Xộc vào Gaza, các trung đội trưởng biệt kích Israel sẽ mang theo thứ này trong balo?

Hoài Giang |

Nó có thể lặng lẽ di chuyển quanh các con hẻm hoặc bên trong các tòa nhà ở Gaza để vô hiệu hóa các nguy cơ có thể xảy đến cho các đơn vị biệt kích Israel.

Từ Bờ Tây

Vào tháng 7/2023, trong các hoạt động tại Trại tị nạn Genin ở Bờ Tây Sông Jordan, một số đơn vị biệt kích của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã lần đầu tiên sử dụng 1 loại đạn tuần kích cá nhân với tên thương mại là Spike FireFly (Đom đóm) hoặc MAOZ (sử dụng trong IDF).

Theo tờ Ynet News của Israel, tổng cộng IDF đã tung 6 chiếc Đom đóm đánh vào các vị trí của các tay súng Palestine - trong đó bao gồm một kho chứa hàng chục quả bom tự chế.

Được biết IDF đã lên ý tưởng về một vũ khí hạng nhẹ cho bộ binh và biệt kích từ thời Chiến tranh 6 ngày (1967) khi binh lính của họ phải chiến đấu trong các chiến hào ở Jerusalem.

Ý tưởng này đã dần trở thành phác thảo về một vũ khí cụ thể sau các cuộc chiến ở Lebanon, Gaza cũng như kinh nghiệm về những khó khăn mà các lực lượng vũ trang sẽ phải đối mặt khi chiến đấu ở những địa hình đô thị dày đặc.

Cuối cùng Bộ Quốc phòng Israel đã "chọn mặt gửi vàng" qua một hợp đồng phát triển chung với Rafael Advanced Defense Systems và Đom đóm đã được ra mắt vào năm 2018 và chỉ 2 năm sau, IDF đã đưa nó vào trang bị.

Xộc vào Gaza, các trung đội trưởng biệt kích Israel sẽ mang theo thứ này trong balo? - Ảnh 1.

Ảnh: Defence Industry Europe.

Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các trung đội và các cấp đơn vị nhỏ hơn, đây là một máy bay không người lái (UAV) mini vừa có khả năng trinh sát, vừa có thể trở thành một vũ khí trong trường hợp đụng độ nổ ra.

Theo Rafael, Đom đóm nặng 3 kg có đầu dò, đầu đạn và các tính năng quang điện tương tự như tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Spike cũng do họ sản xuất. Khác biệt chính là việc bổ sung cánh quạt kép để bay lơ lửng và duy trì ổn định trong môi trường nhiều gió.

Khi phát hiện mục tiêu, sĩ quan điều khiển Đom đóm chỉ cần nhấn một nút trên tablet, UAV này sẽ có thể để lao vào nó với tốc độ lên tới 70 km/h (bay hành trình thông thường có thể lên tới 60 km/h) . Rafael tự tin cho rằng Đom đóm là "một tên lửa được gấp lại thành chiếc hộp nhỏ".

Được biết đầu đạn trên Đom đóm khá nhỏ, chỉ 400 g - tuy nhiên Rafael cho biết nó đủ sức sát thương theo yêu cầu nhiệm vụ của bộ binh và đặc nhiệm: "Thông thường, mục tiêu là các tay súng đơn lẻ, lính bắn tỉa hoặc ổ hỏa điểm súng máy".

Xộc vào Gaza, các trung đội trưởng biệt kích Israel sẽ mang theo thứ này trong balo? - Ảnh 2.

Cấu tạo của Spike FireFly.

Đom đóm có khả năng cung cấp cho người điều khiển tầm nhìn lên tới 1 km trong khu vực trống trải và 500 mét trong những khu vực nhiều chướng ngại vật.

Nó có thể bay trở về vị trí người điều khiển chỉ bằng một nút bấm và cũng có khả năng tự tránh va chạm với chướng ngại vật. Quan trọng hơn, độ ồn của nó khá thấp nên rất thích hợp để tham chiến trong các hoạt động đặc biệt.

Một điểm đáng chú ý khác là đầu đạn có thể được thay thế bằng pin và nó tăng gấp đôi thời gian bay từ 15 lên tới 30 phút cho các nhiệm vụ trinh sát. Nó cũng được thiết kế với các biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như khả năng hủy bỏ.

Cũng theo Rafael, ngoài việc được đặt trong ba lô, Đom đóm cũng có thể được phóng từ bên trong xe cơ giới hoặc từ các ống phóng được thiết kế đặc biệt và gắn bên ngoài xe.

Việc triển khai này phù hợp với khái niệm về chiến trường tương lai khi cơ giới, bộ binh sẽ được đồng bộ với lượng lớn UAV.

Rafael cũng lưu ý rằng việc tăng cường triển khai các loại đạn tuần kích như Đom đóm sẽ thay đổi các đơn vị bộ binh, biến một số quân nhân thành những người điều khiển máy bay không người lái chuyên dụng.

Xộc vào Gaza, các trung đội trưởng biệt kích Israel sẽ mang theo thứ này trong balo? - Ảnh 4.

Các ống phóng cho xe cơ giới cùng hộp bảo quản (cho bộ binh mang vác) của Spike FireFly được Rafael trưng bày trong một cuộc triển lãm.

Tới Dải Gaza

Từ việc Đom đóm đã được tung vào Bờ Tây sông Jordan ít tháng trước, có thể chắc chắn rằng nếu IDF khởi động một chiến dịch trên bộ ở Gaza, Đom đóm sẽ nằm trong ba lô của các trung đội trưởng và trên các xe cơ giới của biệt kích Israel.

Đạn tuần kích này sẽ lặng lẽ di chuyển quanh các con hẻm hoặc bên trong các tòa nhà ở Gaza để vô hiệu hóa các nguy cơ có thể xảy đến cho binh lính IDF.

Tuy nhiên Đom đóm cũng có nhược điểm. Theo Ynet News, đó là mặc dù Bộ Quốc phòng Israel đã đặt hàng nó từ năm 2020 nhưng việc giao hàng đã bị chậm trễ.

Thực tế là chúng mới chỉ được bàn giao với số lượng nhỏ cho các đơn vị biệt kích IDF trong năm nay và điều này có nghĩa là nếu lính Israel liên tục bị bắt buộc phải sử dụng Đom đóm như vũ khí, chúng sẽ sớm biến mất khỏi khu vực xung đột.

Một video quảng cáo của Rafael cho thấy 1 chiếc ba lô có thể mang theo tới 3 chiếc Spike FireFly (Đom đóm).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại