Thực hư thông tin "đóng cửa đường sắt Cát Linh-Hà Đông nếu khách quá đông"

Minh Nhân |

Trước thông tin "đóng cửa đường sắt Cát Linh-Hà Đông nếu khách quá đông" gây xôn xao, lãnh đạo Metro Hà Nội đã chính thức lên tiếng.

Người dân xếp hàng lên ga Cát Linh sáng 6/11 (Ảnh: Phương Thảo)

Người dân xếp hàng lên ga Cát Linh sáng 6/11 (Ảnh: Phương Thảo)

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hà Nội) - đơn vị quản lý, vận hành đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bác bỏ tin đồn "đóng cửa nhà ga nếu khách quá đông".

Theo ông Trường, nếu khách quá đông, đơn vị sẽ tổ chức phân luồng hợp lý, tránh tình trạng tập trung đông người nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Cụ thể, phân luồng tại 3 tầng, khi nào khách ở tầng 3 lên hết tàu, khách ở tầng 2 mới tiếp tục lên. Và sau khi giải tỏa tầng 2 thì mới tiếp tục điều tiết khách ở tầng 1. Đồng thời, khách đi lên theo một luồng và đi xuống theo một luồng khác để tránh xung đột.

"Còn trong trường hợp xuất hiện F0, chúng tôi sẽ tạm thời đóng cửa và phong tỏa các nhà ga, xử lý tương tự như các khu vực có dịch", ông Trường nói.

Tổng Giám đốc Metro Hà Nội cho biết thêm, đơn vị đã thực hiện quy định mỗi tàu chở không quá 50% sức chứa, phương án này cũng đã được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận và UBND TP. Hà Nội thông qua. Metro Hà Nội cũng đã sử dụng các tấm chắn pano để tạo hành lang cho người dân xếp hàng, khai báo y tế, khử khuẩn trước khi lên tầng 2 đi tàu.

Về an ninh trật tự xung quanh ga Cát Linh, phường Cát Linh sẽ mượn tạm sảnh tầng B trong vòng một tuần để tổ chức trông giữ xe máy miễn phí cho người dân do phường thực hiện.

Ngoài ra, Metro Hà Nội cũng vừa báo cáo UBND TP. Hà Nội, Sở GTVT, Sở Y tế và Sở TT-TT để tuyên truyền, khuyến khích người dân trải nghiệm tàu Cát Linh-Hà Đông. Theo đó, để phòng chống dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo chạy tàu, khuyến cáo người dân với những trường hợp đi làm thì đi đúng khung giờ, còn nếu trải nghiệm thì cố gắng tránh khung giờ cao điểm để hạn chế tập trung đông người.

Thống kê sơ bộ từ Metro Hà Nội, trong ngày 7/11, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã vận hành 141 lượt tàu, vận chuyển 54.121 lượt khách đi trải nghiệm, gấp đôi so với ngày đầu tiên. Qua 2 ngày đầu (6 và 7/11) tàu đường sắt Cát Linh-Hà Đông lăn bánh đã có khoảng 80.000 lượt hành khách đi trải nghiệm.

Trước đó, tối 7/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng bác bỏ tin đồn "thông báo khẩn, tìm người đi trên chuyến tàu Cát Linh - Hà Đông ngày 6/11". Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, CDC khuyến cáo người dân không nên tập trung đông người. Trong thời điểm này, thành phố có nhiều ổ dịch phức tạp, nhiều F0 cộng đồng nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Do đó, việc chen chúc đi thử tàu điện Cát Linh - Hà Đông cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Clip: Người dân nói gì sau khi đi trải nghiệm tàu Cát Linh- Hà Đông?  

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại