Thực hư tin đồn để cứu mạng binh lính ở Gaza, Israel âm thầm đặt một thứ từ Trung Quốc?

Hoài Giang |

Thứ này hiện đã trở nên thiết yếu với người lính, bất kể họ đang tham chiến ở đâu trên thế giới.

Tin đồn Israel phải mua một thứ từ Trung Quốc?

Cùng với cuộc xung đột vẫn đang tiếp diễn giữa Israel và Gaza, dân mạng Trung Quốc hiện đang "dậy sóng" vì tin đồn rằng do thiếu trang bị để chuẩn bị tiến công trên bộ, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã âm thầm mua lượng lớn "thiết bị chiến thuật" từ Trung Quốc.

Thậm chí để củng cố cho tin đồn nói trên một số tài khoản mạng xã hội X/Twitter còn đăng tải các ảnh chụp màn hình một bài báo của The Times of Israel để chứng minh rằng IDF đang thiếu trang bị và bức ảnh được cho là "áo chống đạn cấp 4 Trung Quốc đã đến Israel".

Vậy IDF có thực sự thiếu trang bị hay không? Và IDF - hoặc thậm chí là các tổ chức, cá nhân ở Israel - có thực sự đặt mua áo giáp chống đạn từ Trung Quốc hay không?

Áo chống đạn cấp 4 (Level IV) là biện pháp bảo vệ cao nhất mà 1 người lính có thể tiếp cận.

Được biết theo phân loại của Viện Tư pháp Quốc gia Hoa Kỳ (NIJ), Level IV có thể chống lại tất cả các loại đạn súng ngắn, súng trường tấn công và súng bắn tỉa bộ binh.

Thực hư tin đồn để cứu mạng binh lính ở Gaza, Israel âm thầm đặt một thứ từ Trung Quốc? - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình một bài viết trên mạng xã hội Trung Quốc với 2 bức ảnh được đề cập kể trên cùng dòng chữ "Gây hiểu lầm" được nhật báo điện tử "The Paper" đăng tải.

Cuộc điều tra

Các phóng viên của nhật báo điện tử "The Paper" có trụ sở tại Thượng Hải đã bắt tay vào điều tra tin đồn nói trên. Thứ đầu tiên được động tới là bức ảnh đi kèm với chú thích "Áo chống đạn cấp 4 Trung Quốc đến Israel".

Các phóng viên nhanh chóng nhận ra một dòng chữ "Welcome to Friendly Los Angeles World Airport" (Chào mừng đến Sân bay Quốc tế Los Angeles) trên một xe đẩy chứa các thùng carton có chữ "IV-10-12", "Made in China" và dải băng "Fragile" (Dễ vỡ).

Điều đó cho thấy những thùng carton này có thể đang cùng với các nam giới liên quan đến, di chuyển trong nội địa hoặc đi khỏi nước Mỹ.

Thực hư tin đồn để cứu mạng binh lính ở Gaza, Israel âm thầm đặt một thứ từ Trung Quốc? - Ảnh 3.

Dòng chữ cho thấy bức ảnh được chụp tại Mỹ.

Thứ tiếp theo được tìm hiểu đó chính là ảnh chụp màn hình bài báo với tiêu đề "Army launches hotline for reservists seeking equipment, food" (Quân đội ra mắt đường dây nóng hỗ trợ quân nhân tìm kiếm trang bị, lương thực) được The Times of Israel đăng tải ngày 10/10.

Theo bài báo, vào ngày 9/10 - sau nhiều ngày lực lượng dự bị phàn nàn về việc thiếu trang thiết bị quan trọng cũng như lương thực và các vật tư khác - IDF đã mở đường dây nóng để những người cần thiết có thể liên lạc và nhanh chóng nhận được phản ứng.

Bài báo cũng cho biết rằng khi những lời phàn nàn gia tăng, người dân Israel đã thành lập nhiều hội nhóm trên nền tảng WhatsApp để cố gắng kết nối và hỗ trợ cho những người lính có nhu cầu bằng vật tư ở địa phương.

Đồng thời các quốc gia khác cũng đã bắt đầu cung cấp vật tư và hỗ trợ tài chính.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là toàn bộ văn bản không hề đề cập đến 2 từ "Trung Quốc" và cũng không bao gồm bức ảnh "áo chống đạn cấp 4 Trung Quốc đã đến Israel" kể trên.

Thực hư tin đồn để cứu mạng binh lính ở Gaza, Israel âm thầm đặt một thứ từ Trung Quốc? - Ảnh 4.

Bài báo của The Times of Israel không liên quan gì tới bức ảnh bên cạnh.

Trung Quốc nói gì khi Mỹ vận chuyển trang bị đến Israel

Quay trở lại bức ảnh nói trên, từ "IV-10-12", "Made in China" và "Fragile" có thể suy đoán rằng bên trong các thùng carton được nhóm nam giới vận chuyển là các tấm ceramic (gốm)-polyetylen 10x12 inch được bổ sung cho áo chống đạn để đạt mức bảo vệ Level IV.

Được biết tấm chống đạn ceramic-polyetylen đã được Trung Quốc sản xuất và xuất khẩu rộng rãi trên thị trường thế giới.

Những chiếc áo chống đạn hoàn chỉnh đã được bán cho không chỉ lực lượng an ninh và quân sự mà còn ở thị trường dân sự tại một số nước bao gồm Mỹ.

Thực hư tin đồn để cứu mạng binh lính ở Gaza, Israel âm thầm đặt một thứ từ Trung Quốc? - Ảnh 5.

Một slide quảng cáo của nhà sản xuất Trung Quốc Shanghai H Win về áo chống đạn toàn thân Level IV.

Và cho dù những thùng tấm chống đạn ceramic-polyetylen này đi đâu thì cũng cần lưu ý rằng vào ngày 9/10, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã ra tuyên bố liên quan tới cuộc xung đột Israel-Palestine hiện tại.

Trong đó nói rằng Bắc Kinh là "bạn chung của cả Israel và Palestine", "chân thành hy vọng thấy Palestine và Israel có thể cùng tồn tại hòa bình, chia sẻ an ninh và phát triển".

Và khi được hỏi về việc "Mỹ vận chuyển đạn dược và thiết bị quân sự đến Israel", bà Mao Ninh cho rằng quan điểm của Trung Quốc vấn đề này là nhất quán và Trung Quốc luôn tin rằng đối thoại và đàm phán là con đường cơ bản để giải quyết vấn đề, đồng thời kêu gọi ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Thực hư tin đồn để cứu mạng binh lính ở Gaza, Israel âm thầm đặt một thứ từ Trung Quốc? - Ảnh 7.

Hình minh họa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại