"Có gì đó không ổn" trong bức ảnh cuối cùng robot chụp lại trước khi mất tích ở Sao Hỏa?

Hoài Giang |

Có một số điều đáng sợ với con người và có thể cũng đúng với máy móc?

Robot có tên "Cơ hội"

The Martian (Người về từ Sao Hỏa) là bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ vào năm 2015. Nó kể về câu chuyện của một phi hành gia, người đã mất liên lạc với các đồng đội trên Sao Hỏa do một cơn bão cát và đã nỗ lực hết sức để trở về Trái Đất một mình.

Dĩ nhiên câu chuyện này là vẫn là hư cấu vì con người chưa thể sống trên Sao Hỏa. Tuy nhiên chúng ta đã cử những thứ khác lên khám phá hành tinh Đỏ và đó là các robot thăm dò.

Opportunity/Cơ hội là 1 trong 2 robot (chiếc còn lại là được gọi là Spirit/Tinh thần) được NASA (Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ) đưa lên Sao Hỏa vào năm 2004.

Những thành tích mà Opportunity ghi được là rất lớn.

Có gì đó không ổn trong bức ảnh cuối cùng robot chụp lại trước khi mất tích ở Sao Hỏa? - Ảnh 1.

Các kỹ sư NASA đứng cạnh các nguyên mẫu của 3 thế hệ robot bao gồm Sojourner Mars 1997 (dưới trái), Spirit và Opportunity (trên trái) và nguyên mẫu người kế nhiệm chúng Curiosity (phải).

Mặc dù điểm hạ cánh ban đầu được dự kiến là một vùng đồng bằng như khá tình cờ, robot lại rơi vào một miệng núi lửa được gọi là Eagle/Đại bàng. Sau đó, nó đã nghiên cứu thành công các mẫu đất và đá, đồng thời chụp ảnh toàn cảnh tại miệng núi lửa này và gửi về trái đất.

Chỉ riêng các mẫu được thu thập ở miệng núi lửa đã cho phép các nhà khoa học đưa ra giả thuyết về sự tồn tại của hematit (dạng khoáng vật của oxit sắt Fe2O3) và việc nước đã tồn tại trên bề mặt Sao Hỏa trong quá khứ.

Để tiếp tục chứng minh giả thuyết nói trên, Opportunity đã nhận được lệnh di chuyển tới một miệng núi lửa khác có tên là Endurance.

Sau đó, Opportunity đã kiểm tra vị trí va chạm của tấm chắn nhiệt của chính nó và đã phát hiện ra một thiên thạch còn nguyên vẹn , ngày nay được gọi là Heat Shield Rock , trên bề mặt Sao Hỏa.

Nói chung tới thời điểm này (năm 2005), tất cả các nhiệm vụ của Opportunity đều suôn sẻ.

Có gì đó không ổn trong bức ảnh cuối cùng robot chụp lại trước khi mất tích ở Sao Hỏa? - Ảnh 2.

Hành trình của Opportunity sau 15 năm hoạt động trên Sao Hỏa.

May mắn cạn dần

Vấn đề đầu tiên xảy đến với Opportunity là các bánh xe của nó thường bị mắc kẹt trong các cồn cát, tuy nhiên do các thử nghiệm về tình huống tương tự đã được mô phỏng trên trái đất nên robot vẫn có thể thoát thành công khỏi sa mạc.

Nó được giao nhiệm vụ mới là hướng tới miệng núi lửa Victoria ở phía nam, khi thực hiện điều này nó cũng đã đi ngang qua một miệng núi lửa lớn và nông.Và vào tháng 9/2006, Opportunity đến được miệng núi lửa Victoria và bắt đầu việc khám phá xung quanh miệng núi lửa.

1 năm sau, nó bắt đầu nghiên cứu bên trong lòng núi lửa Victoria trước khi hoàn thành nhiệm vụ vào tháng 8/2008 và một lần nữa nhận được lệnh tới miệng núi lửa Endeavour/Nỗ lực.

Vào tháng 12/2014, NASA ra thông báo rằng Opportunity đang bị "mất trí nhớ". Cụ thể đó là lỗi liên quan tới tuổi tác của các bộ nhớ được trang bị cho robot. Và vào tháng 5/2015, nó đã được cấu hình lại để chỉ sử dụng RAM (bộ nhớ đệm) để lưu trữ.

Sau nhiều năm hoạt động liên tục trong môi trường khắc nghiệt của sao Hỏa, robot đã trở nên "già nua" và cánh tay robot của nó đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên nó vẫn "sống" lâu hơn người anh em Spirit của nó, thứ đã mất liên lạc từ đầu năm 2010.

Có gì đó không ổn trong bức ảnh cuối cùng robot chụp lại trước khi mất tích ở Sao Hỏa? - Ảnh 3.

Bức ảnh "selfie" (tự sướng" được Opportunity ghi lại vào tháng 2/2018.

"Có gì đó không ổn"

Tính tới tháng 6/2018, tổng quãng đường Opportunity di chuyển trên Sao Hỏa đã là 45,16 km.

Và vào ngày 10/6/2018, một cơn bão cát khổng lồ và kéo dài 4 tháng đã nổ ra trên Sao Hỏa, khiến Opportunity mất liên lạc với Trái đất.

Hơn 1.000 lệnh khôi phục đã được NASA gửi tới Opportunity từ thời điểm đó tới trước ngày 13/2/2019 - khi họ chính thức thông báo rằng robot đã kết thúc sứ mệnh và nó đã ở trên Sao Hỏa được 15 năm.

Bức ảnh cuối cùng sau hơn 200 nghìn bức được nó gửi về Trái Đất vẫn đang ở tình trạng chưa hoàn thành và thông điệp cuối cùng của nó là "Pin của tôi đang yếu và trời sắp tối, pin của tôi sắp hết và trời đang tối*".

Bức ảnh cũng rất lạ, trời tối đen và đầy những chấm trắng như những bông tuyết. Theo phân tích, những "bông tuyết" là nhiễu do tĩnh điện gây ra, thanh màu đen bên dưới tấm ảnh cho thấy ảnh chưa được gửi hết.

*Robot hoạt động bằng năng lượng mặt trời và sẽ không thể sạc pin nếu trời tối hoặc các tấm pin mặt trời bị bụi bao phủ.

Có gì đó không ổn trong bức ảnh cuối cùng robot chụp lại trước khi mất tích ở Sao Hỏa? - Ảnh 5.

Bức ảnh cuối cùng của Opportunity.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại