quân sự №10003 chuyên nghiên cứu các hình thức phản khoa học khác nhau", ông nói thêm.

Liên lạc với người ngoài hành tinh

Đơn vị Quân sự №10003 được ông Alexandrov đề cập ở trên là một tổ chức được thành lập bởi Bộ Quốc phòng Nga vào cuối những năm 1980, được sự hậu thuẫn chính trị và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ Chính phủ.

"Mục tiêu của chúng tôi là phân tích các chương trình chiến tranh tâm lý của Mỹ và các nước NATO, phát triển các phương pháp tác động ‘thông tin năng lượng’ lên kẻ thù, bảo vệ các nhà lãnh đạo của chúng tôi khỏi các cuộc tấn công tâm lý, v.v…", Tướng Alexey Savin, người đứng đầu №10003 cho biết.

Để thực hiện điều này, các nhà khoa học của đơn vị đã nghiên cứu các trường hợp khác nhau về kỹ thuật tâm lý và kỹ năng huyền bí của con người trên khắp thế giới.

Thực hư việc Nga từng đào tạo các chiến binh ngoại cảm có siêu năng lực? - Ảnh 3.

Liên lạc với người ngoài hành tinh của Nga cũng đã được chứng minh là không có thật.

Tướng Savin còn cho biết, vào năm 1991, giới lãnh đạo đất nước thậm chí đã giao nhiệm vụ cho các chiến binh ngoại cảm Liên Xô thiết lập liên lạc với người ngoài hành tinh.

"Một nhà ngoại cảm nổi tiếng tên là Mark Milkhiker đã viết thư gửi cho lãnh đạo Mikhail Gorbachev tuyên bố rằng một ngày nào đó vào tháng 6, một con tàu vũ trụ sẽ hạ cánh xuống sa mạc Kyzylkum (nằm giữa Kazakhstan và Uzbekistan) để liên lạc với chúng tôi", Savin nhớ lại.

Sau đó, chúng tôi đã đến Kyzylkum và chờ đợi suốt đêm bên đống lửa nhưng UFO không bao giờ xuất hiện.

Đồng thời, ông tuyên bố, những người lính ngoại cảm đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ, như tìm ra những kẻ khủng bố trong Chiến tranh Chechnya (1994-1996), lập bản đồ các bãi mìn và hỗ trợ người Serb trong vụ đánh bom Nam Tư bằng cách truy tìm các cuộc tấn công của NATO.

"Tuy nhiên, chúng tôi không được phép tiết lộ tất cả mọi thứ", Savin nhấn mạnh.

Giới khoa học nói gì?

Bất chấp những thành tựu ở trên, các nhà khoa học Nga không ấn tượng về những gì mà Đơn vị Quân sự №10003 mang lại, thậm chí coi cơ quan này đã làm lãng phí tiền bạc của Chính phủ.

Năm 1999, Ủy ban Giả khoa học Nga đã kêu gọi nhà nước điều tra về việc "nghiên cứu các quy luật cơ bản của tự nhiên mà không đi theo phương pháp khoa học truyền thống", bao gồm các dự án mà Đơn vị Quân sự №10003 tiến hành. Ngay sau đó, năm 2003, Nga đã đóng cửa đơn vị này.

Theo RBTH, bất chấp điều này, vẫn có nhiều người ở Nga vẫn tin rằng ở đâu đó trong các phòng thí nghiệm bí mật vẫn còn những chiến binh ngoại cảm đang bảo vệ đất nước, giống như bài viết của Đại tá Poroskov.

Tuy nhiên, giới khoa học truyền thống đã bác bỏ những câu chuyện về liên lạc với người ngoài hành tinh hay một người có khả năng đọc tâm trí người khác, và nói rằng cái gọi là kỹ thuật trong tâm lý học đó chỉ là lừa phỉnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại